Vụ học sinh ném dép vào cô giáo: Xử lý trách nhiệm nhà trường, giáo viên và học sinh liên quan?

Trang Anh |

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng cần có biện pháp để xử lý nghiêm vụ việc học sinh ném dép vào cô giáo ở Tuyên Quang.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Vụ việc "không thể chấp nhận được"

Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2023 vào chiều 6/12 tại Hà Nội, PV đã đề cập đến vụ việc nhóm học sinh ép cô giáo vào tường để văng tục chửi bậy ở Tuyên Quang và đặt câu hỏi Bộ GD&ĐT nhìn nhận sự việc này như thế nào và xử lý thế nào để các vụ việc tương tự trong thời gian tới không xảy ra nữa?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn khẳng định "vụ việc rất nghiêm trọng, việc này không thể chấp nhận được" và cho biết Bộ đã có công văn gửi tỉnh Tuyên Quang yêu cầu xác định rõ vụ việc.

Trên cơ sở đó phải có những biện pháp để xử lý nghiêm, những gì là trách nhiệm của giáo viên, trách nhiệm liên quan đến nhà trường, lãnh đạo nhà trường, những gì liên quan đến học sinh, trách nhiệm của phụ huynh. Phải xem xét tổng thể để có những biện pháp xử lý vướng mắc, cần thiết phải chấn chỉnh và rút kinh nghiệm sâu sắc việc này.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, quan trọng hơn là ngoài sự việc này thì vấn đề bạo lực học đường là vấn đề chung mà chúng ta phải quan tâm.

Ông Sơn đã chỉ ra rằng biện pháp kỷ luật là đối với một vụ việc cụ thể nhưng về lâu dài, biện pháp căn cơ chính là giáo dục và quản lý.

Vụ học sinh ném dép vào cô giáo: Xử lý trách nhiệm nhà trường, giáo viên và học sinh liên quan? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn nói về vấn đề bạo lực học đường - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trước hết, theo ông Sơn là phải nhìn lại các nhà giáo và đội ngũ giáo viên từ đào tạo, bồi dưỡng đến quá trình sử dụng, tuyển dụng. Đánh giá cả về chuyên môn và phẩm chất, những kỹ năng xử lý, cả giáo viên môn học và giáo viên chủ nhiệm.

Thứ hai là đánh giá hiệu quả của việc dạy và học. "Chúng tôi cho rằng để một vụ việc xảy ra như thế dẫn đến rất nhiều hậu quả nên phải ngăn chặn, phát hiện sớm những nguyên nhân sâu xa trong quan hệ thầy trò, trong tư tưởng đạo đức, trong lớp như thế nào, diễn biến tâm lý… để có thể hạn chế ngay từ đầu", Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nói.

Thứ ba là về phía phụ huynh. Thứ trưởng Sơn cho rằng, giáo dục không chỉ trong nhà trường mà phải có mối quan hệ chặt chẽ với phụ huynh. Phụ huynh và gia đình cũng phải có mối quan hệ chặt chẽ với nhà trường. Xem xét mối quan hệ cụ thể giữa phụ huynh và gia đình rất quan trọng.

Cuối cùng là trách nhiệm của toàn xã hội. Bạo lực xảy ra trong trường nhưng cũng là hiện tượng xã hội. Giáo dục học sinh cũng không chỉ trong nhà trường, trong gia đình mà là trách nhiệm của toàn xã hội.

Vụ học sinh ném dép vào cô giáo diễn ra như thế nào?

Vụ việc tại Tuyên Quang bắt đầu gây sự chú ý của nhiều người từ ngày 4/12, khi trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh nữ giáo viên dạy môn Âm nhạc tên P.T. H. bị nhóm nam sinh dồn vào góc lớp, xung quanh là những tiếng hò reo, chửi bới.

Trong clip, đám đông học sinh vây quanh cô giáo kèm với đó là những tiếng chửi tục, cười đùa trong sự bất lực của giáo viên.

Đáng chú ý, một nam sinh liên tục dùng vai huých vào người nữ giáo viên, ghé sát mặt dọa nạt, sau đó nằm lăn ra nền gạch "vu oan" cô giáo đánh mình.

Sau đó, ngày 5/12, tiếp tục xuất hiện đoạn clip dài hơn 4 phút ghi lại cảnh nhóm học sinh khóa cửa nhốt cô trong lớp rồi bao vây lấy cô giáo.

Vụ học sinh ném dép vào cô giáo: Xử lý trách nhiệm nhà trường, giáo viên và học sinh liên quan? - Ảnh 2.

Hình ảnh học sinh dồn cô giáo vào góc lớp - Ảnh cắt từ clip

Một nhóm khác còn ngang nhiên ném giấy lên mặt và nhét rác vào cặp khiến nữ giáo viên khó chịu. Đỉnh điểm, một chiếc dép ném trúng trán khiến cô choáng váng vài giây rồi lăn ra ngất xỉu. Thấy vậy một nhóm học sinh hốt hoảng bỏ chạy, còn một nhóm đứng đó quan sát và tiếp tục quay lại clip.

Theo báo cáo của UBND huyện Sơn Dương, sự việc diễn ra lúc 10h30 sáng 29/11, khi bắt đầu tiết Âm nhạc ở lớp 7C. Thời điểm trên, thấy một số học sinh vẫn ở ngoài chưa vào lớp học, cô H. nhắc nhở thì một vài học sinh phản ứng.

Trong giờ học, một số học sinh xin ra ngoài nhưng cô H. không đồng ý. Sau đó giữa giáo viên và học sinh có khúc mắc trong giờ học. Tuy nhiên, sau tiết học, một số học sinh lớp 7C có phát ngôn và hành vi thiếu chuẩn mực đối với cô H. như nói tục, có hành vi xúc phạm giáo viên, quay video và đăng tải lên mạng xã hội Facebook.

Vụ học sinh ném dép vào cô giáo: Xử lý trách nhiệm nhà trường, giáo viên và học sinh liên quan? - Ảnh 3.

Trường THCS Văn Phú (Sơn Dương, Tuyên Quang) - Ảnh: VTC News

Chiều 6/12, báo Tiền Phong ghi nhận hình ảnh Công an huyện Sơn Dương xuất hiện tại trường THCS Văn Phú để làm việc với nhà trường.

Đến sáng 7/12, Uỷ ban nhân dân huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã có quyết định tạm đình chỉ chức vụ 15 ngày đối với Hiệu trưởng Trường THCS Văn Phú là ông Trần Duy Sáng để phục vụ cho công tác xác minh, làm rõ sự việc.

Nữ giáo viên và nhà trường nói gì về vụ việc?

Cô P.T.H, nhân vật chính trong vụ việc lùm xùm chia sẻ trên Tiền Phong rằng đây không phải lần đầu tiên các học sinh có hành động khiêu khích, có lời lẽ trêu tức mình.

Theo cô H. ban giám hiệu và Chủ nhiệm lớp đều nắm được tình hình từ lâu. Tuy nhiên, khi giáo viên bị các học sinh chế giễu, gây áp lực lại không có động thái nào.

Những lần trước, dù đã báo cáo với lãnh đạo nhà trường nhưng không được giải quyết. Thậm chí, "nhiều lần tôi ý kiến, chính lãnh đạo trường còn trực tiếp đe dọa "nếu báo cáo nữa sẽ xử lý tôi", báo này dẫn lời cô H nói.

Cũng theo cô H, những hành vi chế giễu, sỉ nhục cô xảy ra thường xuyên, nhưng các em học sinh đó vẫn hạnh kiểm tốt nên các em càng lấn tới. Cô H. còn nhắc tới nội bộ nhà trường với nhiều người không thích cô do cô thẳng tính.

Vụ học sinh ném dép vào cô giáo: Xử lý trách nhiệm nhà trường, giáo viên và học sinh liên quan? - Ảnh 4.

Cô P.T.H - Ảnh: Tiền Phong

"Vụ việc xảy ra, các em quay video chửi bới, khiêu khích, tung lên mạng nhằm hạ thấp danh dự của tôi, khiến tôi xấu hổ. Nhưng thực chất chính các em lại đang mắc sai lầm, ở đây tôi cũng thương nhiều em học sinh ngoan, học tốt bị ảnh hưởng", cô H chia sẻ trên Tiền Phong.

Tuy nhiên, trái ngược với thông tin nữ giáo viên Âm nhạc chia sẻ với báo chí, Hiệu trưởng nhà trường, ông Nguyễn Duy Sáng khẳng định trên VTC News: "Nếu cô H báo, nhà trường sẽ can thiệp. Cô H vẫn cầm điện thoại để quay lại sự việc. Cô có nghiệp vụ và kỹ năng xử lý".

Ông Sáng cũng phủ nhận thông tin nữ giáo viên này nhiều lần bị học sinh ném dép vào người và lăng mạ nhiều lần. "Chưa bao giờ có chuyện cô H nộp đơn xin nghỉ việc lên hiệu trưởng" , ông Sáng nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại