Mô hình vườn thú kết hợp với nông trại, quán cà phê ngày càng được mở rộng và trở thành điểm đến yêu thích ở nhiều khu du lịch, đặc biệt với các gia đình có trẻ nhỏ. Nếu nói về một trong những nơi đầu tiên và thành công nhất với tổ hợp vui chơi - giải trí này thì không thể không nhắc tới Đà Lạt. Tại đây, nhiều người không ngại chi mạnh tay, nhập khẩu những loài thú có giá trị thẩm mỹ và kinh tế cao về nhằm phục vụ nhu cầu tham quan, trải nghiệm. Thế nhưng, trong quá trình vận hành tổ hợp dịch vụ này cũng không thể tránh khỏi những sự cố, rủi ro đáng tiếc không ai ngờ tới như trường hợp vừa được chia sẻ mới đây.
Vườn thú kêu gọi giúp đỡ từ khách tham quan
Ảnh chụp màn hình.
Theo trên fan page của vườn thú Mongo Land - Dalat cho biết, vụ việc xảy ra vào ngày 7/10 khiến ba chú lạc đà Aplaca nổi tiếng đột ngột chết trong sự ngỡ ngàng của họ.
Được biết, ba chú lạc đà không may mắn trên đều thuộc dòng lạc đà Aplaca, cũng là ba con thú thân thiện với khách nhất khu nông trại nhưng không hiểu vì sao lại xảy ra tình trạng trên. Sau khi dành thời gian tìm hiểu, phía vườn thú phát hiện thức ăn lạ có độc nằm trong dạ dày của các chú lạc đà. Đây được xem là trường hợp không thể xảy ra bởi theo quy định chung, khi du khách đến tham quan sẽ được phát một loại thức ăn khác nhau phù hợp với đặc tính của từng khu vực, để mọi người không sử dụng thức ăn của người hoặc bên ngoài làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các con thú.
Sau khi vụ việc xảy ra, phía vườn thú đã trình báo tới các đơn vị chức năng để điều tra xác minh. Đồng thời, vườn thú cũng kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng mạng và các vị khách đến tham quan vào ngày 7/10 "nếu có thấy ai khả nghi, cho thú ăn thức ăn lạ không phải thức ăn của nhân viên phát thì báo về để tiến hành điều tra và xử lý".
Ngoài ra, nông trại này cho biết trong thời gian tới sẽ hạn chế và kiểm soát chặt chẽ hơn về thức ăn khách mang từ bên ngoài vào để tránh những trường hợp đáng tiếc khác xảy ra.
Những hình ảnh cuối cùng về 3 chú lạc đà được đăng tải trên fanpage của vườn thú.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, giống lạc đà Aplaca có xuất xứ từ Nam Mỹ, để đưa chúng về Việt Nam phải thông qua đường nhập khẩu với giá từ vài chục triệu đến khoảng 200 triệu đồng/con tùy vào độ tuổi, màu sắc, khả năng sinh sản,... Không chỉ là chi phí, việc nuôi dưỡng, chăm sóc các chú lạc đà này cũng vô cùng khó khăn để có thể thích nghi với môi trường, khí hậu khác biệt. Nên đối với vườn thú này, đây là sự ảnh hưởng về mặt tài sản, kinh tế lẫn tinh thần vô cùng lớn bởi chúng đều là những con vật được dành rất nhiều sự yêu thương từ tập thể nhân viên lẫn khách tham quan trong suốt thời gian dài hoạt động.
Vụ việc hiện vẫn đang trong quá trình điều tra, chưa có kết luận chính thức, song, cộng đồng mạng vẫn thể hiện sự xót xa và bất ngờ về điều không ai mong muốn với ba chú lạc đà trên.
Sự ý thức không phải của riêng ai
Nhiều ý kiến nhận định đây là bài học trước tiên dành cho những đơn vị hay cá nhân đang hoạt động theo mô hình này. Ngoài việc đưa ra những quy định thì cần có sự giám sát chặt chẽ hơn trong việc ăn uống, giao lưu với khách tham quan của những loài thú. Tuy nhiên, ý thức hợp tác của mỗi người vẫn là điều quan trọng nhất vì nó là điều vô cùng khó để kiểm soát.
Nhiều người thương xót và tiếc nuối cho 3 chú lạc đà.
Nhiều người để lại bình luận về trải nghiệm của mình khi tham quan các vườn thú khác rằng, đã không ít lần chứng kiến khách tự ý sử dụng thức ăn của mình mang theo rồi ném vào cho các con vật ăn thay vì phải mua từ quầy của vườn thú chuẩn bị sẵn. "Con vật đó chỉ ăn trái cây thì có người còn lấy cả gà rán, bánh mì mang theo hoặc ăn dư để cho chúng ăn. Trong đồ ăn của người có gia vị, chế biến bằng đủ loại nguyên liệu, mấy con vật ăn vào không phù hợp thì thay vì nghĩ lo chúng đói, sợ tụi nó không đủ ăn trái lại là làm hại tụi nó".
Hiện tại, thông tin này vẫn nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng, ai cũng chia sẻ để sớm tìm ra nguyên nhân chính thức.