Vụ em gái mượn bằng cấp 3 của chị để thăng tiến: Khuôn mặt bà Thảo với chị gái có nét rất giống nhau

T.T |

"Khuôn mặt của bà Thảo với chị gái là Ái Sa có nét rất giống nhau, khi kiểm tra hồ sơ rất khó nhận ra", Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk nói.

Trần Thị Ngọc Thảo (sinh năm 1975, trú phường Tự An, thành phố Buôn Ma Thuột, Trưởng phòng Hành chính – Quản trị thuộc Văn phòng Tỉnh uỷ Đắk Lắk) đã thừa nhận việc sử dụng bằng cấp 3 của chị gái mình suốt thời gian công tác các đơn vị trực thuộc Văn phòng Tỉnh uỷ.

Theo đó, chị gái bà Thảo là bà Trần Ngọc Ái Sa (SN 1973, hiện đang công tác tại một bệnh viện ở tỉnh Lâm Đồng).

Theo ghi nhận, bà Thảo chưa học hết cấp3, nhưng lấy bằng và tên của chị gái Trần Ngọc Ái Sa làm hồ sơ xin việc tại Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Ông Nguyễn Thượng Hải (Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk) thông tin trên Vietnamnet, qua xác minh cho thấy, gia đình bà Thảo có 11 anh chị em, nhưng ở hồ sơ công tác, bà Trần Thị Ngọc Thảo chỉ khai 4 anh chị em và không có chị gái là Trần Thị Ngọc Ái Sa. Còn trong hồ sơ lý lịch Đảng thì bà Thảo khai đầy đủ 11 anh chị em.

Về quy trình xem xét kết nạp Đảng đối với bà Thảo, ông Thượng Hải thừa nhận có sai sót. Khi đó, cán bộ thẩm định lý lịch đã gửi công văn về địa phương bà Thảo sinh sống tại Lâm Đồng để thẩm tra và được địa phương xác nhận nhân thân tốt, do cán bộ chủ quan nên không kiểm tra kỹ.

Theo ghi nhận của Tuổi trẻ online, ông Hải nói sự việc phải xuất phát từ thời điểm lịch sử, lúc đó hai chị em bà Trần Thị Ngọc Thảo khá giống nhau nên các cơ quan chuyên môn mới nhầm lẫn và để bà Thảo đi học, thăng tiến dưới tên của chị gái mình. Khi nhận đơn nặc danh tố cáo sự việc mới đây, đơn vị mới biết và xác minh ra việc bà Thảo làm giả hồ sơ.

Cũng về ngoại hình của hai chị em bà Ngọc Thảo - bà Ái Sa, theo ghi nhận của Vietnamnet, tại buổi thông tin nhanh với báo chí trưa 4/10, ông Hải nói: "Khuôn mặt của bà Thảo với chị gái là Ái Sa có nét rất giống nhau, khi kiểm tra hồ sơ rất khó nhận ra".

Khi phóng viên tờ Tuổi trẻ này chất vấn ông Nguyễn Thượng Hải (Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk) về việc, các đặc điểm nhận dạng và giấy tờ tùy thân của chị em bà Thảo khác nhau, vậy vì sao lại có thể sai sót, có sự nâng đỡ nào của các cán bộ liên quan không, ông Hải khẳng định:

"Có sai sót trong việc thẩm định hồ sơ mới có việc người này dùng bằng người khác để xin việc, đi học rồi thăng tiến chứ. Cái này chúng tôi cũng sẽ xử lý từng bước và kiên quyết".

Vụ em gái mượn bằng cấp 3 của chị để thăng tiến: Khuôn mặt bà Thảo với chị gái có nét rất giống nhau - Ảnh 2.

Bà Thảo đã dùng bằng tốt nghiệp PTTH của chị gái để học hành và thăng tiến. Ảnh: Tiền phong

Vị này bày tỏ đây là bài học kinh nghiệm cho cơ quan trong công tác rà soát, đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ. Tới đây, Tỉnh ủy cũng sẽ có văn bản chấn chỉnh, yêu cầu phải chặt chẽ hơn trong việc theo dõi hồ sơ cán bộ.

Báo giới trước đó ghi nhận, trên thực tế bà Thảo mới chị học tới cấp 2, trước đó làm một nhân viên cắt tóc gội đầu. 

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại