Vụ Mường Thanh Viễn Triều: Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà mong sớm được trở về với con cháu

Khánh Nguyên |

Nói lời sau cùng tại phiên tòa sơ thẩm trong vụ vi phạm tại dự án Mường Thanh Viễn Triều, các bị cáo đều nhận ra sai phạm, bật khóc hối tiếc.

Sáng 26/1, TAND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, xảy ra tại dự án Mường Thanh Viễn Triều, đường Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang. Các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Chiến Thắng (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) cho biết, nhiệm kỳ ông làm Chủ tịch UBND tỉnh, kinh tế thế giới rơi vào khủng hoảng. Điều này dẫn đến nền kinh tế cả nước và kinh tế tỉnh Khánh Hòa bị suy thoái nghiêm trọng, các hoạt động kinh doanh, đầu tư trì trệ. Với tinh thần dám nghĩ, dám làm hướng tới lợi ích chung là đưa tỉnh Khánh Hòa vượt qua khó khăn, Tỉnh đã mạnh dạn tạo quy chế thông thoáng, tháo gỡ, vướng mắc, cắt giảm các thủ tục không cần thiết, áp dụng các cơ chế, chính sách mới của Chính phủ và các mô hình mới trong phát triển bất động sản.

Theo lời ông Thắng, với lượng dự án và quy mô đầu tư trình UBND tỉnh, do năng lực còn hạn chế, có những bất cập, không đồng bộ trong chính sách pháp luật nên trong quá trình xử lý công việc sai sót là điều khó tránh khỏi.

“Dự án Oceanus (nay là Mường Thanh Viễn Triều) đã tạo nguồn thu ngân sách rất lớn cho tỉnh và tạo công ăn việc làm cho người dân. Kính mong HĐXX xem xét thấu đáo giữa được và mất; phán xét với tinh thần đúng pháp luật, nhân văn và khoan hồng để tôi có cơ hội sớm trở về với xã hội và gia đình, sống thời gian còn lại của tuổi già với vợ, con, cháu”, ông Thắng mong muốn.

Vụ Mường Thanh Viễn Triều: Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà mong sớm được trở về với con cháu- Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Chiến Thắng đọc lời sau cùng trước khi toà nghị án. Ảnh: K.N

Còn bị cáo Đào Công Thiên (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh) cho biết đang tập trung cải tạo tại Trạm giam A2 trong tình trạng mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng bản thân luôn cố gắng để bước qua thử thách tiếp theo. Ông Thiên thừa nhận bản thân có sai sót và mong HĐXX xem xét, xử bị cáo đúng tính chất, mức độ vi phạm, cũng như chiếu cố đến tình trạng sức khỏe mình.

Bị cáo Trần Sỹ Quân (cựu Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh) bật khóc nghẹn ngào nói: “Đến thời điểm này bị cáo vẫn phải nói dối với người mẹ già 85 tuổi khi bà vẫn chưa biết con trai phải đi tù. Bị cáo đã nhiều đêm trằn trọc, dày vò về cả thể xác lẫn tinh thần, suy nghĩ tại sao số phận lại nghiệt ngã với mình như vậy sau hơn 30 năm cống hiến”.

Vụ Mường Thanh Viễn Triều: Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà mong sớm được trở về với con cháu- Ảnh 2.

Bị cáo Trần Sỹ Quân nghẹn ngào khi nhắc đến người mẹ già. Ảnh: K.N

Các bị cáo còn lại trong vụ án có mặt tại phiên tòa là Nguyễn Ngọc Tâm (cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính), Vũ Xuân Thiềng (cựu Phó Giám đốc Sở TN&MT), Nguyễn Văn Nhựt (cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT) khi nói lời sau cùng trước toà cũng nhận ra sai phạm của mình, khẳng định mình làm việc không vì mục đích, vụ lợi cá nhân và mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, ngày 25/1, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Chiến Thắng với mức án 4 - 5 năm tù; Đào Công Thiên và Võ Tấn Thái cùng mức án 3 - 4 năm tù. Các bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm, Vũ Xuân Thiềng, Trần Quang Bửu, Nguyễn Văn Nhựt, Trần Sỹ Quân và Lê Huy Toàn cùng mức án 2 - 3 năm tù.

Dự kiến, chiều 31/1, HĐXX TAND tỉnh Khánh Hoà sẽ tuyên án.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại