“Vua kim hoàn” gốc Việt vừa bán dây chuyền kim cương 730 triệu đồng cho Khoa Pug: Từ thợ sửa đồng hồ thành “mối ruột” của Katy Perry, Cardi B, Snoop Dog...

Hoàng Thùy |

"Tôi bắt đầu từ một khu chợ trời và giờ sở hữu tòa nhà rộng 1.400 m2 rồi thiết kế đồ cho Cardi B. Đó là giấc mơ của nhiều người Mỹ", Johnny Đặng chia sẻ với niềm tự hào.

Mới đây, trong một video ghi lại cuộc sống trên đất Mỹ của mình, "du học sinh" Khoa Pug đã đến tiệm kim cương của ông Johnny Đặng tại Houston Texas, Mỹ để đặt mua một dây chuyền kim cương. YouTuber nổi tiếng chịu chơi quyết định sở hữu cho mình sợi dây chuyền vàng đính viên kim cương 2 carat, với tổng giá trị 31.8000 USD (khoảng 730 triệu đồng).

Trong video, Khoa Pug còn có cơ hội tham quan từng phòng làm việc tại tiệm kim cương của Johnny Đặng và nghe ông chia sẻ quá trình đi lên từ 2 bàn tay trắng, xây dựng nên cơ đồ như ngày hôm nay.

Johnny Đặng nổi tiếng với biệt danh "Ông hoàng kim cương", "Ông vua kim hoàn", là nhân vật có tầm cỡ trong giới kim hoàn tại Mỹ. Cái tên này thậm chí còn được nhắc đến trong nhiều bài hát đình đám của Migos, Gucci Mane, Lil Pump, Keith Ape, Chief Keef,...

Từ thợ sửa đồng hồ ở chợ trời đến ông hoàng kim cương

Johnny Đặng sinh ra tại Đắk Lắk. Năm 1987, cha ông rời Việt Nam sang Mỹ. Thời gian trước đó, cha đã bảo ông phải học thêm nhiều về nghề trang sức. Tới năm 1996, 2 cha con gặp lại nhau ở Texas, Mỹ.

Khi mới sang đất nước cờ hoa, ông làm việc tại một quầy hàng sửa chữa trang sức ở chợ trời và thu nhập chỉ khoảng 100 USD/tháng. Năm 1998, anh thợ kim hoàn gốc Việt mở được một cửa hàng riêng trong trung tâm thương mại, lấy tên là TV Jewelry (T là Tuấn - tên tiếng Việt của Dang, còn V là Việt Nam).

Ông kể với Khoa Pug: “Hồi đấy làm nhưng có tiêu đâu. Thứ nhất là tiêu ít, thứ hai là ham làm, nhiều khi làm tới 17-18 tiếng là chuyện bình thường”.

“Vua kim hoàn” gốc Việt vừa bán dây chuyền kim cương 730 triệu đồng cho Khoa Pug: Từ thợ sửa đồng hồ thành “mối ruột” của Katy Perry, Cardi B, Snoop Dog... - Ảnh 1.

Johnny Đặng

Cuộc đời của Johnny Đặng chỉ thực sự bước sang trang mới khi gặp gỡ Paul Wall - một rapper kiêm doanh nhân, vào năm 2002. Thời điểm đó, grillz (đồ trang sức đeo trên răng) trở thành xu hướng toàn cầu với các rapper. Wall tìm đến cửa hàng của ông và bị ấn tượng bởi cách làm grillz mà không cần mài răng - một kiểu không thực sự phổ biến lúc bấy giờ.

Rapper Paul Wall có mối quan hệ sâu rộng trong làng nhạc hip hop - rap, nên đã kết nối Johnny Đặng với những nghệ sĩ nổi tiếng khác. Chưa dừng lại ở đó, tên tuổi của người thợ kim hoàn gốc Việt bỗng chốc “nổi như cồn” khi ông cùng với Wall và rapper Nelly hợp tác phát hành bài hát mang tên Grillz vào năm 2006.

Ca khúc này góp phần tạo ra trào lưu đeo Grillz trong giới trẻ tại Mỹ và các nước châu Âu. Đơn đặt hàng “bay tới tấp” đến Johnny Đặng, khiến doanh thu tăng chóng mặt.

“Vua kim hoàn” gốc Việt vừa bán dây chuyền kim cương 730 triệu đồng cho Khoa Pug: Từ thợ sửa đồng hồ thành “mối ruột” của Katy Perry, Cardi B, Snoop Dog... - Ảnh 2.
“Vua kim hoàn” gốc Việt vừa bán dây chuyền kim cương 730 triệu đồng cho Khoa Pug: Từ thợ sửa đồng hồ thành “mối ruột” của Katy Perry, Cardi B, Snoop Dog... - Ảnh 3.
“Vua kim hoàn” gốc Việt vừa bán dây chuyền kim cương 730 triệu đồng cho Khoa Pug: Từ thợ sửa đồng hồ thành “mối ruột” của Katy Perry, Cardi B, Snoop Dog... - Ảnh 4.
“Vua kim hoàn” gốc Việt vừa bán dây chuyền kim cương 730 triệu đồng cho Khoa Pug: Từ thợ sửa đồng hồ thành “mối ruột” của Katy Perry, Cardi B, Snoop Dog... - Ảnh 5.

Grillz là một trong những sản phẩm tạo nên tên tuổi cho Johnny Đặng.

Theo NBC News, những món đồ trang sức cho rapper là thị trường sinh lợi lớn. Trong ngành công nghiệp này, sự phô trương là không giới hạn và điều đó thúc đẩy mức giá sản phẩm tăng chóng mặt.

Khách hàng dù là siêu sao hay bình dân cũng đối xử như nhau

Trong một bài viết về Johnny Đặng, Forbes nhận định thành công của ông đến từ tư duy không ngừng đổi mới, ý tưởng độc đáo và khả năng nắm bắt xu hướng để tạo điểm nhấn, cá nhân hóa cho từng khách hàng.

Năm 2019, thợ kim hoàn gốc Việt đã làm cho rapper Quavo một bộ grillz bằng ngọc lục bảo đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, ông từng trả lời phỏng vấn NBC News: “Tôi chẳng biết gì về hiphop”.

Chỉ cần điểm qua tên tuổi những ngôi sao chọn Johnny Đặng có lẽ cũng đủ để nói lên tầm ảnh hưởng lớn của ông trong giới nghệ sĩ, đặc biệt là rapper. Trong đó có thể là Beyoncé, Cardi B, Kanye West, Jay Z, Beyoncé, Nicki Minaj, Lil Wayne... và hàng trăm tên tuổi lớn khác.

“Vua kim hoàn” gốc Việt vừa bán dây chuyền kim cương 730 triệu đồng cho Khoa Pug: Từ thợ sửa đồng hồ thành “mối ruột” của Katy Perry, Cardi B, Snoop Dog... - Ảnh 6.

Cardi B từng chọn đồ trang sức do Dang làm để tặng con gái.

“Vua kim hoàn” gốc Việt vừa bán dây chuyền kim cương 730 triệu đồng cho Khoa Pug: Từ thợ sửa đồng hồ thành “mối ruột” của Katy Perry, Cardi B, Snoop Dog... - Ảnh 7.

Katy Perry...

“Vua kim hoàn” gốc Việt vừa bán dây chuyền kim cương 730 triệu đồng cho Khoa Pug: Từ thợ sửa đồng hồ thành “mối ruột” của Katy Perry, Cardi B, Snoop Dog... - Ảnh 8.

... hay Suboi, Binz đều là khách hàng quen thuộc của Johnny Đặng

Beyoncé từng yêu cầu ông làm bộ grillz phục vụ việc quay MV ngay hôm sau. Ông và đội ngũ của mình phải trắng đêm để hoàn thành nó. Lần khác, Travis Scott đặt Johnny Đặng làm một bộ grillz mới để diện tại Super Bowl LIII. Đây cũng là đơn đặt hàng "hỏa tốc".

"Chúng tôi đã hoàn thành nó ngay trước thềm Super Bowl. Scott hoàn toàn hài lòng khi đeo bộ grillz mới trong màn trình diễn giữa giờ", ông nhớ lại.

Tại Việt Nam, rapper Suboi, Binz hay ca sĩ Tuấn Hưng, Hồ Ngọc Hà... cũng tìm ông để đính kim cương lên răng, mua đồng hồ, nhẫn.Theo Forbes, một vài trong số này còn xăm tên người thợ kim hoàn này lên người họ.

Bên cạnh những khách hàng VIP, ông cũng có nhiều sản phẩm giá mềm hơn để phục vụ phân khúc khách hàng tầm trung.

"Hàng tuần, chúng tôi làm 20-30 chiếc theo yêu cầu với khoảng 15.000-20.000 viên kim cương", ông nói về lượng đơn khổng lồ mà ông cùng khoảng 50 nhân viên nhận được. Tuy nhiên, một nguyên tắc luôn được Johnny Đặng duy trì đó là đối xử công bằng với tất cả khách hàng, không “chặt chém” người nổi tiếng.

“Vua kim hoàn” gốc Việt vừa bán dây chuyền kim cương 730 triệu đồng cho Khoa Pug: Từ thợ sửa đồng hồ thành “mối ruột” của Katy Perry, Cardi B, Snoop Dog... - Ảnh 9.

“Mình từ Việt Nam qua với 2 bàn tay trắng, thực sự bí quyết lớn nhất của mình để thành công, dĩ nhiên bên cạnh làm việc chăm chỉ, thì phải thật thà. Khi có uy tín thì khách hàng sẽ đặt nhiều sự tin tưởng cho mình. Khi tin rồi thì họ sẽ giới thiệu cho bạn bè. Bởi vì không có quảng cáo nào bằng quảng cáo truyền miệng.

Nhiều người bây giờ rất có tài, nhiều người nhà giàu không thành công bởi không làm việc chăm chỉ. Nhiều người học rất giỏi, làm rất giỏi nhưng không uy tín. Nhưng ngày trước mẹ dạy mình hoài, rằng một lần bất tín thì vạn lần bất tin.

Cái xấu lan truyền nhanh lắm, còn cái tốt thì phải từ từ. Thực sự mình chẳng tài giỏi gì nhưng nhờ thật thà nên mình xây dựng được niềm tin của khách hàng, ban đầu là khách hàng thường, sau là rapper”, ông kể với Khoa Pug.

"Vấn đề của nhiều người là biết khách hàng rapper kiếm rất nhiều tiền, họ nghĩ “chặt chém” cao một chút cũng không sao. Đó là sai lầm trong buôn bán. Bởi vì nếu người ta biết được một lần thôi thì lần sau người ta sẽ bỏ mình.

Tất cả những người bán vàng khác, họ đòi rapper đắt gấp 2-3 lần nhưng mình đi ngược lại, giá rẻ nhất, tốt nhất, cùng với dịch vụ tốt. Vì thế mà họ tin mình, họ giới thiệu với người khác và tiếng nói của họ rất ảnh hưởng”.

Thực tế, có những khách hàng gắn bó với ông đến 15 năm, điển hình như rapper Snoop Dog.

Đi siêu xe nhưng vẫn ăn cơm rang, dùng điện thoại vỡ màn hình

Được mệnh danh là Ông hoàng kim cương, Johnny Đặng sở hữu tiệm kim hoàn rộng tới hơn 1.600m2, là nơi trưng bày các loại trang sức từ đồng hồ đến dây chuyền, kim cương, vàng,... giá từ vài trăm triệu đến hàng chục tỷ đồng. Ông cũng sở hữu một thương hiệu đồng hồ riêng.

Theo trang celebritynetworth.com, tài sản của ông ước tính đến ngày 25/1/2020 là 27 triệu USD (khoảng 626 tỷ đồng).

Mặc dù ông vua kim hoàn gốc Việt nói mình không có sở thích siêu xe, chỉ là được giới thiệu cái này đẹp, cái này tốt thì mua nhưng 3 chiếc xe Bentley, Rolls Royce Ghost, Lamborghini đỗ trước cửa cũng phần nào minh chứng cho "độ chịu chơi" của chủ nhân.

Riêng chiếc xe Lamborghini vàng V12 của Johnny Đặng thuộc 600 chiếc giới hạn trên toàn thế giới, được với giá tới 4 triệu USD. Johnny Đặng chính là một trong số người đầu tiên sở hữu chiếc xe này khi nó mới ra đời.

Tuy nhiên, trong video đời thường quay cùng Khoa Pug, ông xuất hiện với hình ảnh thân thiện, cũng ăn cơm hộp, dùng điện thoại vỡ màn hình, ở nhà đi dép “Lào”.

"Tôi bắt đầu từ một khu chợ trời và giờ sở hữu tòa nhà rộng 1.400 m2 rồi thiết kế đồ cho Cardi B. Đó là giấc mơ của nhiều người Mỹ", Johnny Đặng chia sẻ với niềm tự hào.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại