Vụ Trường ĐH Tôn Đức Thắng "tố" chủ quản: Xác minh tuổi của hiệu trưởng Lê Vinh Danh

Văn Duẩn |

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã thành lập Tổ thẩm tra để xác minh các thông tin mà báo chí đăng tải về bằng cấp, học hàm giáo sư và tuổi thật của ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Sáng 24-6, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, thông tin: "Tổ công tác sẽ đề nghị Trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng như ông Lê Vinh Danh giải trình trước thông tin dư luận về độ tuổi của ông Danh mà báo chí nêu để công luận rõ.

Sau khi có kết luận, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ có thông tin chính thức".

Sinh năm 1963 hay 1957?

Trước đó, trên Báo Nông nghiệp Việt Nam có đăng bài "Tuổi nào cho "giáo sư" Vinh Danh?". Bài báo này dẫn ra nhiều bằng chứng cho thấy ông Lê Vinh Danh sinh năm 1957. Tuy nhiên, hiện nay, hồ sơ của ông Lê Vinh Danh lại thể hiện ông sinh năm 1963.

Bài báo có đoạn: "Cả quá trình học tập công tác, trong mọi bằng cấp từ thạc sĩ, tiến sĩ… ông Lê Vinh Danh đều khai hồ sơ sinh năm 1957.

Nếu đúng theo tuổi bằng cấp thì hiện tại ông Lê Vinh Danh đã "nghỉ" làm công chức lãnh đạo được 2 năm. Vậy tại sao đến thời điểm này mọi thông tin hồ sơ của giáo sư Lê Vinh Danh đều được đổi thành sinh năm 1963...".

Vụ Trường ĐH Tôn Đức Thắng tố chủ quản: Xác minh tuổi của hiệu trưởng Lê Vinh Danh - Ảnh 1.

Thông tin về năm sinh và chức danh của ông Lê Vinh Danh trên website của Trường ĐH Tôn Đức Thắng (Ảnh chụp qua màn hình)

Sáng 24-6, phóng viên truy cập vào website Trường ĐH Tôn Đức Thắng để kiểm tra thông tin. Theo đó, ông Lê Vinh Danh là nhà giáo ưu tú, học giả sau tiến sĩ, giáo sư, sinh ngày: 30-11-1963.

Nơi sinh: Long Phụng, Mộ Đức, Quảng Ngãi. Chức vụ: Bí thư Đảng ủy; Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng; Hiệu trưởng danh dự ĐH Tomas Bata (CH Czech). Phóng viên cũng đã liên lạc với Ban Truyền thông của trường qua email để hỏi về vụ việc nhưng chưa nhận được hồi âm.

Trường bổ nhiệm chức danh giáo sư không được kiểm định

Trong công văn gửi Tổng LĐLĐ Việt Nam phúc đáp Công văn số 831 của cơ quan này tham vấn ý kiến từ bộ liên quan đến việc bổ nhiệm chức danh giáo sư của tiến sĩ Lê Vinh Danh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) khẳng định tiến sĩ Lê Vinh Danh được Trường ĐH Preston (Mỹ) bổ nhiệm làm giáo sư kinh tế năm 2007, sau đó được hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng bổ nhiệm chức danh giáo sư vào ngày 7-12-2012.

"Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Trường ĐH Preston không được kiểm định chất lượng giáo dục bởi cơ quan có thẩm quyền về chất lượng tại Mỹ" - Bộ GD-ĐT cho hay.

Bộ GD-ĐT cho rằng theo các quy định hiện hành, việc tự chủ của Trường ĐH Tôn Đức Thắng phải thực hiện theo Nghị quyết 77/NQ-CP ngày 24-10-2014 của Chính phủ về thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của các cơ sở giáo dục ĐH công lập giai đoạn 2014-2017; Quyết định 158/QĐ-TTg ngày 29-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án đổi mới cơ chế hoạt động của Trường ĐH Tôn Đức Thắng giai đoạn 2015-2017 và các quy định khác có liên quan.

Từ ngày 1-7, việc thực hiện tự chủ của Trường ĐH Tôn Đức Thắng và các cơ sở giáo dục ĐH công lập khác (trong đó có công tác cán bộ) phải tuân thủ quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH và các quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước có liên quan.

Khoản 1, điều 16, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH quy định: "Hội đồng trường của trường ĐH công lập là tổ chức quản trị, thực hiện quyền đại diện của chủ sở hữu và các bên có lợi ích liên quan". Có nghĩa là tập thể hội đồng trường (trong đó có đại diện cơ quan quản lý có thẩm quyền) có chức năng đại diện của chủ sở hữu đối với trường ĐH công lập.

Trong quá trình hoạt động, nếu quyền của chủ sở hữu không được bảo đảm do cơ chế tập thể, quyết định theo đa số phiếu thì cơ quan quản lý có thẩm quyền có quyền và trách nhiệm báo với cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan thanh tra, kiểm tra để yêu cầu nhà trường thực hiện đúng pháp luật và xử lý người vi phạm (nếu có).

Về quy định "cơ quan quản lý có thẩm quyền", theo Bộ GD-ĐT, Chính phủ sẽ xem xét quyết định cụ thể khi ban hành nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH.

Về việc Trường ĐH Tôn Đức Thắng ban hành quy định về tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức vụ chuyên môn của trường, trong đó có các chức danh giáo sư trợ lý, giáo sư dự bị và giáo sư thực thụ cho các giảng viên của trường, Bộ GD-ĐT cho biết đã có Công văn 5309/BGĐT-NGCBQLGD ngày 14-10-2015 gửi Trường ĐH Tôn Đức Thắng nêu quan điểm...

Tập trung ổn định tâm lý, tạo thuận lợi cho kỳ tuyển sinh

Ông Trần Văn Thuật khẳng định quan điểm của Tổng LĐLĐ Việt Nam là Trường ĐH Tôn Đức Thắng phải thuộc giai cấp công nhân Việt Nam và tổ chức Công đoàn Việt Nam; tài sản của trường là tài sản của tổ chức Công đoàn theo quy định của pháp luật.

"Trước mắt, Tổng LĐLĐ Việt Nam tập trung giải quyết vụ việc, ổn định tình hình tư tưởng đội ngũ cán bộ giáo viên, viên chức, lao động; tâm lý của sinh viên; tạo thuận lợi nhất cho kỳ tuyển sinh năm 2019-2020" - ông Thuật cho biết.

Cũng theo ông Thuật, về lâu dài, Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để trường phát triển bền vững, ổn định theo mô hình tự chủ và theo quy định của pháp luật.

"Đây là quan điểm đã được lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam thống nhất" - ông Thuật nói và khẳng định từ trước đến nay, mỗi khi Trường ĐH Tôn Đức Thắng có công văn đề nghị thì Tổng LĐLĐ Việt Nam, với tư cách cơ quan chủ quản, đều tập trung giải quyết rất nhanh, rất sớm để trường chủ động...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại