Vụ ly hôn ở Trung Nguyên: Eximbank xác nhận tài khoản vàng là 10.000 chỉ vàng, không phải 10.000 lượng, phía ông Vũ tính lại tổng số tiền phản tố là hơn 1.764 tỷ đồng, thay vì 2.100 tỷ đồng

PV |

Phía ông Vũ đồng ý số vàng là 1.000 lượng, giảm 1/10 so với 10.000 lượng ban đầu. Sau khi tính toán lại số tiền giảm từ 2.100 tỷ đồng xuống còn hơn 1.764 tỷ đồng.

Sáng 27/3, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

3 tuần trước, phiên tòa tạm dừng với lý do để xác minh số dư tài khoản gồm tiền, vàng trị giá hơn 2.100 tỷ đứng tên bà Thảo tại ngân hàng BIDV, Vietcombank và Eximbank.

Đây là yêu cầu phản tố của ông Vũ tại Tòa vì cho rằng là tài sản chung của vợ chồng cần phải phân chia. Phía bà Thảo không đồng ý vì cho rằng ông Vũ đã rút phần yêu cầu này và nhấn mạnh tiền đã hết sau thời điểm Tòa xác minh.

Trong phiên tòa sáng nay 27/3, Chủ tọa nhắc lại lý do phiên tòa tạm dừng phiên tòa trước đó là để xác minh số dư tài khoản của bà Thảo tại các ngân hàng. Chủ tọa công bố theo xác minh, số dư tài khoản của bà Thảo tính đến thời điểm này ở các ngân hàng không còn, chỉ còn 1,3 tỷ tại ngân hàng Eximbank.

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX quyết định quay lại phần xét hỏi, để các bên đương sự hỏi các bên xoay quanh số tiền này.

Sáng nay, phía ông Vũ sau khi tính toán lại xác định số dư tiền vàng đứng tên bà Thảo là 2.098 tỷ đồng, thay vì con số hơn 2.100 tỷ đồng trước đó.

Để làm rõ câu hỏi từ phía bà Thảo, số dư trong tài khoản có ghi 10.000 chỉ hay 10.000 lượng vàng, Viện kiểm sát (VKS) đã mời đại diện ngân hàng Eximbank làm rõ thắc mắc. Đại diện Eximbank cho rằng có văn bản gửi cho tòa nên không có ý kiến bổ sung.

Khi VKS đề nghị giải thích rõ trong văn bản trả lời thì số đó là 10.000 chỉ hay 10.000 lượng, vị đại diện ngân hàng tiếp tục nhấn mạnh đã cung cấp cho tòa tại thời điểm phát sinh giao dịch, không có mang theo tài liệu nên không trả lời được.

Sau đó, đại diện Eximbank cuối cùng đưa ra câu trả lời giá trị vàng trong tài khoản xác định là 10.000 chỉ, không phải là 10.000 lượng.

Luật sư Trương Thị Hòa phía ông Vũ cho biết sau khi phía ngân hàng Eximbank xác nhận số vàng là 10.000 chỉ (tương đương 1.000 lượng), không phải 10.000 lượng, ông Vũ đồng ý số vàng này là 10.000 chỉ vàng và sẽ tiến hành tính toán lại tổng số tiền trong thời kì hôn nhân, giảm xuống theo giá trị số vàng đã xác định lại.

Luật sư Nguyễn Minh Tâm phía ông Vũ cho rằng: "Số tiền 2.100 tỷ, về nguyên tắc tài sản do vợ chồng tạo lập trong tời kỳ hôn nhân là tài sản chung. Ai đó cho rằng không phải là tài sản chung thì phải chứng minh đó là tài sản riêng hoặc vay mượn được sự đồng ý của cả hai".

Luật sư này cho rằng khi quan hệ hôn nhân chưa được tòa án quyết định thì thời kỳ hôn nhân vẫn còn, chứ không phải từ khi gửi đơn xin ly hôn.

"2.100 tỷ là tài sản chung vợ chồng đứng dưới tên bà Thảo. Về nguyên tắc tài sản đứng tên vợ chồng thì là tài sản chung, chúng tôi không có nghĩa vụ phải chứng minh đó là tài sản chung nữa.

Nguồn gốc số tiền này là bắt nguồn thu nhập hợp pháp của vợ chồng trong suốt hơn 20 năm. Ông Vũ đã nói 20 năm qua, ông chỉ quan tâm phát triển Trung Nguyên mà do bà Thảo quản lý hết….

Một người vợ quản lý hết tiền của gia đình thì đó là tài sản chung. Nếu nguyên đơn nói đó là tài sản riêng thì phải chứng minh còn chúng tôi không có nghĩa vụ phải chứng minh.

Pháp luật đã xác định cho chúng tôi điều đó nên không cần phải chứng minh", luật sư cho rằng quan điểm của ông Vũ là tòa công nhận số tiền phản tố, xem xét trên yêu cầu của phía ông Vũ chia theo tỷ lệ 7:3.

Luật sư Phan Trung Hoài phía bà Thảo muốn làm rõ 2 vấn đề, đó là: Tiền vàng quy đổi ra có phải là tài sản tạo lập trong thời kỳ hôn nhân hay không và có được thu thập theo đúng thủ tục tố tụng hay chưa?

Luật sư Hoài đính chính ý kiến của luật sư phía ông Vũ cho rằng hôn nhân kết thúc khi có bản án của tòa, nhưng theo quy định tại Luật Hôn nhân Gia đình không có câu chữ nào ghi về điều này. "Ngày chấm dứt hôn nhân khác với bản án tòa tuyên", luật sư này nói.

Luật sư chỉ ra có 2 nguồn quan điểm của ông Vũ nói về khoản tiền này. Ông Vũ cho rằng đây là tài sản tạo lập trong thời kỳ hôn nhân nhưng lại chưa chứng minh được.

Ông Vũ đang cung cấp cho tòa số dư tài khoản tại thời điểm tòa xác minh có hiện diện các khoản tiền đó nhưng theo Điều 6 Bộ luật tố tụng dân sự, đương sự có quyền chủ động thu thập chứng cứ nộp cho tòa nhưng phải chứng minh có căn cứ.

"Ông Vũ nói không quan tâm tiền bạc thì làm sao ông biết 2.100 tỷ trong tài khoản bà Thảo là tạo lập trong thời kỳ hôn nhân? Chưa nói đến tranh cãi thời kỳ hôn nhân chấm dứt khi nào mà chỉ nói trên yêu cầu xác minh của tài khoản có thực tế chứng minh hơn 2.100 tỷ tạo lập thời gian nào?", luật sư Hoài chất vấn.

Phía ông Vũ xác minh yêu cầu tại ngân hàng Vietcombank, công văn trả lời thể hiện ngày phát sinh giao dịch là tháng 1/2016 - sau thời điểm bà Thảo khởi kiện tranh chấp ly hôn. "Trong yêu cầu phản tố đó có 10.000 lượng vàng, sau tranh cãi, tòa thận trọng hỏi đại diện Eximbank là lượng hay chỉ thì hóa ra là 10.000 chỉ.

Lúc này phía ông Vũ mới nói tính toán điều chỉnh lại. Điều này làm dư luận hiểu không đúng. Đó là 10.000 chỉ chứ không phải 10.000 lượng.

Chính sự không chắc chắn trong yêu cầu phản tố cho thấy sự không rõ ràng trong việc yêu cầu phân chia tài sản tại ngân hàng, chưa kể là có yêu cầu xác minh tại tài khoản ngân hàng nước ngoài.

Điều này có nghĩa là chưa đủ cơ sở chứng minh đây là tài sản tạo lập trong thời kỳ hôn nhân", luật sư Hoài nhận định.

Luật sư Nguyễn Minh Tâm phía ông Vũ cho biết, sau khi tính toán lại dựa trên số vàng là 1.000 lượng vàng tính, theo tỷ giá ngày 20/2/2019 của Ngân hàng Vietcombank 1 lượng vàng có giá trị 37,140 triệu đồng, như vậy tổng số tiền yêu cầu phản tố của bị đơn là 1.764.633.211.401 đồng.

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh mới nhất, xem tin kinh tế nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên