Vụ bé trai 22 tháng tuổi tử vong: Phòng khám không được phép truyền dịch

Hoàng Hải |

Lãnh đạo phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế Hà Nội cho biết, các phòng khám không được tiêm truyền khi chưa được phê duyệt danh mục kỹ thuật.

Liên quan tới vụ việc bé trai 22 tháng tuổi tử vong bất thường sau khi truyền dịch chữa tiêu chảy ở phòng khám Nguyễn Thị Kim Cúc trên đường Ngô Gia Tự (quận Long Biên, TP.Hà Nội), trao đổi với PV, ông Nguyễn Quang Trung - Trưởng Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế Hà Nội cho biết: Phòng khám tư nhân trên hoạt động quá phạm vi, không được phép truyền dịch. 

Theo ông Trung, phòng khám này hoạt động trong phạm vi chuyên môn hiện nay là khám chữa các bệnh nội khoa thông thường và không làm các thủ thuật. 

Ở các phòng khám không được tiêm truyền khi chưa được phê duyệt danh mục kỹ thuật. 

Ông Trung nhấn mạnh, hiện nay Sở Y tế Hà Nội rất hạn chế cấp giấy phép cho phòng khám thực hiện kỹ thuật chuyên sâu, chủ yếu cấp cho các phòng khám đa khoa, cấp cứu vì truyền dịch dễ gây sốc phản vệ kể cả với những loại thuốc thông thường. 

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, ngày 15/10, cháu Nguyễn Gia B được bố mẹ đưa đến khám tại phòng khám của bác sĩ Cúc với các dấu hiệu ho, sốt.

Sau đó, bác sĩ Cúc kê đơn thuốc điều trị tại nhà. Sau khi uống thuốc 1 ngày, bệnh nhân không đỡ, kèm theo bị tiêu chảy, nôn nhiều lần, gia đình đưa cháu B đến khám lại tại phòng khám của bác sĩ Cúc vào lúc 16h20' ngày 16/10.

Tại đây, cháu B được bác sĩ khám và trực tiếp truyền dịch (loại dịch Ringer lactat). Truyền được 15 phút thì bệnh nhân có dấu hiệu tím tái, bác sĩ Cúc ngay lập tức rút kim truyền và trực tiếp cùng gia đình đưa bệnh nhân vào BV Đa khoa Đức Giang cấp cứu vào hồi 17h40'.

Tại khoa Cấp cứu (BV Đức Giang), bệnh nhân có dấu hiệu ngừng thở, ngừng tim, không đo được mạch, huyết áp, đồng tử giãn 4mm, không phản xạ ánh sáng…

Ngay sau đó, cháu B. được cấp cứu theo phác đồ ngừng tim, không có kết quả. Bệnh nhân được chẩn đoán tử vong ngoại viện.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại