Vụ án ông Tất Thành Cang: Vừa khởi tố thêm 1 bị can

PHẠM DŨNG |

Mở rộng điều tra vụ án ông Tất Thành Cang và các đồng phạm, Công an TP HCM đã khởi tố 6 bị can về hành vi "Tham ô tài sản".

Ông Tất Thành Cang tại cơ quan điều tra

Ông Tất Thành Cang tại cơ quan điều tra

Ngày 21-6, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Văn Minh (nguyên Trưởng ban kiểm soát Công ty Sadeco) về tội "Tham ô tài sản".

Liên quan đến vụ việc, Công an TP HCM cũng ra quyết định khởi tố bổ sung quyết định khởi tố bị can về tội "Tham ô tài sản" đối với: Phạm Xuân Trung (nguyên Phó tổng giám đốc IPC), Trần Đăng Linh (nguyên Phó tổng giám đốc Sadeco), Trần Công Thiện (nguyên tổng giám đốc IPC), Huỳnh Phước Long (nguyên chuyên viên Văn phòng Thành ủy), Đỗ Công Hiệp (nguyên kế toán trưởng Sadeco).

Các bị can đều là nguyên thành viên trong HĐQT, Trưởng Ban Kiểm soát và Kế toán trưởng Công ty Sadeco.

Trước đó, các bị can Phạm Xuân Trung, Trần Đăng Linh, Trần Công Thiện, Huỳnh Phước Long, Đỗ Công Hiệp đã bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Các bị can nói trên bị khởi tố vì liên quan đến sai phạm trong việc sử dụng số tiền từ nguồn tiền thù lao và quỹ khen thưởng của người đại diện vốn không chuyên trách trong các năm 2016, 2017 và 2018.

Theo kết quả điều tra, từ khi về làm Chủ tịch HĐQT Sadeco, Tề Trí Dũng đã chỉ đạo và ký duyệt danh sách chi tiền cho các thành viên HĐQT, Ban kiểm soát sử dụng, hợp thức hóa bằng Nghị quyết của HĐQT sử dụng nguồn tiền này làm kinh phí hoạt động.

Theo đó, nguồn tiền thù lao được duyệt năm 2016 là hơn 1,9 tỉ đồng. Số tiền đã chi hàng tháng trong năm 2016 là 947 triệu đồng, còn tồn 990 triệu đồng. Tháng 1-2017, Tề Trí Dũng duyệt chi toàn bộ 990 triệu đồng cho các thành viên HĐQT, Ban kiểm soát sử dụng cá nhân dưới danh nghĩa chi kinh phí hoạt động.

Trong đó, Hồ Thị Thanh Phúc được chi 169,1 triệu đồng (đã trừ thuế) nhưng thực hưởng 8 triệu, số tiền còn lại là của Tề Trí Dũng và Phạm Xuân Trung. Ông Nguyễn Văn Minh hưởng 106,3 triệu đồng; Huỳnh Phước Long và Trần Công Thiện được chi mỗi người 96,6 triệu đồng.

Năm 2017, nguồn tiền thù lao được chi là 2,2 tỉ đồng. Số tiền đã chi hàng tháng trong năm 2017 là 998 triệu đồng, còn tốn 1,229 tỉ đồng.

Về hành vi tham ô của Tề Trí Dũng và các cá nhân đại diện vốn Nhà nước trong việc quản lý, sử dụng quỹ khen thưởng HĐQT và BKS, được xác định như sau: Tổng nguồn quỹ HĐQT và BKS đã được chi trong 2 năm 2017 và 2018 là 7,2 tỉ đồng.

Trong đó, Hồ Thị Thanh Phúc được chi 2,7 tỉ đồng nhưng thực tế Phúc chỉ được hưởng 625 triệu đồng, còn lại Tề Trí Dũng hưởng 1,4 tỉ đồng, Phạm Xuân Trung 236,6 triệu đồng, Trần Đăng Linh 420,8 triệu đồng. Tổng cộng 2 khoản tiền thù lao và tiền thưởng, Tề Trí Dũng đã nhận là 1,72 tỉ đồng.

Khi Công an TP HCM điều tra vụ án thì cuối năm 2018, Tề Trí Dũng và các cá nhân liên quan đã chủ động nộp lại đầy đủ các khoản tiền đã thụ hưởng, chiếm đoạt.

Trước đó, ông Tất Thành Cang (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM) cùng các đồng phạm đã bị khởi tố về các tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí', "Tham ô tài sản".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại