Vụ bợm nhậu xả lũ gây ngập úng: Nguy cơ thiếu nước, hạn hán trong mùa hè năm nay

Bảo Ngọc |

Hai triệu mét khối nước bị 3 bợm nhậu xả xuống hạ du gây ngập úng nặng. Vụ việc khiến khu vực này đứng trước nguy cơ thiếu nước trong mùa hè sắp tới.

Ngày 18/3, Đại tá Mai Vĩnh Bình, Trưởng Công an huyện Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên), cho biết cơ quan điều tra đang tiến hành làm rõ vụ việc một số đối tượng nghi vấn cố ý đập phá khóa nhà vận hành, tủ điện, mở cửa tràn số 1, hồ chứa nước Suối Vực gây ngập úng, thiệt hại tài sản, hoa màu của người dân.

Đại tá Bình cho hay đã xác định được nhóm người trên là 3 thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số. Những người này sinh sống tại xã Suối Bạc (huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên).

"Ba người này gây ra vụ xả đập dẫn đến ngập úng khi đang say xỉn, không làm chủ được hành vi", Đại tá Bình thông tin.

Ông Nay Y Blung, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, cho hay sự việc xảy ra vào đêm 14/3, rạng sáng 15/3. 

Nước từ hồ Suối Vực tràn xuống gây ngập úng nặng, cuốn trôi 15 tấn mía, 3 cộ bò, 1 chiếc ghe, 18 máy bơm điện. Nước cũng làm sạt lở và cuốn trôi 4,4 hecta hoa màu của người dân các xã Sơn Nguyên, Suối Bạc và Sơn Hà.

"Chúng tôi ước tính thiệt hại do vụ việc gây ra khoảng 300 triệu đồng", ông Blung cho hay.

Vụ bợm nhậu xả lũ gây ngập úng: Nguy cơ thiếu nước, hạn hán trong mùa hè năm nay - Ảnh 1.

Cửa tràn xả lũ ở công trình chứa nước Suối Vực (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Ông Trần Tiến Anh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam (Phú Yên), đơn vị quản lý, vận hành hồ chứa nước Suối Vực, cho hay sự việc xảy ra vào đêm khuya nên các nhân viên không thể phản ứng kịp.

"Vào thời điểm đó có 4 nhân viên đang trực. Họ nghe thấy tiếng nước chảy mạnh nên kiểm tra thì phát hiện cửa tràn xả lũ số 1 đã mở hết, nước chảy xối xả xuống hạ du.

Các nhân viên đã kêu gọi người dân cùng đến đóng cửa tràn nặng 21 tấn. Việc này bình thường thực hiện bằng công tắc điện nhưng do 3 người kia phá hoại nên không thể sử dụng được.

Việc nâng cửa tràn nặng 21 tấn nên đến 5h sáng mới xong", ông Anh nói.

Ông Anh cũng cho biết Hồ Suối Vực có dung tích chứa hơn 10 triệu m3 cung cấp nước tưới cho 790 hecta lúa, mía và nước sinh hoạt cho người dân xã Sơn Nguyên, Suối Bạc. 

Vào thời điểm xảy ra sự cố, Hồ đã tích được hơn 8,5 triệu m3 nước. Số nước này đảm bảo cung cấp cho người dân sinh hoạt và sản xuất trong các tháng mùa khô hạn.

"Sự cố đã làm thất thoát hơn 2 triệu m3 nước nên trong hồ chỉ còn khoảng 6,5 triệu m3.

Thời điểm này đã bắt đầu mùa khô nên nước đổ về hồ gần như không có. Tình hình này có thể dẫn đến nguy cơ thiếu nước, hạn hán trong mùa hè năm nay", ông Anh lo lắng.

Được biết, hồ chứa nước Suối Vực đưa vào sử dụng cuối năm 2015, với tổng vốn đầu tư hơn 278 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ và ngân sách tỉnh Phú Yên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại