Vụ ngộ độc khiến 2 người tử vong tại Hà Nội: Xét nghiệm thấy nồng độ methanol trong máu bệnh nhân

PV |

Tối 20/12, Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quận Long Biên, Hà Nội đã có báo cáo nhanh kết quả về sự cố an toàn thực phẩm tại phường Phúc Lợi khiến 2 người chết, 15 người nhập viện.

Theo báo cáo, đến thời điểm này, 2 bệnh nhân tử vong gồm: bệnh nhân T.T.H, sinh năm 1988, tử vong khi đang trên đường đến Bệnh viện Quân y 103 cấp cứu; bệnh nhân N.D.L, sinh năm 1985, ở Từ Sơn, Bắc Ninh, tử vong tại nhà.

1 bệnh nhân nguy kịch hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa Đức Giang trong tình trạng hôn mê, thở máy. Điều đáng chú ý, bệnh nhân này vào viện trong tình trạng kích thích vật vã, vân tím toàn thân. Kết quả chẩn đoán lâm sàng có toan chuyển hóa nặng, ngộ độc chưa rõ nguyên nhân. 

Xét nghiệm thấy nồng độ Methanol trong máu là 2,7mg/dL, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã gửi 2 mẫu bệnh phẩm (1 máu và 1 mẫu nước tiểu) gửi Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, kiểm nghiệm chất độc, hiện chưa có kết quả.

13 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai và 1 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An hiện sức khỏe ổn định.

Theo người nhà bệnh nhân, các nạn nhân trên có tham dự tiệc Hội thảo tổ chức ngày 19/12/2024 tại 1 trung tâm hội nghị ở phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội, tổng số 80 người tham dự.

Thực đơn bữa chính gồm các món: Salad rong biển trứng cua, súp hải sản với nấm, gà quay mật ong, cá diêu hồng hấp hành nấm, canh cá nấu chua, bắp bò hầm ngũ vị ăn kèm bánh mỳ, cải chíp xào sốt nấm, cơm rang thập cẩm, chè hạt sen long nhãn dừa tươi và đồ uống, rượu.

Thực đơn bữa phụ gồm Trà, cà phê, bánh nho cuộn, bánh ngọt Pháp, bánh Pizza Hawaii, hoa quả tươi.

Trong bữa tiệc, ngoài sử dụng thực đơn của công ty cung cấp, còn mang vào bữa tiệc gồm 20 lít rượu trắng do 1 lái xe công ty tổ chức bữa tiệc mang vào (sử dụng hết 8 lít, còn 12 lít mang về), 2 chai rượu 1 lít do một người khác mang vào.

Hiện cơ quan chức năng đã lấy 23 mẫu thực phẩm gửi kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia gồm 14 mẫu thức ăn trong thực đơn nhà hàng lưu ngày 19/12/2024, 04 mẫu sản phẩm thực phẩm bao gói sẵn và 5 mẫu rượu.

Công an quận Long Biên cũng đã phối hợp Công An tỉnh Hưng Yên tổ chức thu thập khoảng 50 lít rượu và lấy 5 mẫu rượu gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Quốc gia.

* Theo đó, vào hồi 08 giờ 15 phút ngày 20/12/2024, Phòng Y tế quận Long Biên nhận được thông tin về sự cố an toàn thực phẩm gây hậu quả đến tính mạng và sức khỏe của những người cùng tham dự hội thảo và ăn trưa ở một trung tâm hội nghị tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên.

Kiểm tra tại Trung tâm hội nghị nơi xảy ra vụ việc, đều có giấy đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hợp đồng chứng minh xuất xứ nguồn gốc của thực phẩm, sổ kiểm thực 3 bước theo quy định, điều kiện cơ sở vật chất trang thiết bị theo quy định. Tổng số người tham gia chế biến, phục vụ là 20 người, đều có xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm (ngày 16/8/2024), khám sức khỏe tại Bệnh viện đa khoa (ngày 20/11/2024).

Hiện nguyên nhân của vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng tích cực điều tra và làm rõ. PNVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại