Vụ xe Ferrari 488 GTB bị tai nạn: Xuất hiện nhiều tình tiết lạ, Volvo Hà Nội 'lên tiếng'

Bảo Loan |

Theo đại diện Volvo Hà Nội, Bắc Âu Hà Nội và Ferrari Việt Nam không có bất kỳ thỏa thuận và hợp tác nào về việc sửa chữa, bảo dưỡng xe Ferrari. Hiện các cá nhân liên quan đã tường trình sự việc và làm việc với chủ nhân xe Ferrari 488 GTB về phương án khắc phục.

Liên quan đến trách nhiệm trong vụ siêu xe Ferrari 488 GTB bị tai nạn tại Long Biên (Hà Nội) đang gây tranh cãi, ngày 28/7, thông tin tới phóng viên, đại diện Volvo Hà Nội (Công Ty TNHH Ô Tô Bắc Âu Hà Nội, gọi tắt là Bắc Âu Hà Nội) khẳng định: Bắc Âu Hà Nội và Ferrari Việt Nam không có bất kỳ thỏa thuận và hợp tác nào về việc sửa chữa, bảo dưỡng xe Ferrari.

Tháng 1/2022, Bắc Âu Hà Nội đã hỗ trợ Ferrari bằng cách cho mượn địa điểm (cầu nâng) để Ferrari làm chương trình dịch vụ, còn các công việc đều do nhân viên kỹ thuật của Ferrari Việt Nam thực hiện với các khách hàng của Ferrari.

Trên thực tế Bắc Âu Hà Nội không thực hiện việc tư vấn, báo giá, cung cấp dịch vụ, phụ tùng sửa chữa cho chiếc xe Ferrari 488 và cũng không thu nhận tiền dịch vụ từ chủ nhân của xe.

Vụ xe Ferrari 488 GTB bị tai nạn: Xuất hiện nhiều tình tiết lạ, Volvo Hà Nội lên tiếng - Ảnh 1.

Toàn cảnh siêu xe Ferrari 488 GTB bị tai nạn tại đường Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội ngày 21/7 vừa qua.

Bắc Âu Hà Nội khẳng định: "Sự việc diễn ra là quan hệ nội bộ, cá nhân giữa Ferrari, chủ nhân của xe Ferrari 488 và cá nhân nhân viên của Bắc Âu Hà Nội".

"Trên thực tế, việc đưa xe Ferrari vào xưởng của Bắc Âu Hà Nội không có hề có biên bản giao nhận xe và chào giá dịch vụ của Bắc Âu Hà Nội", đại diện Bắc Âu cho hay.

Cũng theo Bắc Âu Hà Nội, hai nhân sự liên quan đã tường trình, xác nhận thực hiện công việc với tư cách cá nhân và cũng đã làm việc với chủ nhân xe Ferrari 488 về phương án khắc phục. Các nhân sự này cũng đang liên lạc với Ferrari để phối hợp giải quyết.

Vụ xe Ferrari 488 GTB bị tai nạn: Xuất hiện nhiều tình tiết lạ, Volvo Hà Nội lên tiếng - Ảnh 2.

Đại diện Bắc Âu Hà Nội khẳng định, Bắc Âu Hà Nội và Ferrari Việt Nam không có bất kỳ thỏa thuận và hợp tác nào về việc sửa chữa, bảo dưỡng xe Ferrari.

Trước đó, ngày 21/7, siêu xe Ferrari 488 GTB đã mất lái, tông làm bật cây xanh ở vỉa hè khu vực ngõ 45, đường Nguyễn Văn Linh, quận Long Biên, Hà Nội.

Người lái xe là kỹ thuật viên của Volvo Hà Nội. Anh này lái thử siêu xe trước khi giao cho khách theo "chỉ đạo" của kỹ sư T - Giám đốc garage

Chủ nhân chiếc Ferrari 488 là anh H, một đại gia ở Hà Nội.

Theo anh H, do chiếc xe bị gặp sự cố cần thay dây cua-roa và bảo dưỡng, anh đã liên lạc với hãng Ferrari Việt Nam và được nhân viên của hãng giới thiệu làm sửa chữa, bảo dưỡng tại xưởng dịch vụ của Volvo Hà Nội .

Cụ thể, anh được nhân viên Ferrari Việt Nam giới thiệu tới kỹ sư T của Volvo Hà Nội để sửa xe.

Tường trình với Volvo Hà Nội, kỹ sư T cũng báo cáo, đây là giao dịch cá nhân với Ferrari Việt Nam. Cả vị kỹ sư này và kỹ thuật viên (người trực tiếp lái xe gây tai nạn) cũng đã thừa nhận đây là quan hệ cá nhân với hãng xe Ferrari Việt Nam và chủ xe.

Như vậy, việc giải quyết vụ tai nạn đang diễn biến khá phức tạp khi cả hai đơn vị liên quan là Volvo Hà Nội và Ferrari Việt Nam đều trả lời theo hướng phủ nhận trách nhiệm liên quan trực tiếp.

Trách nhiệm đền bù cho chủ xe giờ đây bị đẩy về phía 2 cá nhân nhận sửa và lái siêu xe.

Nếu xe hơi có bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm xử lý các hợp đồng và giao dịch với bên garage.

Tuy nhiên, được biết, siêu xe Ferrari 488 GTB của đại gia H không có bảo hiểm và khi bị trục trặc giữa đường, vị này liền gọi cho Ferrari Việt Nam đề nghị hỗ trợ sửa chữa.

Sau đó, Ferrari Việt Nam nhờ anh T trực tiếp sửa chiếc Ferrari. Mọi thủ tục và chi phí đều được Ferrari Việt Nam và chủ xe trao đổi qua tin nhắn.

Liên quan đến sự việc, luật sư Hoàng Tùng – Trưởng văn phòng luật Trung Hòa (Đoàn LS TP Hà Nội) cho rằng, trách nhiệm đầu tiên và lớn nhất thuộc về nhân viên Volvo (người cầm lái xe Ferrari dẫn đến tai nạn), tiếp đến là Ferrari Việt Nam và kỹ sư T liên đới trách nhiệm bồi thường.

Căn cứ theo Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 thì người thực hiện việc lái xe và gây ra tai nạn chính là nhân viên của Volvo – người được anh T (kỹ sư) nhờ chạy thử xe. Vì vậy, trách nhiệm đầu tiên và lớn nhất là của nhân viên Volvo.

Trong trường hợp này, vụ việc xảy ra khi Ferrari giao kết hợp đồng với anh T để sửa xe của khách. Do có sự giao kết hợp đồng sửa xe giữa anh T và Ferrari nên khi anh T thực hiện công việc sửa xe cho khách chính là thực hiện công việc được pháp nhân là Ferrari giao.

Vì vậy, khi xảy ra sự cố dẫn đến tai nạn và hư hỏng xe của khách dẫn đến việc bồi thường thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về Ferrari. Bởi theo Điều 597 BLDS 2015 đã quy định cụ thể về bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra.

Ngoài ra, khi thực hiện công việc sửa xe, anh T đã nhờ một nhân viên khác thử xe để dẫn đến tai nạn. Việc này không nằm trong hợp đồng giao kết sửa xe giữa anh T và Ferrari. Do đó, việc thiệt hại này nằm ngoài hợp đồng giữa Ferrari và anh T. Vậy nên khi xảy ra thiệt hại, trách nhiệm bồi thường nằm ngoài hợp đồng giữa anh T và Ferrari.

Vì nhân viên chạy thử xe là người gây ra tai nạn nên trách nhiệm chính cũng thuộc về nhân viên đó (Điều 585 Bộ luật Dân sự 2015 về Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng).

Vậy nên, trong trường hợp xảy ra tai nạn này, cả anh T, nhân viên chạy thử xe và Ferrari đều phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại