Vòm đá nổi tiếng Darwin's Arch bất ngờ sụp đổ xuống biển, nguyên nhân không phải do con người

Anh Việt |

Vòm đá nổi tiếng được đặt theo tên của cha đẻ thuyết tiến hóa Charles Darwin đã bất ngờ sụp đổ xuống biển vào hôm 17/5.

Theo Bộ Môi trường Ecuador, vòm đá nổi tiếng Darwin's Arch, nằm ở phía bắc của quần đảo Galapagos thuộc nước này đã sụp xuống do "hậu quả của tình trạng xói mòn tự nhiên". Theo đó, một nhóm du khách lặn biển được cho đã chứng kiến vòm đá rơi xuống biển vào khoảng 11 giờ 20 hôm 17.5. Bộ Môi trường Ecuador sau đó đã xác nhận thông tin trên. Hình ảnh đăng tải trên tài khoản Twitter của Bộ môi trường Ecuador cho thấy cấu trúc vòm đá này hiện chỉ còn lại 2 cột trụ.

Vòm đá nổi tiếng Darwins Arch bất ngờ sụp đổ xuống biển, nguyên nhân không phải do con người - Ảnh 1.

Hình ảnh trước và sau khi sụp đổ của vòm đá Darwin's Arch.

"Darwin's Arch - vòm đá tự nhiên hấp dẫn khách du lịch nằm cách đảo Darwin chưa đầy 1 km – đã đổ sụp " - Bộ Môi trường Ecuador cho biết trong tuyên bố.

Nằm cách đảo chính Darwin chưa đầy 1 km về phía đông nam, vòm đá Darwin's Arch trên Thái Bình Dương là địa điểm lặn hàng đầu trên thế giới, không chỉ bởi vẻ đẹp độc đáo mà nó còn chứa một hệ sinh vật đa dạng ở vùng biển xung quanh. Nó được đặt theo tên nhà khoa học người Anh Charles Darwin, người đã đến thăm quần đảo vào năm 1835 trên tàu HMS Beagle.

Với hệ động thực vật không giống với bất kỳ địa điểm nào trên thế giới, vòm đá Darwin's Arch nói riêng và quần đảo Galapagos nói chung được coi là tiền đề cho những nghiên cứu giúp Charles Robert Darwin đưa ra Học thuyết tiến hóa nổi tiếng.

Quần đảo Galapagos, cách bờ biển Ecuador khoảng 1.000 km, có hệ động thực vật độc đáo chưa từng thấy trên Trái đất và là một phần của khu dự trữ sinh quyển. Quần đảo gồm 234 hòn đảo, lạch và dãy núi đá. Bốn hòn đảo trong số này là nơi sinh sống của khoảng 30.000 người.

Chỉ riêng vùng biển xung quanh Darwin's Arch đã nơi sinh sống của rất nhiều loài động vật quý hiếm như cá mập voi, cá mập Galapagos, cá búa vỏ sò, cá ngừ vây vàng, cá đuối ó, cá nhồng, đồi mồi và kỳ nhông. Vòm đá còn là nơi trú ngụ của nhiều loài chim như nhạn biển và hải âu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại