Vụ bắn 3 người chết, 13 bị thương ở Đắk Nông: Gia đình nạn nhân xin giảm án tử hình cho Đặng Văn Hiến

Như Ý |

Gia đình 2 nạn nhân trong vụ nổ súng khiến 16 người thương vong tại tỉnh Đắk Nông vừa có đơn gửi tòa án xin giảm tội cho các bị cáo.

Ngày 22/1, bà Điểu Thị Mai (32 tuổi, gia đình nạn nhân Điểu Tào) đã có đơn gửi TAND và VKSND cấp cao tại TP HCM xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo vụ nổ súng 3 người chết, 13 nạn nhân bị thương tại Đắk Nông vào tháng 10/2016.

Theo bà Mai, bà gửi đơn xin giảm hình phạt tử hình với bị cáo Đặng Văn Hiến; án tù đối với Ninh Viết Bình và Hà Văn Trường.

Lá đơn bà Mai viết có đoạn: "Ba bị cáo đều là nông dân, hiền lành và có con nhỏ như gia đình tôi. Bản án mà TAND Đắk Nông tuyên là nghiêm khắc và quá nặng, do đó tôi làm đơn xin TAND cấp cao tại TP HCM giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Đặc biệt, xin TAND cấp cao miễn tội chết cho Đặng Văn Hiến vì không muốn con người này mất đi cha".

Tìm hiểu của PV, ngoài bà Mai thì một người gia đình nạn nhân trong vụ việc cũng đã viết đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho 3 bị cáo sau khi tòa tuyên án sơ thẩm.

Vụ bắn 3 người chết, 13 bị thương ở Đắk Nông: Gia đình nạn nhân xin giảm án tử hình cho Đặng Văn Hiến - Ảnh 1.

Bị cáo Đặng Văn Hiến tại phiên tòa. Ảnh CTV.

Trước đó, chiều 3/1, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Hiến (47 tuổi) tử hình; Ninh Viết Bình (35 tuổi) lĩnh 20 năm tù; Hà Văn Trường (32 tuổi, ngụ xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) lĩnh 12 năm tù cùng về tội Giết người, sau 2 ngày xét xử.

Bị cáo Đoàn Văn Diện (37 tuổi, ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) lĩnh 9 tháng tù về tội Che giấu tội phạm; Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, Phó giám đốc Công ty Long Sơn) lĩnh 6 năm tù và Phạm Công Thiện (40 tuổi, Trưởng quản lý công ty Long Sơn) lĩnh 4 năm tù cùng về tội Hủy hoại tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2008, Công ty Long Sơn được UBND tỉnh Đắk Nông giao hơn 1.000ha đất rừng tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực để thực hiện dự án nông lâm nghiệp.

Tháng 6/2013, ông Nghiêm Xuân Thiên Sửu mua lại dự án này và làm Phó giám đốc Công ty Long Sơn. Trong quá trình thực hiện dự án, Công ty Long Sơn đã để một số hộ dân xâm canh, khiến hai bên xảy ra tranh chấp nhưng chính quyền chưa giải quyết được.

Ngày 15/10/2016, Sửu gọi người của Công ty Long Sơn, chuẩn bị máy ủi, máy cày, áo giáp, lá chắn… để bảo vệ xe ủi, tiến hành ủi cà phê, điều của một số gia đình xâm canh.

Ngày 23/10/2016, Sửu và Phạm Công Thiện chỉ đạo nhiều người mang theo quần áo, mũ, giày bảo hộ, khiên chắn, áo giáp, gậy, đá cục chia thành 2 nhóm chốt chặn đường vào khu đất nhà ông Hoàng Văn Thắng và Đặng Văn Hiến trồng cây điều, cà phê, không cho người dân kéo lên ngăn cản để cho Lê Phi Thông, Dương Văn Tiến trực tiếp lái xe ủi phá hủy cây trồng nhằm chiếm lại đất cho Công ty Long Sơn.

Hậu quả là 287 cây điều, 45 cây cà phê của ông Hoàng Văn Thắng, Triệu Phục Cao và Đặng Văn Hiến thiệt hại với tổng giá trị tài sản là 73.624.000 đồng.

Khi thấy cây trồng nhà mình bị phá hủy, Đặng Văn Hiến cùng Ninh Viết Bình đã sử dụng súng thể thao bắn vào những người của Công ty Long Sơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại