Cô giáo phạt nam sinh 231 cái tát là việc khủng khiếp, khiến học sinh tát bạn cũng sợ hãi, ám ảnh

Nguyễn Song |

Theo luật sư Cường, việc chỉ đạo các học sinh trong lớp tát bạn tới 231 cái thực sự là hình phạt khủng khiếp, sẽ khiến các em bị sợ hãi, ám ảnh về cách giáo dục của giáo viên.

Vụ việc GVCN Nguyễn Thị Phương Thủy (SN 1977) bắt 23 học sinh mỗi người tát bạn cùng lớp 10 cái xảy ra tại lớp 6.2 trường THCS xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) ngày 19/11 đã khiến dư luận xã hội bức xúc.

Là một người quan tâm đến vụ việc, Luật sư Đặng Văn Cường – trưởng đoàn Luật sư Chính pháp (Hà Nội) thể hiện sự bất bình về vụ việc trên báo Đời sống & Pháp luật. Ông Cường nêu quan điểm giáo viên đến trường để truyền dạy kiến thức cho học sinh.

Việc chỉ đạo các học sinh trong lớp tát bạn tới 231 cái, thực sự là một hình phạt khủng khiếp, sẽ khiến tất cả học sinh tham gia hình phạt trong lớp 6.2 và bản thân nam học sinh bị sợ hãi, ám ảnh về cách giáo dục của giáo viên. Các em đến trường để học tập, chỉ trao đổi kiến thức chứ không phải để chứng kiến và hứng chịu những hành vi bạo lực như thế.

Trong khi cộng đồng, các nhà chức trách, các cơ quan ban ngành đoàn thể các cấp đều đang ngăn chặn những hành vi bạo lực, thì nữ giáo viên – một đại diện của ngành giáo dục lại lấy lý do "nóng tính", rồi "áp lực thi đua" để "Gieo mầm bạo lực" cho những đứa trẻ mới 11 tuổi. Điều đó thực sự nguy hiểm.

Cô giáo phạt nam sinh 231 cái tát là việc khủng khiếp, khiến học sinh tát bạn cũng sợ hãi, ám ảnh - Ảnh 1.

Trường THCS Duy Ninh, nơi xảy ra sự việc (Ảnh: Người đưa tin)

Về góc độ pháp luật, Luật sư Cường cho rằng, cô giáo Thủy có thể phải đối mặt với hành vi làm nhục người khác. Nếu tỉ lệ thương tích của học sinh N. được xác định từ 11% trở lên thì có thể khởi tố vụ án hình sự cố ý gây thương tích.

Hành động tát thẳng tay có dấu hiệu của tội Hành hạ người khác. Nếu khởi tố cô giáo này với tội danh Hành hạ người khác thì sẽ rơi vào khoản 2 của điều Luật này, tức là có tình tiết tăng nặng. Đây là một bài học cho cô giáo này cũng như những cô giáo khác".

Cũng trao đổi trên báo này, ông Nguyễn Văn Trung - Phó Viện trưởng VKSND huyện Kỳ Sơn - Hòa Bình cho rằng: "Hành vi của cô giáo này là hành vi làm nhục người khác, đánh 231 cái với một em học sinh đang ở tuổi vị thành niên là không thể chấp nhận được. Hành vi này làm tổn thương về cả mặt sức khỏe lẫn tinh thần. 

Ngoài ra sẽ thêm một tội là tội Cố ý gây thương tích nếu tỉ lệ thương tật trên 11%. Và sẽ có tình tiết tăng nặng đối với 2 tội danh này. Sẽ không bao giờ có tình tiết giảm nhẹ trong trường hợp này".

Để lý giải cho việc ra "kỷ luật thép" này, cô Thủy cho hay mình nhận làm chủ nhiệm lớp 6.2 từ đầu năm và đây là lớp cá biệt, thành tích học tập, thi đua đều không tốt. Cả lớp 6.2 chỉ có một học sinh Khá, điểm thi đua toàn trường thì thường xuyên đứng cuối bảng.

Chính vì vậy để răn đe, cô đã phải đề ra quy định học sinh nào nói tục sẽ bị mỗi bạn trong lớp tát 10 cái vào má. Bạn nào không tát hoặc nhẹ sẽ phạt tát ngược lại 10 cái.

Trước đó, ngày 19/11, cháu N. nói tục ngoài sân trường, bị đội cờ đỏ ghi sổ. Cô Thủy đã bắt 23 bạn cùng lớp "tát phạt" mỗi cháu tát đủ 10 cái nếu bạn nào tát nhẹ, người bị phạt sẽ tát ngược lại 10 cái nên N. bị tát rất mạnh. Khi bị tát cái cuối cùng, N. vừa khóc vừa đau, buột miệng nói "em ghét cô" thì bị cô Thủy đứng cạnh vung thêm một cái tát nữa.

Cô giáo phạt nam sinh 231 cái tát là việc khủng khiếp, khiến học sinh tát bạn cũng sợ hãi, ám ảnh - Ảnh 3.

Vụ việc khiến em N. nhập viện

Tổng số N. bị tát 231 cái khiến em choáng váng đầu óc phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng 2 má thâm đen, sưng tấy, khó nhai nuốt. Đến sáng 23/11, cháu đã ra viện nhưng chưa trở lại trường học vì tâm lý không ổn định.

Ngày 24/11, Phòng GD-ĐT huyện Quảng Ninh đã ký công văn tạm đình chỉ công tác đối với cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy 2 tuần và lập đoàn kiểm tra xác minh vụ việc.

Theo điểm d, khoản 2, Điều 155 BLHS 2015 thì hành vi làm nhục này có liên quan đến người đang thi hành công vụ, bởi lẽ trong giờ học cô giáo, được xếp vào diện đang thi hành công vụ nên sự việc bắt cả lớp tát học sinh trong giờ học sẽ khởi tố được với tội danh Làm nhục người khác và có thể cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc hành nghề 1-5 năm.
(Nguồn: Người đưa tin)

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại