Vụ Viện trưởng VKSND Trảng Bàng bị tố đụng chạm vào vùng nhạy cảm: Vì sao chậm báo cáo?

PHẠM DŨNG |

Viện trưởng VKSND Tối cao yêu cầu làm rõ tại sao Viện trưởng VKSND tỉnh Tây Ninh chậm báo cáo vụ ông Tạ Hoàng Phi, Viện trưởng VKSND thị xã Trảng Bàng bị cấp dưới tố sàm sỡ.

Ngày 13-12, nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động xác nhận Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí vừa ký Công văn số 59/CV-VKSTC hỏa tốc gửi Viện trưởng VKSND tỉnh Tây Ninh.

Công văn của Viện trưởng VKSND Tối cáo nhìn nhận sự việc chị P.T.V.V. (SN 1995, chuyên viên VKSND thị xã Trảng Bàng) tố cáo ông Tạ Hoàng Phi (Viện trưởng VKSND thị xã Trảng Bàng) có hành vi không chuẩn mực xảy ra đã lâu (từ ngày 19-10). Tuy nhiên đến nay, không thể hiện rõ các biện pháp xử lý, giải quyết vụ việc của VKSND tỉnh Tây Ninh và việc chậm báo cáo với Viện trưởng VKSND Tối cao, mặc dù vụ việc rất nghiêm trọng và nhạy cảm, bức xúc dư luận xã hội.

Theo đó, Viện trưởng VKSND Tối cao yêu cầu Viện trưởng VKSND tỉnh Tây Ninh báo cáo đã làm hết trách nhiệm của mình hay chưa? Có tuân thủ đúng trình tự giải quyết đơn tố cáo hay không?

Ngoài ra, Viện trưởng VKSND Tối cao còn yêu cầu làm rõ tại sao Viện trưởng VKSND tỉnh Tây Ninh không kịp thời báo cáo Viện trưởng VKSND Tối cao.

"Lý do vì sao đến ngày 12-12-2021 khi có yêu cầu mới báo cáo. Cần kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của đồng chí Viện trưởng và những người được phân công (nếu có)" - công văn nêu.

Viện trưởng VKSND tỉnh Tây Ninh phải có báo cáo gửi Viện trưởng VKSND Tối cao trước ngày 17-12-2021.

Một nguồn tin khác của Báo Người Lao Động xác nhận ngay sau khi Viện trưởng VKSND Tối cao yêu cầu báo cáo thì đến ngày 12-12, Viện trưởng VKSND tỉnh Tây Ninh mới có báo cáo số 262/BC-VKS gửi VKSND Tối cao.

Trước đó, tối 12-12, Viện trưởng VKSND Tối cao đã có Công văn số 01/QĐ-VKSTC về việc tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Tạ Hoàng Phi để tiến hành kiểm tra xử lý dấu hiệu vi phạm.

Viện trưởng VKSND Tối cao giao Chánh Thanh tra VKSND Tối cao chủ động phối hợp với cấp thẩm quyền địa phương để kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm, kịp thời, đúng quy định của pháp luật và của ngành kiểm sát.

Giao Viện trưởng VKSND tỉnh Tây Ninh phân công 1 phó viện trưởng VKSND thị xã Trảng Bàng phụ trách đơn vị.

Trước đó, chị P.T.V.V. (chuyên viên VKSND thị xã Trảng Bàng) tố cáo hành vi không chuẩn mực của ông Tạ Hoàng Phi đối với chị. Trong đơn, chị V. trình bày tối 19-10, ông Phi tổ chức uống bia tại trụ sở cùng với 5 người trong cơ quan nên gọi chị V. xuống ăn (chị V. ở lại nội trú tại cơ quan).

Chị V. ngồi được 30 phút thì xin phép về phòng làm việc và nghỉ ngơi. Một lúc sau, ông Phi gọi chị V. vào phòng để nhờ "bắt gió". Tại đây, ông Phi có những cử chỉ thiếu chuẩn mực, đòi cho quan hệ tình dục. Hoảng sợ, chị V. cắn lưỡi thì ông Phi mới bỏ ra, chị V. bỏ chạy về phòng. Đến ngày 31-10, chị V. gửi đơn tố cáo đến VKSND tỉnh Tây Ninh. Hiện VKSND tỉnh Tây Ninh đang giải quyết đơn tố cáo theo quy định của pháp luật.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại