Vụ nữ CEO tố cáo ông Võ Hoàng Yên: Luật sư nói "cần làm rõ dấu hiệu vi phạm của người thân ông Yên"

Hoàng An |

Sau một thời gian tạm đình chỉ, Công an TP.HCM đã quyết định phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm trong vụ nữ CEO tố cáo "thần y" Võ Hoàng Yên.

Hôm 20/9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã gửi thông báo đến bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1972, trú tại quận 1, TP.HCM) về việc, đơn vị này quyết định phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm trong vụ bà Hằng tố cáo ông Võ Hoàng Yên (hay còn gọi là "thần y" Võ Hoàng Yên, SN 1975, ngụ tỉnh Bình Thuận) có hành vi lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hồi tháng 3/2021, bà Hằng đã tố cáo ông Võ Hoàng Yên có hành vi lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của bà ở TP.HCM và một số tỉnh, thành phố. Khoảng giữa tháng 7/2021, Công an TP.HCM đã quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm trên.

Nguyên nhân là do quá trình điều tra đã hết thời hạn kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm nhưng chưa có kết luận giám định.

Đến nay, khi có kết quả giám định vụ việc, Công an đã ra quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ vụ việc theo quy định pháp luật.

Theo tố giác, bà Hằng và chồng là ông Dũng "lò vôi" đã tố ông Yên lợi dụng việc làm từ thiện để lừa đảo chiếm đoạt tiền do ông bà quyên góp được.

Cụ thể, vợ chồng bà Hằng cho biết, do tin tưởng ông Yên tự nhận mình là người chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, nên vợ chồng bà đã nhiều lần chuyển tiền cho ông Yên để làm từ thiện và xây chùa lên tới 3,8 tỉ đồng.

Vụ nữ CEO tố cáo ông Võ Hoàng Yên: Luật sư nói cần làm rõ dấu hiệu vi phạm của người thân ông Yên - Ảnh 2.

Vợ chồng bà Hằng - ông Dũng. Ảnh: A.T.

Ngoài ra, có lần ông Yên nói vướng vào nợ nần do chữa bệnh miễn phí nên bà Hằng nhiều lần chuyển tiền trả nợ giúp ông Yên. Nhưng khi khánh thành Hội quán Hưng An Tự tại tỉnh Bình Thuận (thuộc Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam), trong lời phát biểu khánh thành đã không nhắc gì tới số tiền mà vợ chồng ông Dũng "lò vôi" và bà Phương Hằng đã chuyển thông qua ông Võ Hoàng Yên. Thấy sự việc bất thường, bà Hằng âm thầm tìm hiểu và nhận thấy Võ Hoàng Yên có dấu hiệu lừa đảo.

"Sau khi kiểm tra tôi mới biết những người mà tôi chuyển tiền "trả nợ" thay cho ông Yên đều là người nhà, người quen biết của ông này", bà Nguyễn Phương Hằng nói trên tờ Tuổi trẻ.

Cũng trong tháng 3/2021, các bên đã có buổi gặp đối chất dưới sự chứng kiến của đại diện Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam. Ông Võ Hoàng Yên tại buổi đối chất xác nhận đã nhiều lần nhận được tiền của vợ chồng bà Phương Hằng. Nhưng ông Yên nói, có đi làm từ thiện chứ không "ăn chặn".

Luật sư Hoàng Trọng Giáp, Giám đốc Công ty luật Hoàng Sa cho rằng, việc phục hồi giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm của Công an TP.HCM cho thấy, vụ việc đã thay đổi, có thể cơ quan chức năng đã thu thập được tài liệu, chứng cứ cho hành vi sai phạm từ một trong hai bên.

Theo luật sư, dựa trên những tố cáo của bà Hằng, việc bà này tặng - cho tiền thông qua ông Yên là có điều kiện, nếu ông Yên không thực hiện đúng điều kiện đặt ra mà gây thất thoát tiền thì nội dung tố cáo của Bà Hằng hoàn toàn có cơ sở.

"Ngoài ra, dựa trên những lời tố cáo của bà Hằng cho rằng ông Yên dùng tài khoản cá nhân và tài khoản người thân cho việc nhận tiền, nếu đây là lời tố cáo có căn cứ thì cơ quan chức năng cũng phải làm rõ dấu hiệu vi phạm của người thân ông Yên, xem có sự bàn bạc nhau để trục lợi, chiếm đoạt tiền hay không" luật sư Giáp nói.

Vụ nữ CEO tố cáo ông Võ Hoàng Yên: Luật sư nói cần làm rõ dấu hiệu vi phạm của người thân ông Yên - Ảnh 4.

Luật sư Hoàng Trọng Giáp. Ảnh: H.A.

Cùng quan điểm, luật sư Diệp Năng Bình (Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật) cho hay, việc phục hồi tiếp nhận tố giác tội phạm đồng nghĩa với việc, cơ quan điều tra Công an TP.HCM đã tìm được dấu hiệu có yếu tố vi phạm hình sự của một trong hai bên. Nếu tố giác sai, bà Hằng đối mặt tội vu khống, nếu đúng, ông Yên sẽ trả giá cho hành vi lừa đảo.

Bên cạnh đó, luật sư Bình cho rằng, cơ quan chức năng cần sớm làm sáng tỏ dấu hiệu có sai phạm trong quá trình hành nghề y, khả năng chữa lành bệnh bằng phương pháp kỹ thuật xoa bóp, kéo lưỡi để chữa câm, điếc của ông Võ Hoàng Yên hay không.

"Việc đầu tiên cơ quan điều tra cần làm là tìm người bị hại, rồi xem xét các dấu hiệu, chỉ cần thấy có hành vi gian dối, chiếm đoạt của bị hại 2 triệu trở lên thì ông Yên có thể bị xử lý hình sự", luật sư Bình nói.

Ngày 11/3, Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bình Thuận báo cáo tình hình hành nghề của ông Võ Hoàng Yên. Trong công văn này, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền, cho biết thời gian qua, Cục Quản lý y, dược cổ truyền đã nhận được nhiều thông tin phản ánh của báo chí về trường hợp ông Võ Hoàng Yên hành nghề khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

"Cục Quản lý y, dược cổ truyền yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bình Thuận kiểm tra, rà soát toàn bộ thông tin về việc cấp chứng chỉ hành nghề của ông Võ Hoàng Yên (sau khi tốt nghiệp y sĩ tại Trường trung cấp Tuệ Tĩnh - Thanh Hoá vào tháng 7/2017, ông Võ Hoàng Yên đã thực hành tại cơ sở nào theo quy định để có đủ điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh vào năm 2018); quá trình hành nghề khám, chữa bệnh của ông Võ Hoàng yên tại tỉnh Bình Thuận và các địa phương khác", đại diện Cục Quản lý y, dược cổ truyền nhấn mạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại