Vụ kiện giữa Việt Tú và công ty của "chúa đảo" Tuần Châu: Tòa án chính thức ra phán quyết

Thu Phương - Thảo Nguyên |

Sáng nay (20/3), Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội đã chính thức tuyên án vụ kiện giữa đạo diễn Việt Tú và công ty của "chúa đảo" Tuần Châu.

Ngày 14/3, Toà án Nhân dân Thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án kinh doanh thương mại về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa nguyên đơn Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội (Công ty TCHN) và bị đơn Công ty Cổ phần Đầu tư Tổng hợp Truyền thông DS (Công ty DS) do đạo diễn Nguyễn Việt Tú làm giám đốc.

Vụ kiện giữa Việt Tú và công ty của chúa đảo Tuần Châu: Tòa án chính thức ra phán quyết - Ảnh 1.

Đạo diễn Việt Tú và đại diện phía Công ty TCHN trong buổi sáng nay.

Sáng nay (20/3), phiên tòa tuyên án cũng đã được diễn ra tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội. Và đã đưa ra những kết luận như sau:

"Công ty DS phải chuyển giao vở thực cảnh Ngày xưa (Thủa ấy xư Đoài) cho Công ty TCHN. Không chấp nhận yêu cầu đòi bồi thường chi phí của Công ty TCHN đã đầu tư xây dựng chương trình biểu diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ thay cho vở diễn thực cảnh Ngày xưa.

Chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của Công ty DS đối với Công ty TCHN. Xác định vở diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ là vở diễn phái sinh từ vở diễn thực cảnh Ngày xưa. 

Công ty TCHN phải thanh toán trả Công ty DS số tiền lãi chậm thanh toán, tiền lãi phát sinh theo hợp đồng tương ứng 10% doanh thu bán vé tổng cộng là 660.467.200 đồng.

Không chấp nhận yêu cầu đòi Công ty TCHN thanh toán tiền bồi dưỡng 7.251.144.955 đồng".

Vụ kiện giữa Việt Tú và công ty của chúa đảo Tuần Châu: Tòa án chính thức ra phán quyết - Ảnh 3.

Đạo diễn Việt Tú.

Trả lời sau phiên tuyên án, đạo diễn Việt Tú cho biết: "Trước khi có phiên tòa này, tôi vẫn nói là bất luận như thế nào thì tôi cũng sẽ tôn trọng. Tôi tôn trọng kết luận của tòa ngày hôm nay. 

Tôi không đến tòa để đòi quyền lợi về mặt tài chính. Cho đến bây giờ tòa quyết định như thế tôi vẫn không quan tâm đến vấn đề đó.

Điều tôi quan tâm nhất 2 năm qua, kể từ khi vụ việc này bắt đầu, điều tôi đi tìm kiếm đấy chính là sự tôn trọng với bản quyền sáng tạo của người nghệ sĩ và một điều nữa quan trọng hơn đó là đặt ra những án lệ để tất cả những người nghệ sĩ thuộc mọi ngành nghề trong nền công nghiệp sáng tạo này, trong mặt bằng này phải tôn trọng cái sự sáng tạo của các nghệ sĩ khác.

Và ngày hôm nay cái điều đó mới là điều quan trọng khi mà tòa đã tuyên rằng, dựa trên những bằng chứng từ phía Công ty DS cũng như Công ty TCHN, dựa vào bằng chứng hai bên cũng như tất cả những cái gì mà Cục sở hữu, Cục bản quyền đã cung cấp và để dựa vào đó như dựa vào một điều rất quan trọng chính là dựa vào phán quyết của Hội nghề nghiệp tối cao - Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam để mà đưa ra một cái phán quyết rất là quan trọng đấy chính là vở diễn Tinh hoa bắc bộ chính là phái sinh của Thủa ấy xứ Đoài".

Phía Công ty TCHN vẫn chưa có thông báo chính thức sau phiên tuyên án ngày hôm nay của Tòa án Nhân dân Hà Nội.

Ngày 16/11/2015, Công ty TCHN ký hợp đồng thuê Công ty DS tư vấn, thiết kế mỹ thuật, sáng tạo kịch bản, dàn dựng vở diễn thực cảnh Ngày xưa hay còn có tên gọi khác là Thủa ấy xứ Đoài).

Tháng 6/2016, Thủa ấy xứ Đoài (Ngày xưa) được công diễn cho khán giả và khách mời. Tuy nhiên sau đó phía đầu tư là Công ty TCHN đột ngột dừng biểu diễn.

Tháng 10/2017, vở Tinh hoa Bắc Bộ do đạo diễn Hoàng Nhật Nam dàn dựng được ra mắt trên đúng địa điểm trước đó đã diễn ra vở Thủa ấy xứ Đoài.

Tháng 3/2018, phía Công ty CP Tuần Châu Hà Nội cho biết TAND Hà Nội đã thụ lý đơn kiện đạo diễn Việt Tú, đòi bồi thường số tiền hơn 6 tỷ đồng với cáo buộc đạo diễn Việt Tú vi phạm nhiều nguyên tắc thỏa thuận hợp đồng giữa hai bên như: Cố tình xâm phạm, chiếm đoạt quyền sở hữu khi tự ý đăng ký bảo hộ quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn.

Tháng 5/2018, TAND Hà Nội đã thụ lý đơn khởi kiện của phía Việt Tú phản tố Công ty CP Tuần Châu Hà Nội yêu cầu doanh nghiệp này và Sen Vàng (bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) chấm dứt hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với kịch bản Thuở ấy xứ Đoài và trả nợ, bồi thường thiệt hại tổng cộng 7,2 tỷ đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại