Vụ 5 em học sinh đuối nước khi cứu nhau: Làng quê nghèo phủ một màu khăn trắng

Ngọc Tú |

Một lúc mất đi 5 em học sinh chăm ngoan, học giỏi, quê nghèo xã Trung Thành (Yên Thành) vốn bình yên nay phủ kín một màu trắng tang thương, đau xót.

Sáng 31/5, gia đình 5 em học sinh bị đuối nước tại đập nước Trại Xanh (xã Bắc Thành, Yên Thành, Nghệ An) đã tiến hành làm lễ mai táng cho các em tại nghĩa trang của xã. Rất đông người thân, hàng xóm, bạn bè đã đến tiễn đưa các em về nơi an nghỉ cuối cùng.

Con đường xóm 2 (xã Trung Thành, Yên Thành) vốn lặng lẽ bình yên, nay phủ đầy khăn tang trắng và những tiếng khóc bi ai. Nhìn từng đoàn người lặng lẽ bước đi theo linh cữu các nạn nhân hướng về nghĩa trang, không ai cầm được nước mắt.

Vụ 5 em học sinh đuối nước khi cứu nhau: Làng quê nghèo phủ một màu khăn trắng - Ảnh 1.

Sáng 31/5, người thân, bạn bè tiễn đưa thi thể 5 em trong vụ đuối nước tập thể về an táng tại nghĩa trang của xã.

Chậm chậm bước đi tiễn đưa người cháu về nơi chín suối, bà Phan Thị Hoa (dì ruột nạn nhân Trần Long Nhật) vừa khóc vừa mếu máo gọi tên cháu.

Bà Hoa cho biết, Nhật là con đầu trong gia đình, sau Nhật còn 2 em nhỏ. Nhà Nhật nghèo, bố phải đi làm thuê trong miền Nam. Chiều hôm qua (30/5,) nghe tin Nhật gặp nạn nên bố phải tức tốc bắt xe về quê để chịu tang con.

"Bữa trước tổng kết năm học, Nhật còn chụp ảnh giấy khen vào khoe bố. Thế mà vài ngày sau, nó bỏ bố mẹ, bỏ mọi người đi rồi. Cả nhà còn hứa hè này đưa cháu đi chơi, thế mà giờ thất hứa với con rồi Nhật ơi", bà Hoa vừa nói vừa khóc.

Vụ 5 em học sinh đuối nước khi cứu nhau: Làng quê nghèo phủ một màu khăn trắng - Ảnh 2.

Cái chết của các em khi tuổi đời còn quá trẻ để lại mất mát đau thương vô bờ cho gia đình, người thân.

Suốt từ chiều qua, bà Trần Thị Nhàn (mẹ Nhật) chỉ ngồi bên quan tài con gào khóc, không chịu ăn uống. Nhiều lần, bà Nhàn khóc ngất lịm đi phải nhờ mọi người chăm sóc.

Trong số các nạn nhân gặp nạn, có lẽ hoàn cảnh em Cao Thị Nương là éo le nhất khi mẹ Nương đi làm ăn xa không thể về để nhìn mặt em lần cuối.

"Mẹ Nương đi làm xa, mới về thăm gia đình được vài tháng thì nay lại đi xuất khẩu lao động tiếp. Biết tin con mất nhưng mẹ Nương không thể về được, đau xót lắm. Không biết ở bên ấy, mẹ cháu phải sống sao", một người thân em Nương chia sẻ.

Cách đó không xa, gia đình em Nguyễn Thị Ngân cũng đang làm thủ tục để tiễn đưa em về nơi an nghỉ cuối.

Vụ 5 em học sinh đuối nước khi cứu nhau: Làng quê nghèo phủ một màu khăn trắng - Ảnh 3.

Bạn bè mặc những chiếc áo đồng phục trắng đến tiễn đưa các bạn không cầm nổi nước mắt xót xa.

Gia cảnh em Ngân cũng rất khó khăn khi mẹ làm nông, bố đi làm thuê ở mỏ đá. Tuy vậy, Ngân biết vươn lên khó khăn và học khá giỏi. Ngân từng nói với bố mẹ có ước mơ sau này làm giáo viên để giúp đỡ bố mẹ. Nào ngờ, em đã mai ra đi để ước mơ còn dang dở.

Trước giờ tiễn đưa con ra nghĩa trang, chị Trần Thị Loan (mẹ em Nguyễn Thị Trang) ngã gục xuống đất khóc lịm đi cạnh linh cữu con mình. Nhìn tấm di ảnh với khuôn mặt ngây thơ non dại, những người có mặt tại đây không cầm nổi nước mắt.

Được biết, Trang là một học sinh giỏi toàn diện trong nhiều năm liền. Sự ra đi đột ngột của em khiến những người thân, bạn bè dường như không tin nổi đó là sự thật.

Vụ 5 em học sinh đuối nước khi cứu nhau: Làng quê nghèo phủ một màu khăn trắng - Ảnh 4.

Nhìn từng đoàn người "tóc bạc tiễn tóc xanh" về nơi chín suối, không ai cầm được nước mắt.

"Con ơi!, con nằm đó mà mẹ gọi con không thưa. Hôm trước con khoe mẹ được giấy khen, sao giờ con bỏ mẹ đi, mẹ biết sống sao được", chị Loan gào khóc bên linh cữu con.

Chính quyền địa phương xã Trung Thành cho biết, 5 em học sinh gặp nạn vừa qua đều là những em học sinh chăm ngoan, học giỏi và có hoàn cảnh khó khăn. Sau sự việc, chính quyền địa phương huyện đã hỗ trợ 10 triệu đồng mỗi gia đình nạn nhân, riêng chính quyền xã đã hỗ trợ mua áo quan và động viên, chia sẻ mất mát với gia đình các em.

Như đã đưa tin, sáng 30/5 nhóm 17 em học sinh lớp 8A, trường THCS Trung Thành rủ nhau đi đến đập nước Trại Xanh (xã Bắc Thành, Yên Thành) để chơi dã ngoại.

Khoảng 13h cùng ngày, 1 em học sinh bị sảy chân xuống hố nước sâu. 4 em học sinh khác nhảy xuống cứu nhưng nước sâu khiến cả 5 em học sinh đuối nước.

61677628_2325166554424674_7743176880445980672_n

Đập nước nơi xảy ra vụ việc thương tâm.

Đến 14h cùng ngày, người dân đã vớt toàn bộ thi thể của 5 em lên bờ. Trong đó, 4 em được vớt lên trong tình trạng ôm chặt nhau.

Danh tính 5 em học sinh bị đuối nước được xác định gồm: Nguyễn Thị Ngân (SN 2005), Nguyễn Thị Giang (SN 2005), Trần Long Nhật (SN 2005), Nguyễn Thị Trang (SN 2005) và Cao Thị Nương (SN 2005) học sinh lớp 8A trường THCS Trung Thành cùng trú tại xã Trung Thành.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại