Vừa rời vùng lũ lụt, cựu thủ tướng Malaysia chi hơn 700 triệu đồng đi nghỉ mát

H.Bình |

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã chi 130.625 USD (hơn 3 tỉ đồng) để mua một chiếc đồng hồ xa xỉ vào năm 2014 để làm quà tặng sinh nhật vợ.

Tòa án Malaysia tiếp tục xét xử cựu thủ tướng 66 tuổi vì 7 cáo buộc liên quan tới lạm dụng tín nhiệm, lạm dụng quyền lực và rửa tiền trong bê bối Quỹ Đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB).

Quỹ 1MDB do cựu Thủ tướng Najib sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế - xã hội. Các nhà điều tra Malaysia cho rằng quỹ này đã để thất thoát khoảng 4,5 tỉ USD trong khi khoảng 1 tỉ USD được gửi vào các tài khoản cá nhân của ông Najib.

Theo đó, trong phiên xử điều xoay quanh SRC International (vốn là chi nhánh của quỹ 1MDB) bị thất thoát 10 triệu USD hôm 9-12, luật sư của cựu thủ tướng, ông Rahmat Hazlan, đã hỏi về hai giao dịch thông qua thẻ tín dụng gây tranh cãi.

Ông Najib cho biết chiếc đồng hồ được mua tại một cửa hàng Chanel ở Honolulu - Mỹ vào ngày 22-12-2014. "Tôi mua tại cửa hàng Chanel ở Honolulu để làm quà sinh nhật tặng vợ vào tháng 12" – ông Najib nói.

Giao dịch còn lại là hơn 30.500 USD (hơn 700 triệu đồng) tại khách sạn Shangri-La ở Bangkok – Thái Lan vào tháng 1-2015.

Ông Najib giải thích: "Về giao dịch ở Shangri-La, ngay sau chuyến đi tới Kota Bharu để kiểm tra tình hình lũ lụt ở đó, tôi tiếp tục kỳ nghỉ cá nhân ở Bangkok - Thái Lan, là điểm đến sau khi tôi bay thẳng từ Kota Bharu. Mặc dù đây là một chuyến đi riêng tư, tôi đã có cơ hội gặp gỡ người đồng cấp Thái Lan, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, để thảo luận về cách chính phủ Thái Lan có thể giúp đỡ Malaysia trong tình huống lũ lụt tồi tệ".

Vừa rời vùng lũ lụt, cựu thủ tướng Malaysia chi hơn 700 triệu đồng đi nghỉ mát - Ảnh 1.

Các xa xỉ phẩm như đồ trang sức và đồng hồ bị tịch thu từ 6 ngôi nhà có liên quan đến cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: EPA

Theo cựu thủ tướng, số tiền hơn 30.000 USD dùng để chi trả cho kỳ nghỉ của ông cũng như của các nhân viên hỗ trợ đi cùng ông, bao gồm cả các chi phí bất ngờ và chi phí cần thiết trong suốt chuyến đi. "Tôi có quyền yêu cầu chính phủ xem xét chi trả các chi phí làm việc trong chuyến đi. Tuy nhiên, tôi đã chọn tự chịu các chi phí vì tôi không muốn làm phức tạp vấn đề" – ông Najib nói thêm.

Ông Najib cho biết: "Luật sư của tôi đã chuẩn bị phân tích số tiền được sử dụng trong tài khoản, bao gồm cả chi phí thẻ tín dụng từ tháng 8-2013 đến tháng 3-2015. Tổng chi tiêu cá nhân của tôi là 0,4% từ số tiền nhận được trong tài khoản".

Phiên điều trần sẽ tiếp tục trong ngày 10-12.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại