Vừa bán xong hơn 20 triệu đơn vị, cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán thêm hàng triệu cổ phiếu NVL

Trọng Hiếu |

Chỉ sau hơn một năm, khoảng 373,5 triệu cổ phiếu Novaland (tỷ lệ 19,15% vốn) đã tuột khỏi tay ông Bùi Thành Nhơn và các cổ đông liên quan.

Vừa bán xong hơn 20 triệu đơn vị, cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán thêm hàng triệu cổ phiếu NVL- Ảnh 1.

Theo thông tin từ HoSE, CTCP NovaGroup đăng ký bán hơn 2,2 triệu cổ phiếu NVL của CTCP Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland). Thời gian dự kiến thực hiện từ ngày 28/12 đến ngày 10/1/2024 bằng phương thức khớp lệnh qua sàn.

Nếu hoàn thành được giao dịch nói trên, NovaGroup sẽ hạ sở hữu tại Novaland từ 19,6% vốn xuống còn 19,49% vốn và vẫn là cổ đông lớn nhất. Mục đích NovaGroup bán cổ phiếu NVL là cân đối danh mục đầu tư và hỗ trợ cơ cấu nợ. Rất có thể giao dịch kể trên nằm trong số 26,5 triệu cổ phiếu NVL mà pháp nhân này muốn bán để tái cơ cấu nợ.

Trước đó, trong giai đoạn 16/11-15/12, NovaGroup cũng đã bán ra 20,27 triệu cổ phiếu NVL. Lý do không bán hết cổ phiếu đăng ký là công ty thay đổi thời gian giao dịch để phù hợp với kế hoạch cơ cấu nợ.

Trên thị trường, hiện cổ phiếu NVL đang có mức giá 17.000 đồng/cp, tăng 33% so với thời điểm cuối tháng 10. Như vậy, nếu thực hiện thành công NovaGroup có thể thu về khoảng 37,5 tỷ đồng.

Vừa bán xong hơn 20 triệu đơn vị, cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán thêm hàng triệu cổ phiếu NVL- Ảnh 2.

NovaGroup là tổ chức có liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT Novaland. Các cổ đông liên quan đến ông Nhơn vẫn đang mất dần sở hữu do bị bán giải chấp dù số lượng đã ít hơn giai đoạn trước. Hiện tại, nhóm cổ đông liên quan đến gia đình Chủ tịch Novaland đang còn nắm giữ khoảng 812,8 triệu cổ phiếu NVL (tỷ lệ 41,65% vốn).

Vào hồi tháng 6 năm ngoái, trước khi biến cố cổ phiếu NVL giảm sàn 17 phiên liên tiếp xảy ra, nhóm cổ đông này nắm giữ đến gần 1,19 tỷ cổ phiếu NVL (tỷ lệ 60,85% vốn). Như vậy, chỉ sau hơn một năm, khoảng 373,5 triệu cổ phiếu NVL (tỷ lệ 19,15% vốn) đã tuột khỏi tay ông Bùi Thành Nhơn và các cổ đông liên quan.

Vừa bán xong hơn 20 triệu đơn vị, cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán thêm hàng triệu cổ phiếu NVL- Ảnh 3.

Động thái đăng ký bán của cổ đông lớn diễn ra ngay sau khi Novaland công bố tài liệu xin ý kiến cổ đông bằng văn bản trong đó có nội dung quan trọng liên quan đến việc điều chỉnh phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ và cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, phương án phát hành cổ phiếu cho người lao động (ESOP) được thông qua trước đó.

Vừa bán xong hơn 20 triệu đơn vị, cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán thêm hàng triệu cổ phiếu NVL- Ảnh 4.

Theo tài liệu, Novaland dự kiến sẽ chỉ chào bán riêng lẻ tối đa 200 triệu cổ phiếu, thay vì 975 triệu cổ phiếu trong kế hoạch ban đầu. Đối tượng phát hành cũng được điều chỉnh chỉ còn là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp (tối đa 5 nhà đầu tư) và không còn tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược. Giá phát hành vẫn giữ nguyên, không thấp hơn 10.000 đồng/cp. Cổ phiếu chào bán riêng lẻ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm.

Về phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, Novaland cũng điều chỉnh giảm số lượng dự kiến phát hành từ 1,95 tỷ cổ phiếu xuống còn 1,17 tỷ cổ phiếu. Giá chào bán không thay đổi, tối thiểu 10.000 đồng/cp. Cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu theo phương thức quyền mua, không bị hạn chế chuyển nhượng.

Về phương án ESOP, Novaland cũng giữ nguyên kế hoạch phát hành tối đa 1,5% số cổ phần đang lưu hành của công ty với giá không thấp hơn 10.000 đồng/cp. Đối tượng chào bán bào gồm Thành viên HĐQT và người lao động theo danh sách được HĐQT phê duyệt. Mục đích nhằm thu hút nhân tài và tăng sự gắn kết lợi ích của Thành viên HĐQT và người lao động với Novaland.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại