Vụ phục kích bất ngờ và chiếc bao tải 60 bánh heroin

Nhóm phóng viên |
Vụ phục kích bất ngờ và chiếc bao tải 60 bánh heroin
Vụ phục kích bất ngờ và chiếc bao tải 60 bánh heroin

Tại Cơ quan công an, gã thanh niên chở 60 bánh heroin vẫn còn bàng hoàng, dường như không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Kế hoạch tung hỏa mù của hắn với ý định “dắt mũi” các trinh sát công an đã không như dự định...

Giữa trưa, chiếc xe máy Sirius chồm lên chồm xuống trên con đường đang làm dở, lởm chởm đất đá của xã Mường Toong, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Người thanh niên điều khiển xe khoác chiếc áo kẻ phanh ngực để lộ áo phông đen bên trong, đầy vẻ bụi bặm. Anh ta kẹp một bao tải lớn trước yên, ung dung phóng xe theo hướng sang Lai Châu.

Bất ngờ, ở một khúc cua, xe khựng lại. Thoáng bóng sắc phục xuất hiện. Anh ta rút con dao bên hông hòng chống trả để tẩu thoát nhưng không thể. Chiếc bao tải với 60 bánh heroin bên trong đã tố cáo hắn. Chuyên án đặc biệt của Công an tỉnh Điện Biên kết thúc thành công, đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia bị chặt đứt hoàn toàn.

Đón lõng... 60 bánh Heroin

Tại Cơ quan công an, gã thanh niên chở 60 bánh heroin vẫn còn bàng hoàng, dường như không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Kế hoạch tung hỏa mù của hắn với ý định "dắt mũi" các trinh sát công an đã không như dự định. Bởi thông tin đến với trinh sát tham gia chuyên án là ngày 26-4 chuyến hàng khủng này mới được vận chuyển sang Lai Châu rồi đưa đi tiêu thụ.

Hắn đã định đi trước một bước khi dịch chuyển hàng sớm 2 ngày. Thế nhưng, hắn đâu ngờ. Một gã từng nhiều lần sang Lào đánh hàng cấm dù có "ma cô" đến đâu cũng không qua khỏi tầm mắt của các trinh sát.

Vụ phục kích bất ngờ và chiếc bao tải 60 bánh heroin - Ảnh 1.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tá Ngô Thanh Bình - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên tặng hoa chúc mừng và thưởng nóng các đơn vị tham gia phá thành công 2 chuyên án.

Tương kế tựu kế, khi đối tượng chủ quan nhất, ung dung chở ma túy thì bị lực lượng công an tóm gọn tại khu vực bản Yên, xã Mường Toong. Lực lượng phá án đã rất cân nhắc khi chọn địa điểm này, bởi đây là con đường đang thi công, xung quanh là đồi núi, xe không thể phóng nhanh được, nếu đón lõng đối tượng và tổ chức vây bắt thì thuận lợi hơn cả. Hắn là Chang A Sang (sinh năm 1995, trú tại bản Chuyên Gia 2, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé), kẻ cầm đầu đường dây ma túy lớn mà Công an tỉnh Điện Biên đã truy lùng lâu nay. Trước khi "cộp" được hắn, các anh đã phải ăn bờ ngủ bụi, với bao đêm không ngủ, với từng chuyên án khác nhau nhưng có sự móc nối, liên kết giữa các chuyên án, chặt đứt dần từng mắt xích của đường dây vận chuyển ma túy qua biên giới Việt - Lào.

Lật lại hồ sơ chuyên án trước. Vào đầu tháng 4-2022, ban chuyên án do Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Điện Biên chủ trì xác lập, phối hợp cùng các lực lượng chức năng thuộc Công an tỉnh, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an, Cục Hải quan, Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên, công an các xã Nậm Ban, Chung Chải thuộc huyện Nậm Nhùn và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, lực lượng an ninh Công an tỉnh Lai Châu đã triệt phá, bắt giữ thành công 4 đối tượng, thu 92 bánh (gồm 552.000 viên ma túy tổng hợp), 4 xe máy, 6 điện thoại di động cùng nhiều vật chứng có liên quan. 4 đối tượng bị bắt giữ là Vàng A Phừ (sinh năm 1997, trú tại bản Huổi Quang, xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ), Chang A Minh (sinh năm 1989), Lý A Dê (sinh năm 1990) đều trú tại bản Chuyên Gia 1, Trang A Minh (sinh năm 1999, trú tại bản Chuyên Gia 2, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên).

Vụ phục kích bất ngờ và chiếc bao tải 60 bánh heroin - Ảnh 2.

Đối tượng Chang A Sang cùng tang vật 60 bánh heroin.

Xác định đây chính là đầu mối của một đường dây ma túy xuyên quốc gia, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam rồi mang sang nước thứ 3 tiêu thụ, ban chuyên án đã tập trung lực lượng, tiến hành truy xét, lần theo các dấu vết để đấu tranh mở rộng chuyên án. Một mặt xác minh lai lịch, thân nhân và những người có liên quan với 4 đối tượng trên, mặt khác cử trinh sát lần theo dấu vết nóng để xác định phương thức hoạt động, đặc điểm của các đối tượng trong đường dây ma túy này.

Các đối tượng trong đường dây đã thiết lập một hệ thống được liên kết chặt chẽ, chủ yếu là người thân trong gia đình.Các đối tượng thay đổi phương thức di chuyển liên tục. Thời gian và hướng vận chuyển cũng thay đổi rất tinh vi, xảo quyệt. Địa bàn hoạt động của đường dây này rộng khắp theo cung đường từ khu vực biên giới Việt - Lào qua các đường mòn khác nhau về Nậm Pồ, Mường Nhé thuộc tỉnh Điện Biên sang huyện Nậm Nhùn, Mường Tè, Sìn Hồ thuộc tỉnh Lai Châu rồi đưa đi Lào Cai để mang sang nước thứ 3.

Ăn bờ ở bụi để giăng lưới "bắt cá"

Quyết không để các đối tượng có thêm cơ hội gieo rắc cái chết trắng, ban chuyên án tập trung phối hợp nhiều lực lượng triển khai các phương án đánh bắt trong giai đoạn 2 của chuyên án. Trực tiếp tham gia chỉ đạo đấu tranh, Thượng tá Nguyễn Hữu Thái, Trưởng Phòng Cảnh sát cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Điện Biên cho biết: "Quá trình xác lập và đấu tranh chuyên án gặp rất nhiều khó khăn. Xuất phát từ đặc điểm địa hình là khu vực rừng núi hiểm trở, nhiều đường mòn, lối mở, các đối tượng là người bản địa, rất thông thạo địa hình, lại mưu mô, xảo quyệt, nên việc bố trí các lực lượng theo sát đối tượng là việc không hề dễ dàng, rất dễ bị lộ...".

Vụ phục kích bất ngờ và chiếc bao tải 60 bánh heroin - Ảnh 3.

Đối tượng Chang A Dua - bố đẻ của Chang A Sang bị bắt vì tội không tố giác tội phạm.

Ngày 11-4, khi 2 đối tượng Phàng A Phó (sinh năm 1988) và Phàng A Dơ (sinh năm 1989) cùng trú bản Na Cô Sa 3, xã Na Cô Sa, huyện Nậm Pồ đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy tại khu vực bản Mới, xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ, ban chuyên án đã quyết định "cất lưới". Quá trình bắt giữ, các đối tượng rất manh động, liều lĩnh, chống trả quyết liệt lực lượng vây bắt hòng tẩu thoát. Nhưng, với tinh thần kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm cùng sự hiệp đồng tác chiến của các đơn vị, với nhiều hướng vây bắt được giăng ra, Công an Điện Biên đã khống chế, bắt giữ thành công 2 đối tượng, thu giữ 12 bánh heroin.

Trở lại chuyên án đầu tháng 4-2022. Đối tượng Chang A Minh và Lý A Dê khai nhận đã nhận ma túy ở biên giới Việt Lào để đưa về Việt Nam rồi đưa đi nước thứ 3 tiêu thụ.Thời gian lấy hàng bên đó, cả hai đã từng nhìn thấy Chang A Sang (đối tượng vận chuyển 60 bánh heroin như đã nói ở trên). Trên cơ sở kết hợp tài liệu, chứng cứ của cơ quan chức năng với lời khai của các đối tượng, ban chuyên án mở rộng đã được xác lập đấu tranh với sự tham gia vào cuộc của các trinh sát và điều tra viên dày dạn kinh nghiệm.

Sau khi xác định chính xác Chang A Sang là đối tượng chủ mưu cầm đầu của đường dây, ngay lập tức, ban chuyên án đã xây dựng, triển khai và tổ chức thực hiện nhiều phương án vây bắt, trong đó chú trọng việc thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nhất là công tác nghiệp vụ cơ bản cùng với sự tham gia tích cực của lực lượng công an cấp xã, các lực lượng đã trực tiếp xuống địa bàn khu vực biên giới huyện Mường Nhé để khoanh vùng, sàng lọc đối tượng.

Lực lượng phá án đã xác minh chính xác phương thức, cung đường di chuyển của đối tượng, triển khai các tổ công tác cố định, lưu động ở nhiều hướng khác nhau để vừa chốt chặn, vừa đón lõng và bắt giữ thành công đối tượng. Tiếp tục mở rộng chuyên án này, Công an Điện Biên bắt Chang A Dua (sinh năm 1969) là bố đẻ của Chang A Sang về hành vi không tố giác tội phạm.

Chia sẻ về quá trình điều tra chuyên án trên, các cán bộ, chiến sĩ tham gia phá án kể rằng, các đối tượng trên đã gây rất nhiều khó khăn cho các anh. Chúng lợi dụng địa bàn rừng núi hiểm trở để chống trả quyết liệt nhằm phi tang vật chứng và tẩu thoát, thay đổi phương tiện và đường di chuyển. Chủ yếu các đối tượng ở nơi hẻo lánh, vận chuyển hàng qua các con đường mòn, tung thông tin giả để đánh lạc hướng Cơ quan công an. Bởi thế, nhiều ngày qua, các trinh sát đã phải ăn bờ ở bụi, rất vất vả đeo bám, theo dõi sát di biến động của các đối tượng.

Vụ phục kích bất ngờ và chiếc bao tải 60 bánh heroin - Ảnh 5.

Đối tượng Phàng A Phó và Phàng A Dơ cùng tang vật 12 bánh heroin tại Cơ quan Điều tra.

Thượng tá Nguyễn Hữu Thái một lần nữa khẳng định: "Đấu tranh các chuyên án trên thành công là nhờ sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, nhuần nhuyễn giữa các lực lượng chức năng. Các lực lượng đã chủ động bố trí, phân công nhiệm vụ cụ thể, chi tiết, đưa ra nhiều tình huống, kế hoạch để kịp thời xoay chuyển tình thế khi các đối tượng ma mãnh thay đổi phương thức hoạt động của mình...".

Toàn bộ đường dây phạm tội xuyên quốc gia bao gồm cả đối tượng chủ mưu, cầm đầu bị bắt giữ với số lượng ma túy khủng đã được triệt xóa không chỉ thể hiện tính xuyên suốt, đồng bộ của các biện pháp nghiệp vụ, tính hiệu quả của việc đưa công an chính quy về xã mà còn khẳng định việc thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị sơ kết Ban Chỉ đạo phòng, chống ma túy trên các tuyến biên giới là đấu tranh, bóc gỡ tận gốc, triệt xóa cả đường dây phạm tội về ma túy.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Công an tỉnh Điện Biên đã thực hiện thành công 2 chuyên án lớn, thể hiện tinh thần mưu trí, dũng cảm, đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy - những "bóng ma" đang len lỏi, xâm nhập khắp các bản làng nơi rẻo cao Tây Bắc. Hành trình đấu tranh, bắt giữ ấy đầy cam go, hiểm nguy và nhiều chông gai nhưng với ý chí quyết tâm và bản lĩnh của mình, những người chiến sĩ ấy luôn sẵn sàng vượt mọi gian khổ để đem lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

Qua hai chuyên án trong tháng 4-2022, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Điện Biên đã triệt phá thành công đường dây ma túy xuyên biên giới. Tổng cộng có 8 đối tượng bị bắt với hơn nửa triệu viên ma túy tổng hợp cùng 72 bánh heroin bị thu giữ. Đó là minh chứng cho những nỗ lực từng ngày, từng giờ trên trận tuyến đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy của Công an tỉnh Điện Biên.

photo-4

Thượng tá Nguyễn Hữu Thái (thứ 2, từ phải sang) Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Phó ban Chuyên án trực tiếp chỉ huy các lực lượng vây bắt tại hiện trường.

Với những thành tích, chiến công đặc biệt xuất sắc, ngày 28-4-2022, lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên đã chúc mừng, biểu dương, trao thưởng 20 tập thể, 11 cá nhân trực tiếp tham gia đấu tranh chuyên án.


theo An ninh thế giới

Đọc tin tức mới nhất, xem tin pháp luật nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên