Vừa đặt chân về, HLV Nishino đã phải nhận "đòn phủ đầu" nặng nề từ báo Thái Lan

Ngô Trà - Ảnh: Đoàn Ca |

Theo tờ báo Thái Lan, HLV Akira Nishino chỉ còn VCK U23 châu Á 2020 cùng U23 Thái Lan để chứng tỏ mình. Nhược bằng không...

Ngay sau khi U22 Thái Lan bị loại khỏi SEA Games 30 ngay từ vòng bảng, tờ SMM Sports của Thái Lan đã cho lên trang bài viết với tựa đề "Với Nishino, đây đã là cơ hội cuối cùng":

"Vàng thật thì không sợ lửa, mệnh đề này luôn đúng ở mọi thời đại.

Trong thế giới bóng đá cũng vậy, những tài năng thực sự luôn cách bước qua mọi khó khăn để đạt đến thành công, bất chấp những "bão táp" từ ngoại cảnh.

HLV Akira Nishino đến với bóng đá Thái Lan cùng hình ảnh của một tài năng thực sự, và được người hâm mộ bóng đá nước nhà chào đón nhiệt liệt. Đấy là một HLV tầm quốc tế, với bản lý lịch tuyệt đẹp, cùng nhiều thành tích khiến cả châu Á phải nể vì.

Vừa đặt chân về, HLV Nishino đã phải nhận đòn phủ đầu nặng nề từ báo Thái Lan - Ảnh 1.

Mặc dù vậy, hiện tại nhà cầm quân người Nhật đang gặp phải những kết quả kém cỏi ở cả ĐTQG lẫn U22 Thái Lan. Cả hai đội tuyển mà ông dẫn dắt đều không đạt được mục tiêu đề ra.

Nếu là "vàng thật", chắc chắn ông sẽ chịu được "lửa đỏ", và sẽ không dễ dàng bị "nung chảy" dưới áp lực mà bóng đá Thái Lan đang mang lại.

Những gì U22 Thái Lan trình diễn tại SEA Games 30 thật đáng thất vọng. Ngay cả khi không dùng đến 2 suất trên 22 tuổi, thì trong đội hình U22 Thái Lan vẫn có sự góp mặt của đến 3 tuyển thủ quốc gia.

Rốt cuộc, họ bị loại ngay từ vòng loại. Thật quá đỗi đau đớn. Và người hâm mộ Thái Lan dĩ nhiên thất vọng với kết quả này, với đội tuyển của ông Nishino.

Vừa đặt chân về, HLV Nishino đã phải nhận đòn phủ đầu nặng nề từ báo Thái Lan - Ảnh 2.

Và người chịu trách nhiệm đầu tiên, rõ ràng là HLV người Nhật này. Liệu ông có phải là một HLV tuyệt vời với bóng đá Thái Lan?

Trên mạng xã hội là không ít lời rủa xả dành cho các tuyển thủ Thái Lan, rằng tốc độ của họ quá chậm chạm, rằng hàng thủ 4 người chơi như mơ ngủ, rằng làm sao những cầu thủ tệ như thế lại có thể đứng trong hàng ngũ đội tuyển?

Nhưng không ai được quên rằng những cầu thủ ấy là do chính tay HLV Nishino chọn lựa, chứ không phải ai khác.

Đích thân chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan từng khẳng định rằng không ai được phép can thiệp vào công tác chuyên môn của ông Nishino, và mọi vấn đề của đội tuyển đều do một mình ông thầy người Nhật quyết định.

Vòng bảng SEA Games 2019: U22 Việt Nam 2-2 U22 Thái Lan (nguồn: HTV)

Do đó, người hâm mộ Thái Lan có thể ngừng đặt tay lên bàn phím để chỉ trích các cầu thủ, bởi họ được lựa chọn bởi chính bộ não và mắt nhìn của ông Nishino.

Thay vào đó, hãy đặt ra câu hỏi rằng liệu não và mắt của nhà cầm quân này có chính xác hay không?

Đừng chửi bới các cầu thủ, bởi họ được chính tay ông Nishino lựa chọn và lên kế hoạch tập luyện.

Ông Nishino cũng chính là người lập ra toàn bộ kế hoạch tập huấn cho U22 Thái Lan, mặc dù ông không có nhiều thời gian để trực tiếp huấn luyện họ. Nhưng trên tất cả, mọi ý tưởng và mệnh lệnh đều đến từ HLV này.

Vừa đặt chân về, HLV Nishino đã phải nhận đòn phủ đầu nặng nề từ báo Thái Lan - Ảnh 4.

Thành thực mà nói, cầm quân ở cả ĐTQG lẫn U22 không phải là một ý tưởng tốt. Đội tuyển nào sẽ được ưu tiên? Hay phải phân thân đều ra cho cả hai?

Là ông Nishino hay Liên đoàn bóng đá Thái Lan muốn ông phải cầm quân ở cả hai đội tuyển?

Nhưng dù cho nó là ý tưởng của ai đi nữa, thì rõ ràng HLV Nishino đã đồng ý và đặt bút ký vào hợp đồng. Ông không thể viện cớ "không có thời gian" hay "không thể quan tâm đến cả hai đội tuyển", bởi ông đã chấp nhận công việc này. Và dĩ nhiên biết rằng mình sẽ gặp vấn đề này, bởi kế hoạch cho cả hai đội tuyển đã được lên từ cả năm rồi cơ mà.

U22 Thái Lan được tập trung từ cuối tháng 10, tiếp tục ở tháng 11, khoảng thời gian tập trung gần 1 tháng là không hề ngắn để chuẩn bị cho SEA Games 30.

Ngoài ra, chính bản thân HLV Nishino từng lớn tiếng tuyên bố rằng mục tiêu duy nhất của U22 Thái Lan là chức vô địch SEA Games.

Vừa đặt chân về, HLV Nishino đã phải nhận đòn phủ đầu nặng nề từ báo Thái Lan - Ảnh 5.

Người hâm mộ Thái Lan có quyền đặt niềm hi vọng của mình vào đội tuyển U22 ở SEA Games lần này, bởi nói gì thì nói, dẫn dắt các cầu thủ của họ là HLV người Nhật có đẳng cấp hàng đầu cơ mà.

Nhưng rốt cuộc, nhà cầm quân ấy lại thất bại thảm thương. Bởi thế, nếu lựa chọn mang tên Akira Nishino là đúng, thì chả nhẽ bóng đá Thái Lan đang sai?

Hai năm trước, HLV Worawut Srimakha dẫn dắt U22 Thái Lan đè bẹp U22 Việt Nam, giành thắng lợi trước U22 Malaysia để dễ dàng giành huy chương vàng SEA Games, song rốt cuộc vẫn bị người hâm mộ Thái Lan dẻ bỉu: "Ai dẫn dắt mà chẳng được, Thái Lan đoạt huy chương vàng SEA Games là chuyên tất nhiên rồi".

Ở SEA Games, với người Thái chức vô địch là chưa đủ. Người Thái chỉ hài lòng khi đội nhà vừa đoạt huy chương vàng, vừa phải trình diễn lối chơi, đẹp mắt, thuyết phục và đè bẹp đối phương nữa.

Vừa đặt chân về, HLV Nishino đã phải nhận đòn phủ đầu nặng nề từ báo Thái Lan - Ảnh 6.

U22 Thái Lan vô địch SEA Games 29.

Giờ đây, khi HLV Nishino thất bại, thật vô lý khi ông không bị chỉ trích, thay vào đó còn được cảm thông. Bởi vì ông là HLV ngoại?

Tại sao người bị chỉ trích lại là các cầu thủ trẻ?

Phải công nhận rằng ông Nishino đang tạo ra được những chuyển biến tốt cho bóng đá Thái Lan. Người hâm mộ Thái Lan thích ông vì điều đó.

Nhưng nếu thực sự nhìn vào chuyên môn, trong rất nhiều trận đấu vừa qua, cả lớn - cả nhỏ, càng ngày nhà cầm quân người Nhật này càng bộc lộ nhiều sai lầm.

Chẳng hạn như những thay đổi trong trận của ông Nishino thường đến rất muộn, và những thay đổi ấy không đem lại kết quả tốt. Hơn thế nữa, chiến thuật nhà cầm quân này dùng trong các trận đấu quan trọng cũng không mấy ấn tượng. Có những sự sắp xếp nhận sự gây ngạc nhiên lớn, và cách lựa chọn cầu thủ cũng thế.

Chỉ có duy nhất một trận đấu ông Nishino khiến giới chuyên môn ấn tượng, chính là trận đánh bại UAE 2-1 ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á.

Ngoài ra, chẳng có trận đấu nào mang dấu ấn của ông cả.

Chưa bao giờ thắng nổi Việt Nam.

Để thua cả Malaysia.

Bị loại ngay từ vòng bảng SEA Games.

Đã đến lúc nên đặt ra câu hỏi liệu HLV Nishino có phải là "vàng thật" hay không?

Vừa đặt chân về, HLV Nishino đã phải nhận đòn phủ đầu nặng nề từ báo Thái Lan - Ảnh 7.

HLV Nishino vẫn còn một cơ hội nữa để chứng minh với người hâm mộ Thái Lan. Đầu tháng tới, VCK U23 châu Á sẽ được tổ chức ngay tại Thái Lan.

Ông Nishino đã nhìn ra những điểm yếu của U22 Thái Lan. Những điểm yếu đấy là gì? Ông sẽ có khoảng một tháng để sửa chữa những điểm yếu đấy.

Một tháng là khoảng thời gian không hề ngắn, cho phép HLV Nishino điều chỉnh mọi thứ ở U23 Thái Lan, biến họ thành một đội tuyển hoàn hảo.

Đây là cơ hội đề ông Nishino chứng minh với mọi người rằng ông ấy thực sự tài năng, như những gì được viết trên lý lịch của mình.

Với tư cách là đội chủ nhà, U23 Thái Lan đã được ưu ái khi rơi vào bảng đấu được đánh giá là nhẹ nhất, cùng Iraq, Australia và Bahrain.

Ông Nishino phải cho cả châu Á thấy bóng đá Thái Lan mạnh mẽ thế nào ở ngay giải đấu này.

Nhược bằng ông vẫn là một Nishino thất bại, và kết thúc giải đấu với hai từ "thất vọng" thêm lần nữa, thì đã đến lúc ông phải chịu trách nhiệm cho thành tích bết bát của mình.

Vàng thật thì không sợ lửa.

Cơ hội cuối cùng của HLV Akira Nishino đã bắt đầu rồi..."

Đọc tin trong ngày mới nhất, xem bóng đá việt nam hôm nay nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên