Vụ sửa kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2: Người sửa kết quả bị xử lý ra sao?

Bảo Ngọc |

Hai nữ điều dưỡng liên quan đến vụ việc sửa kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 từ âm tính sang dương tính rồi phát tán lên mạng xã hội đã bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.

Giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 của bà K.A đã bị chỉnh sửa kết quả

Giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 của bà K.A đã bị chỉnh sửa kết quả

Liên quan đến vụ việc kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bị chỉnh sửa, phát tán lên mạng xã hội khiến người dân Đà Nẵng hoang mang, bác sĩ Lê Văn Sỹ, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu (Đà Nẵng), cho biết đã tạm đình chỉ công tác đối với 2 nữ điều dưỡng có liên quan.

Hai người bị đình chỉ công tác đều làm việc tại khoa Nhi là  N.T.T.M (điều dưỡng viên) và bà N.T.K.A (điều dưỡng trưởng khoa Nhi). Trong đó, T.M là người được xác định đã chỉnh sửa kết quả xét nghiệm của bà K.A.

"Việc tạm đình chỉ công tác của 2 điều dưỡng trên nhằm phục vụ công tác điều tra của cơ quan công an", bác sĩ Sỹ nói.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo của Phòng điều dưỡng – Trung tâm y tế quận Liên Chiểu, nhận định đây là sự cố rất đáng tiếc. Theo người này, việc làm của điều dưỡng T.M là rất dại dột, đùa giỡn không đúng. Vị lãnh đạo cũng cho hay, nữ điều dưỡng T.M mới vào làm việc tại Trung tâm hơn 1 năm qua và còn "trẻ người non dạ".

Trước đó, ngày 2/12, giấy xác nhận kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của bà N.T.K.A (SN 1976, ngụ quận Liên Chiểu) đã bị chỉnh sửa từ âm tính sang dương tính bị phát tán, lan truyền trên mạng xã hội khiến người dân Đà Nẵng hoang mang.

Giấy xét nghiệm này do Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu ký và đóng dấu, đơn vị thực hiện xét nghiệm là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng, nơi lấy mẫu là Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu.

Theo ông Sỹ, bà A là nhân viên của Trung tâm y tế quận Liên Chiểu. Bà A tham gia 1 lớp học điều dưỡng tại bệnh viện Đà Nẵng nên được Trung tâm y tế quận Liên Chiểu lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi vào bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 1/12, bà A được lấy mẫu xét nghiệm và ngày 2/12 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

"Khi bà A để giấy xác nhận này tại nơi làm việc là khoa Nhi của Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu thì một nữ điều dưỡng tên T.M đã chụp lại. Sau đó, nữ điều dưỡng này sửa kết quả từ âm tính sang dương tính để gửi vào một nhóm trò chuyện trên Zalo của các điều dưỡng ở khoa Nhi với mục đích "trêu chọc".

Tiếp theo đó, giấy xác nhận kết quả bị sửa này được tuồn lên mạng xã hội khiến dư luận hoang mang", ông Sỹ nói.

Trung tâm y tế quận Liên Chiểu đã yêu cầu điều dưỡng T.M làm bảng kiểm điểm, tường trình lại sự việc. Bác sĩ Sĩ cho biết sẽ xử lý kỷ luật các cá nhân vi phạm trong vụ việc. Trung tâm y tế quận Liên Chiểu cũng đã đề nghị Phòng An ninh Chính trị - Công an TP Đà Nẵng vào cuộc truy tìm, xử lý các cá nhân tung văn bản này lên mạng xã hội.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại