Vụ 60 người thoát chết trong gang tấc: Cán bộ xã kể phút giằng co, dùng 2 xe máy ngăn dân

T.Công |

Hàng chục người dân xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi thoát chết trong vụ sạt lở kinh hoàng xảy ra tại địa phương.

Trận sạt lở kinh hoàng xảy ra tại thôn 5 và thôn 6 của xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam hôm 5/11 vẫn còn là nỗi ám ảnh với hàng chục người dân.

Bởi thời điểm đó, dân làng nằng nặc không di dời theo yêu cầu khẩn cấp, dẫn đến việc phải giằng co giữa đôi bên và chính quyền phải cưỡng chế.

Theo thuật lại của phóng viên Nguyễn Dương trên báo Quảng Nam online, sau những tiếng nổ lớn trưa hôm đó, ông Nguyễn Dương Phi, Phó Chủ tịch UBND xã Trà Bui và trưởng công an xã là Hồ Văn Biên chạy vội về vận động di dời bà con.

Ban đầu chỉ là di chuyển tài sản từ những ngôi nhà sàn qua nhà kiên cố. Thế nhưng, tiếng nổ và hiện tượng rung lắc tiếp tục xuất hiện. Không chần chừ, chính quyền ngay lập tức yêu cầu tất cả mọi người rời khỏi khu vực nguy hiểm.

Vụ 60 người thoát chết trong gang tấc: Cán bộ xã kể phút giằng co, dùng 2 xe máy ngăn dân - Ảnh 1.

Hiện trường vụ sạt lở ở xã Trà Bui. Ảnh cắt từ clip của báo Người lao động

Xã đội phó xã Trà Bui chia sẻ với nguồn trên, ông phải kéo từng người ra khỏi nhà, thậm chí to tiếng để cưỡng chế di dời dân bằng được.

"Cứ thế giằng co. Những người hoảng loạn lại tìm về hướng núi. Cán bộ xã lập tức dùng 2 chiếc xe máy chặn đường, hướng họ về thôn 4 để tránh sạt lở. 

Ngay khi người cuối cùng được đưa ra khỏi nhà thì dưới lòng đất phát ra tiếng nổ lần thứ 3. Và mọi thứ biến mất trong tích tắc", phóng viên Nguyễn Dương thuật lại trên báo Quảng Nam online, theo lời kể của cán bộ xã.

Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My Trần Anh Tuấn nói trên báo Tiền phong, may mắn là chính quyền cương quyết yêu cầu di dời dân, nếu không kịp thời thì có thể đã xảy ra thảm họa. 

Vụ 60 người thoát chết trong gang tấc: Cán bộ xã kể phút giằng co, dùng 2 xe máy ngăn dân - Ảnh 2.

Nhiều ngôi nhà bị san phẳng. Ảnh: Tiền phong

Hơn 60 người dân ở hai thôn, người đồng ý di dời, người quyết ở lại vì tài sản, nhưng may mắn tất cả đã ra khỏi khu vực đi trước khi sạt lở. 

Theo báo Tiền phong, khi những người cuối cùng rời đi thì 5 phút sau 10 ngôi nhà bị san phẳng.

Báo Tố Quốc mô tả, thời điểm đó những táng đá lớn, kèm bùn đất từ quả đồi sạt lở, theo dòng nước xiết đổ ào ào xuống khiến tất cả tài sản của bà con bị cuốn sạch trong phút chốc.

Anh Nguyễn Văn Thiên (32 tuổi,người xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My) bày tỏ trên báo Thanh niên, sự việc diễn ra quá nhanh khiến người dân không kịp trở tay. Sau tiếng đập cửa báo có sạt lở, anh kéo vợ con ra khỏi nhà thì chưa đầy 1 phút ngôi nhà bị khối đất đá lớn vùi lấp.

Mất nhà, phải sống cảnh màn trời chiếu đất nhưng với anh còn giữ được mạng sống là may mắn rồi.

"Sau tiếng nổ lớn như "bom", mọi gia tài dành dụm được mấy mươi năm nay giờ đã theo bùn đất trôi ra lòng hồ Sông Tranh 2. Chúng tôi mất hết tất cả rồi…!", bà Hồ Thị Hồng nghẹn ngào nói trên báo Thanh niên.

Bà bảo mấy ngày nay chỉ ăn mỳ tôm sống cầm cự qua ngày.

Cũng theo nguồn trên, một số người dân vẫn không thể ngờ lại xảy ra một trận sạt lở kinh hoàng như vậy tại nơi họ sống. Hiện bà con thông 5 và 6 đã được di dời về thôn 4, hơn 300 người đang đùm bọc giúp đỡ nhau vượt qua khốn khó.

> Xem thêm clip: Sức tàn phá của cơn bão số 12 tại Khánh Hoà

Sức tàn phá của cơn bão số 12 tại Khánh Hoà

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại