Vụ "siêu xe" đồ chơi gắn biển xanh: "Việc điều tra là cần thiết"

Tuệ Minh |

Theo LS Chu Mạnh Cường, trong vụ "siêu xe" đồ chơi gắn biển xanh, việc điều tra là cần thiết bởi điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, quyền lợi hợp pháp của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp, quản lý biển số ô tô tại TP Cần Thơ.

Trong những ngày qua, việc một người dùng mạng xã hội Facebook đăng tải loạt hình ảnh về 4 chiếc "siêu xe" mang các nhãn hiệu Lamborghini, Bentley… gắn biển số xanh của Cần Thơ đã thu hút được sự quan tâm của xã hội.

Bên cạnh những ý kiến cho rằng đó chỉ là hình ảnh vui bởi những chiếc "siêu xe" đó chỉ là mô hình, không ít ý kiến từ một số cơ quan chức năng cho hay cần làm rõ thông tin, truy tìm người đã đưa thông tin không đúng sự thật lên mạng xã hội Facebook.

Thậm chí một vị tướng trong ngành công an cũng đã cho rằng "người tung ảnh "siêu xe" đồ chơi gắn biển xanh có thể bị xem xét tội vu khống".

Với mong muốn cung cấp cho các độc giả những góc nhìn toàn diện hơn về vấn đề này dưới góc độ pháp lý, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Luật sư Chu Mạnh Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Danh Chính, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Trước ý kiến cho rằng "người tung ảnh "siêu xe" đồ chơi gắn biển xanh có thể bị xem xét tội vu khống", vị luật sư này phân tích:

"Theo quy định của pháp luật, một người có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vu khống theo điều 122 Bộ luật Hình sự khi có đủ căn cứ kết luận người đó bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Tội vu khống được thực hiện với lỗi "cố ý" do đó về mặt ý thức, khi thực hiện hành vi vi phạm, người phạm tội phải "biết rõ" các thông tin mình đưa ra là sai sự thật và với mục đích xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền lợi hợp pháp của người khác".

Vụ siêu xe đồ chơi gắn biển xanh: Việc điều tra là cần thiết - Ảnh 1.

LS Chu Mạnh Cường.

Trong vụ việc này, theo ông Chu Mạnh Cường, để kết luận người đưa thông tin lên mạng xã hội có phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Vu khống hay không cần căn cứ vào kết quả điều tra, xác minh của cơ quan có thẩm quyền về ý thức, mục đích đưa thông tin, thiệt hại của cơ quan tổ chức liên quan.

Ông Cường cung cho hay qua quan sát bức ảnh về những chiếc xe được đăng trên mạng, nếu để ý, nhìn toàn diện khung cảnh xung quanh thì có thể dễ dàng nhận ra ngay đây chỉ là những chiếc xe "đồ chơi" chứ không phải là xe ô tô thật.

Hiện nay, theo thông tin báo chí đăng tải, lãnh đạo Công an tỉnh Cần Thơ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xác minh nguồn thông tin được đưa lên mạng.

"Về mặt pháp lý thì việc điều tra, xác minh là có cơ sở pháp lý và cần thiết, bởi vì: mặc dù chỉ là những chiếc xe đồ chơi, nhưng lại được gắn biển số xanh của tỉnh Cần Thơ, và kèm theo lời chú thích "Sắp có biến lớn rồi".

Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, quyền lợi hợp pháp của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp, quản lý biển số xe ô tô tại tỉnh Cần Thơ.

Do đó, về mặt nguyên tắc, các cơ quan, tổ chức này có quyền đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, xác minh, làm rõ để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình", ông Cường nói.

Trước những quan điểm cho rằng các biển số xanh trên chỉ là "đồ chơi bằng nhựa", không phải là biển số thật của tỉnh Cần Thơ nên không vi phạm pháp luật, Luật sư Chu Mạnh Cường phân tích:

"Về bản chất pháp lý, việc điều tra, xác minh không nhằm chứng minh, xử lý việc biển số đó là "giả" hay "thật" mà nhằm xác minh động cơ, mục đích của việc đưa thông tin lên mạng xã hội, và thông tin này hiện "được cho" là có liên quan trực tiếp, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan, tổ chức cụ thể.

Thêm nữa, việc quyết định điều tra, xác minh nguồn thông tin không đồng nghĩa với việc sẽ xử lý hình sự về tội Vu khống.

Việc quyết định xử lý hình sự, hành chính (hoặc có thể không xử lý) còn phải chờ vào kết luận của các cơ quan chức năng sau khi đã tiến hành điều tra, xác minh sự việc một cách công bằng, khách quan, toàn diện", ông Cường nói thêm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại