Vụ Công ty Alibaba lừa đảo: Kê biên, phong tỏa trên 2.300 tỷ đồng

Hoàng Anh |

Cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TP Hồ Chí Minh xác định Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt hơn 2.264 tỷ đồng/4.316 nạn nhân; 652 thửa đất bị kê biên, tương đương 4 triệu m2...

Viện KSND TP Hồ Chí Minh vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc điều hành Công ty Địa ốc Alibaba) và 21 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, trong đó, hai bị can Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện, giữ 49,5% cổ phần công ty) và Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện) còn bị truy tố thêm tội “Rửa tiền”. Riêng bị can Huỳnh Thị Kim Thắng chỉ bị truy tố về tội “Rửa tiền”.

Theo cáo trạng truy tố, lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Alibaba, giao cho những người thân trong gia đình hoặc thân tín của Luyện làm người đại diện theo pháp luật của các công ty, sau đó tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp.

Vụ Công ty Alibaba lừa đảo: Kê biên, phong tỏa trên 2.300 tỷ đồng - Ảnh 1.

Ba bị can Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực.

Để có tiền mua đất, Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống đã tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật như đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng.

Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Nguyễn Thái Luyện sử dụng các thủ đoạn như: Cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Với phương thức này, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán đều không nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết khi đến hạn, mà sẽ được Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Thực tế, toàn bộ các dự án đều do Công ty Alibaba tự vẽ trái phép trên một diện tích đặc biệt lớn đất nông nghiệp, chưa được phép phân lô tách thửa, không phải đất thổ cư như Công ty Alibaba quảng cáo và thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Việc đưa ra quyền chọn hoặc các phụ lục hợp đồng kèm theo chỉ nhằm mục đích thu hút nhiều nhà đầu tư vào các dự án.

Vụ Công ty Alibaba lừa đảo: Kê biên, phong tỏa trên 2.300 tỷ đồng - Ảnh 2.

Thời điểm cơ quan điều tra khám xét trụ sở Công ty Địa ốc Alibaba.

Về hành vi rửa tiền của 3 bị can: Võ Thị Thanh Mai, Nguyễn Thái Lực và Huỳnh Thị Kim Thắng, cáo trạng xác định: Lực có 4 tài khoản cá nhân tại 4 ngân hàng, trong đó có 2 tài khoản không sử dụng, 2 tài khoản thì một để nhận lương hàng tháng, một để nhận tiền từ Mai chuyển và đi rút tiền mặt giao lại cho Mai.

Ngày 21/11/2018, Mai chỉ đạo Nguyễn Thái Lĩnh (em trai Luyện) nộp 50 tỷ đồng vào tài khoản số 179797988 của Lực, sau đó chỉ đạo Lực rút, mở sổ tiết kiệm số tiền 50 tỷ đồng, kỳ hạn 6 tháng tại Ngân hàng ACB. Nguồn gốc 50 tỷ đồng đều là tiền khách hàng thanh toán tiền mua nền đất tại Công ty Alibaba.

Sau đó, theo chỉ đạo của Mai, Lực rút 31 tỷ đồng, mở sổ tiết kiệm cho Thắng đứng tên tại Ngân hàng ACB. Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Mai, Thắng rút số tiền 18 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm, mua hai căn nhà tại tỉnh Đồng Nai. Còn lại 13 tỷ đồng vẫn giữ trong sổ tiết kiệm.

Sau khi Cơ quan Công an khởi tố vụ án, thi hành lệnh bắt và khám xét ngày 18/9/2019, ngày 19/9/2019, Mai chỉ đạo Thắng chuyển toàn bộ số tiền gốc và lãi là hơn 13,9 tỷ đồng vào tài khoản do Mai đứng tên Ngân hàng ACB. Cùng ngày 19/9/2019, Mai chuyển 13 tỷ đồng vào tài khoản của Lực, rồi chỉ đạo Lực rút ra và giao lại cho Mai.

Các bị can Mai, Lực và Thắng đều thừa nhận biết rõ số tiền 13,9 tỷ đồng nêu trên là tiền thu của khách hàng, do Luyện lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà có nhưng vẫn thực hiện theo chỉ đạo của Mai nhằm che giấu nguồn gốc số tiền. Còn số tiền 13 tỷ đồng, Mai khai đã sử dụng hết vào việc cá nhân và trả tiền vay bên ngoài, đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra chưa thu hồi được.

Vụ Công ty Alibaba lừa đảo: Kê biên, phong tỏa trên 2.300 tỷ đồng - Ảnh 3.

Cơ quan điều tra làm việc với các bị can lúc tống đạt các quyết định khởi tố, bắt tạm giam.

Cũng theo cáo trạng, Luyện và đồng phạm đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.264 tỷ đồng của 4.316 khách hàng bằng các thủ đoạn nêu trên.

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tạm giữ hơn 9,2 tỷ đồng tiền mặt; 257 miếng kim loại màu vàng có trị giá hơn 645 triệu đồng; 15 miếng kim loại màu vàng khác có trị giá hơn 359 triệu đồng và 20 thỏi kim loại màu vàng nhưng không phải là vàng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tạm giữ tiền trong tài khoản của 49 cá nhân là nhân viên và pháp nhân thuộc Công ty Alibaba, với số tiền tổng cộng hơn 45 tỷ đồng; 23 ô tô, xe máy các đối tượng sử dụng, trị giá hơn 16 tỷ đồng.

Đáng chú ý, đối với vụ án địa ốc Alibaba, cơ quan chức năng đã kê biên 652 thửa đất (khoảng 4 triệu m2) tổng trị giá hơn 1.536 tỷ đồng. Như vậy, toàn bộ tài sản bị kê biên, phong tỏa trong vụ án ước tính trên 2.300 tỷ đồng.

Hiện Viện KSND TP Hồ Chí Minh đã chuyển cáo trạng và toàn bộ hồ sơ vụ án cho TAND TP Hồ Chí Minh để sớm đưa ra xét xử theo pháp luật.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại