Vụ 3 sản phụ tử vong do thuốc tê Bupivacaine: Sở Y tế Đà Nẵng đề nghị "rút kinh nghiệm"

Đình Thức |

Sở Y tế Đà Nẵng cho rằng 3 ca sản phụ tử vong là sự cố y khoa nghiêm trọng liên quan đến thuốc gây tê Bupivacaine nhưng chỉ đề nghị bệnh viện rút kinh nghiệm sâu sắc.

Ngày 17/12, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết đã có kết luận vụ việc sự cố y khoa khiến 3 sản phụ tử vong, 1 người nguy kịch tại bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng từ hội đồng chuyên môn.

Theo đó, hội đồng chuyên môn đã nghiên cứu hồ sơ, thu thập dữ liệu, thảo luận và đưa ra kết luận rằng bệnh viện hoạt động và thực hiện các kỹ thuật chuyên môn theo đúng chức năng đã được phê duyệt, thực hiện các kỹ thuật tuân thủ các quy định, danh mục chuyên môn kỹ thuật được cấp phép.

Các bác sĩ tham gia các ca bệnh đều có chứng chỉ hành nghề và phạm vi chuyên môn phù hợp. Trong 2 bác sĩ gây mê có 1 người là bác sĩ không cơ hữu nhưng có hợp đồng với bệnh viện.

Vụ 3 sản phụ tử vong do thuốc tê Bupivacaine: Sở Y tế Đà Nẵng đề nghị rút kinh nghiệm - Ảnh 1.

Sự cố y khoa xảy ra ở Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng.

"Cả 3 ca bệnh đều là sự cố y khoa nghiêm trọng liên quan đến thuốc gây tê Bupivacaine với chẩn đoán xác định ngộ độc thuốc gây tê và tử vong nghĩ nhiều đến sốc phản vệ hoặc ngộ độc thuốc tê", kết luận của Sở Y tế Đà Nẵng nêu.

Theo kết luận, ngành y tế Đà Nẵng chưa nhận được văn bản nào liên quan đến lô thuốc gây tê đã sử dụng cho các bệnh nhân bị sự cố từ Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), các cơ quan quản lý chuyên môn có liên quan và nhà cung ứng thuốc.

Ngoài ra, kết quả kiểm nghiệm thuốc ngày 9/12/2019 của Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương về mẫu thuốc Bupivacaine (49Gt 115 và 49Gt 116) cho kết quả đạt yêu cầu chất lượng theo tiêu chuẩn cơ sở.

Vụ 3 sản phụ tử vong do thuốc tê Bupivacaine: Sở Y tế Đà Nẵng đề nghị rút kinh nghiệm - Ảnh 2.

Sở Y tế đề nghị Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng rút kinh nghiệm

Sở Y tế Đà Nẵng cũng cho rằng việc thực hiện chuyên môn của Bệnh viện Phụ nữ là đúng quy trình, phù hợp. Tuy nhiên, sự cố y khoa đầu tiên khiến sản phụ Lê Huỳnh Phương Tr. (trú Đà Nẵng) tử vong, Bệnh viện Phụ nữ đã không báo cáo ngay việc phản ứng thuốc, bệnh án không thể hiện rõ diễn biến lâm sàng cũng như y lệnh cụ thể trong quá trình cấp cứu người bệnh.

"Sở Y tế đề nghị Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng cần rút kinh nghiệm sâu sắc về các ca bệnh đã xảy ra sự cố y khoa này. Bệnh viện cần tập trung chú trọng khâu tiên lượng bệnh và triển khai báo cáo ngay các sự cố y khoa theo đúng quy định của Bộ Y tế và báo cáo phản ứng theo quy định", trích kết luận.

Trước đó, khoảng 8h ngày 17/11, bệnh nhân V.T.N.S (SN 1987, trú quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) nhập viện để chờ sinh. Thai phụ S. lúc này đang mang thai 38 tuần 3 ngày. Các bác sĩ chỉ định sinh mổ bắt thai trong trạng thái chuyển dạ, thai to, đa ối.

Đến khoảng 11h20, các bác sĩ tiến hành gây tê tủy sống, mổ lấy thai nhi. Tuy nhiên, tới cuối ca mổ, bệnh nhân có biểu hiện duỗi thẳng 2 chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh. Bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng và tử vong vào lúc 20h cùng ngày.

Cũng trong ngày 17/11, chị N.T.H (SN 1987, trú quận Liên Chiểu) nhập viện vào lúc 10h50 khi đang mang thai 37 tuần 1 ngày trong tình trạng chuyển dạ vết mổ cũ. Đến 15h5 cùng ngày, sản phụ được đưa vào phòng mổ.

Bệnh nhân được gây tê tủy sống nhưng sau đó có các biểu hiện tương tự sản phụ S như đau vùng mông, khó chịu, bứt rứt nên các bác sĩ đã chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng. Tại đây, bệnh viện tiến hành mổ lấy thai nhi rồi chuyển sản phụ H. vào Khoa Hồi sức tích cực-chống độc trong tình trạng nguy kịch.

Trước đó, một sản phụ khác là L.H.P.T (SN 1987, trú quận Hải Châu) sau khi nhập viện và tiến hành mổ sinh con cũng bị tử vong với các triệu chứng tương tự như trên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại