Vụ "POPS tố FPT": Chờ nhau ở tòa?

Diệu Thùy |

POPS WorldWide yêu cầu FPT bồi thường thiệt hại hơn chục triệu USD và đã gửi hồ sơ khởi kiện FPT tại Tòa án Nhân dân Quận 10 (TP.HCM), trong khi FPT cho rằng POPS đòi khoản tiền hàng chục triệu USD là không có căn cứ đồng thời cũng đưa dẫn chứng "tố ngược" lại POPS. Liệu hai công ty này có gặp nhau tại tòa?

"Anh tố tôi, tôi cũng tố anh"

Trong văn bản mới nhất gửi tới truyền thông, POPS WorldWide một doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực giải trí kỹ thuật số, đã dẫn giải một loạt chứng cứ "tố" FPT FPT đã có hành vi xâm phạm nghiêm trọng quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả đối với các nội dung thuộc quyền sở hữu và quyền khai thác của POPS trên nền tảng đầu thu FPT.

Theo POPS, đến thời điểm hiện tại, truyền hình FPT đã xâm phạm đặc biệt nghiêm trọng, thực hiện một cách cố ý nhằm khai thác và thu lợi trái phép 303 nội dung thuộc sở hữu của POPS và hơn 1.500 của đối tác mà POPS được cấp phép trên truyền hình FPT.

Không những thế, POPS còn cho biết, trước đó, ngày 9/5/2019, POPS và FPT đã có buổi trao đổi thẳng thắng về vấn đề vi phạm trên.

"Trong cuộc họp, đại diện FPT đã thừa nhận hành vi xâm phạm quyền SHTT của POPS thông qua việc chiếm đoạt và đăng tải hơn 1800 nội dung thuộc quyền sở hữu của POPS và đối tác, sử dụng các nhãn hiệu của POPS trên truyền hình FPT. Ngoài ra, phía FPT cũng bày tỏ mong muốn trao đổi để khắc phục sự việc này", văn bản của POPS nhấn mạnh.

POPS cũng cho rằng, trong cuộc họp trên, hai bên đã thống nhất, FPT phải trao trả chi phí nội dung mà POPS đã chi trả để sản xuất, mua bản quyền, chi phí về quyền sở hữu trí tuệ... cho tất cả các nội dung bị FPT xâm phạm, cùng toàn bộ doanh thu mà FPT thu được từ việc kinh doanh trái phép các nội dung của POPS và đối tác.

Đồng thời bồi thường thiệt hại do hành vi xâm phạm quyền SHTT của FPT gây ra cho POPS.

Trước những cáo buộc của POPS, phía FPT cũng "phản pháo" rằng, truyền hình FPT khẳng định không xâm phạm bản quyền như POPs cáo buộc trong cuộc họp ngày 9/5. Các bằng chứng POPS đưa ra là thiếu căn cứ.

Biên bản làm việc ghi nhận là một chiều. Thời điểm POPs đề cập, trên hệ thống Truyền hình FPT không có sản phẩm nào cuả POPs.

Không những thế, FPT còn cho biết, trong quá trình rà soát nội dung, truyền hình FPT phát hiện ra POPS WorldWide cũng có hành động xâm phạm bản quyền của doanh nghiệp này. Cụ thể, chương trình ca nhạc thuộc sở hữu của Công ty Truyền thông Phúc Lâm đã cấp quyền sử dụng, khai thác độc quyền cho FPT đã bị POPS WorldWide xâm phạm quyền.

Chính vì thế, phía FPT đã ủy quyền cho luật sư gửi đến bà Esther Nguyễn, Giám đốc POPS WorldWide văn bản cảnh báo hành vi xâm phạm quyền tác giả của truyền hình FPT trên Internet để yêu cầu làm rõ nội dung này.

Theo đó cho biết, khoảng hai năm gần đây, truyền hình FPT phát hiện POPS WorldWide đã sao chép, sử dụng và truyền đạt tới công chúng một số tác phẩm thuộc quyền sở hữu của Truyền thông Phúc Lâm qua mạng xã hội YouTube và ứng dụng POPS WorldWide trên điện thoại có phát kèm quảng cáo.

Đồng thời cho rằng việc POPS WorldWide sao chép, sử dụng và truyền đạt tác phẩm mà truyền hình FPT nắm giữ quyền độc quyền bị xem là đã cấu thành hành vi xâm phạm quyền tác giả theo quy định tại khoản 2, 6 và 8 Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ.

"Truyền hình FPT có toàn quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính với hành vi nêu trên với mức phạt tối đa là 500 triệu đồng theo Điều 2 Nghị định 131 và quyền khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại theo quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ", văn bản của đơn vị được FPT ủy quyền, cho biết.

Truyền hình FPT sẽ theo đến cùng

Cùng với mức yêu cầu bồi thường trên của Truyền hình FPT, cũng trong văn bản của đơn vị được FPT ủy quyền còn đưa ra yêu cầu POPS WorldWide ngay lập tức gỡ bỏ toàn bộ các tác phẩm trên mọi nền tảng bao gồm Internet, ứng dụng điện thoại, website, mạng xã hội… truyền hình FPT đang nắm quyền khai thác độc quyền.

Ngoài ra còn cho rằng POPS WorldWide phải đăng lời xin lỗi truyền hình FPT trên các phương tiện thông tin đại chúng; cam kết không xâm phạm bất kỳ tác phẩm nào thuộc sở hữu của truyền hình FPT, các tác phẩm mà truyền hình FPT được cấp quyền độc quyền sử dụng.

Phía truyền hình FPT cũng đề nghị POPS WorldWide thu xếp buổi làm việc giữa hai bên về bồi thường thiệt hại và thanh toán các khoản phí sử dụng phẩm bị xâm phạm quyền nêu trên.

Liên quan đến khoản đòi bồi thường thiệt hại của POPS WorldWide lên tới hàng chục triệu USD (được cho là 15 triệu USD), FPT cho rằng điều này là không có căn cứ, đồng thời cũng khẳng định nếu vụ này phải ra tòa truyền hình FPT sẽ sẵn sàng theo đến cùng.

Trước việc "tố ngược" của truyền hình FPT rằng POPS đã xâm phạm quyền tác giả video ca nhạc "Tâm sự với anh", phía POPS hồi đáp: "video ca nhạc "Tâm sự của anh" là một sản phẩm mà POPS được ca sỹ Hoàng Nhã Vy uỷ quyền cho POPS phân phối và quản lý bản quyền sản phẩm.

POPS đã nhận được email của Bross & Partners đại diện cho FPT liên quan đến ca khúc "Tâm sự với anh" Hoàng Nhã Vy.

Tuy nhiên, trong Giấy Chứng nhận cấp quyền do Công ty TNHH Sự kiện Truyền thông Phúc Lâm ký không thể hiện được ca khúc này nằm trong danh sách được cấp quyền cho FPT. Chúng tôi đã có phản hồi đề nghị FPT và Bross & Partners cung cấp đầy đủ giấy tờ để chúng tôi có cơ sở làm việc với đối tác là Hoàng Nhã Vy".

POPS dẫn giải nội dung liên quan đến yêu cầu bồi thường thiệt hại và trao trả chi phí, doanh thu, đại diện FPT đã đồng ý sẽ đưa ra phương án giải quyết chi tiết cho POPS chậm nhất vào ngày 16/5/2019.

Tuy nhiên, theo POPS, đến thời hạn này, phía FPT đã không có động thái phản hồi nào thêm về các điểm đã thống nhất trong cuộc họp. Đơn vị này đã ủy quyền bên thứ ba để gửi đến POPS công văn yêu cầu hợp tác, tuyệt nhiên không nhắc đến bất cứ lời nào về việc giải quyết hành vi xâm phạm.

FPT cũng không đưa ra phương án giải quyết hay có phản hồi nào thêm để khắc phục và đền bù thiệt hại.

"Hiện nay bên cạnh việc chúng tôi đang làm việc với các bên có liên quan để bảo vệ lợi ích hợp pháp của POPS và các đối tác trước hành vi khai thác trái phép bản quyền của FPT, POPS cũng đã nộp đơn khởi kiện và đã nhận được thông báo thụ lý của Toà án", đại diện POPS cho biết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại