Võ sư Việt chỉ ra bí quyết để Nam Anh Kiệt tái đấu Lưu Cường theo thể thức khác lạ

Tiểu Mã |

Theo một số ý kiến từ làng võ Việt Nam, võ sư Nam Anh Kiệt sẽ gặp khó khăn lớn hơn rất nhiều nếu tái đấu với Lưu Cường mà không đánh theo luật “mở” như trận so găng vừa qua.

Vừa qua, võ sư Nam Anh Kiệt và võ sĩ Lưu Cường đã có màn so tài tại Hà Nội với phần thắng thuộc về phía Lưu Cường. Sau trận đấu, võ sư Nam Anh Kiệt bày tỏ nguyện vọng muốn được tái đấu với Lưu Cường tại địa điểm ở TP.HCM.

Trong khi đó, Lưu Cường nói rằng anh có thể tái đấu nhưng phải đảm bảo nguyên tắc an toàn, nghĩa là đánh không bao gồm các đòn chỏ gối, đánh có găng, có mũ, theo luật boxing hoặc kickboxing theo luật thể thao.

Theo ý kiến của nhiều cổ động viên, nếu đánh theo thể thức giống như yêu cầu từ phía Lưu Cường thì võ sư Nam Anh Kiệt sẽ gặp quá nhiều bất lợi bởi khi đó, võ sư Nam Anh Kiệt sẽ gần như không thể phát huy những kỹ thuật tốt nhất của môn Vịnh Xuân vốn phù hợp với lối đánh tay trần và đánh tự do.

Võ sư Việt chỉ ra bí quyết để Nam Anh Kiệt tái đấu Lưu Cường theo thể thức khác lạ - Ảnh 1.

Khả năng để võ sư Nam Anh Kiệt tái đấu Lưu Cường vẫn còn bỏ ngỏ.

Nói về câu chuyện tái đấu của hai nhân vật này, võ sư Đinh Trọng Thủy – người đứng đầu võ phái Vĩnh Xuân Kungfu Thăng Long, Phó ban Chuyên môn Hội Võ thuật khi trao đổi với chuyên trang Trí Thức Trẻ, báo điện tử Tổ Quốc đã nêu ra một giải pháp:

"Theo tôi, chuyện tái đấu không thể vội được. Thời gian là yếu tố rất quan trọng và cần thiết trong trường hợp này. Trong lúc này, trọng tâm của hai võ sĩ là cần phải giữ gìn sức khỏe, tránh những tác động từ mọi yếu tố bên ngoài, đặc biệt là vấn đề tâm lý bởi tâm lý đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Cả hai võ sĩ, đặc biệt là Nam Anh Kiệt cần dành thời gian để tĩnh tâm lại, sau đó mới nhìn lại ưu nhược điểm từ đợt gặp mặt vừa rồi. Từ đó mới lên giáo án luyện tập. Nói chung, họ cần dành thời gian để tĩnh tâm lại rồi hẵng tính tiếp".

Võ sư Việt chỉ ra bí quyết để Nam Anh Kiệt tái đấu Lưu Cường theo thể thức khác lạ - Ảnh 2.

Võ sư Đinh Trọng Thủy (phải) và võ sư nổi tiếng của Trung Quốc - Hoàng Niệm Di.

Trong khi đó, HLV trưởng CLB Hapkido Hà Nội Vũ Hải Bình đưa ra những quan điểm đáng chú ý:

"Nếu tái đấu mà hai bên dùng găng và mũ bảo hộ thì quả thực quá khó cho Nam Anh Kiệt. Năm ngoái, tôi có nói với anh Kiệt rằng nếu đấu thì không nên đấu theo luật bởi điều đó sẽ khiến anh ấy gặp nhiều bất lợi.

Ví dụ như hôm trước, nếu có thể đánh sau lưng, cổ họng hoặc khớp gối... thì anh Kiệt có thể khiến Lưu Cường gặp khó khăn. Còn nếu sử dụng găng và mũ thì chắc chắn Lưu Cường sẽ chiếm lợi thế rất lớn.

Nếu có thể thì tôi nghĩ chỉ nên đội mũ thôi còn găng thì không cần bởi môn của anh Kiệt là Vịnh Xuân nếu đeo găng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Vịnh Xuân phát lực điểm chạm dính mà khi có găng, lực khi qua lớp găng sẽ bị giảm đi rất nhiều. Tôi có gặp anh Kiệt rồi. Nhìn tay anh ấy rất rắn và khổ luyện. Nếu đánh tay trần sẽ phát huy hơn.

Tất nhiên, ý kiến của tôi là dựa trên góc nhìn của một người ngoài cuộc. Còn nếu họ tái đấu thì luật đánh vẫn là ở họ thống nhất".

Võ sư Việt chỉ ra bí quyết để Nam Anh Kiệt tái đấu Lưu Cường theo thể thức khác lạ - Ảnh 3.

HLV Vũ Hải Bình (đứng giữa) cho rằng võ sư Nam Anh Kiệt có thể dùng mũ nhưng không nên dùng găng nếu tái đấu với Lưu Cường.

Trong khi đó, một võ sĩ thuộc đơn vị CAND từng giành nhiều danh hiệu quốc gia khi trao đổi với Trí Thức Trẻ đã đưa ra nhận định của mình nếu võ sư Nam Anh Kiệt tái đấu với Lưu Cường:

"Tôi có xem qua video về trận đấu vừa rồi dù tôi không thực quan tâm rằng họ là ai. Tôi thấy mỗi môn phái võ đều có luật riêng và những nét hay riêng. Tuy nhiên, theo góc nhìn của tôi thì đòn thế của hai võ sĩ ở trận đấu vừa rồi không giống như là tập võ đối kháng chuyên nghiệp, đặc biệt là anh Nam Anh Kiệt còn Lưu Cường thì ổn hơn. Nhìn chung, chất lượng chuyên môn ở trận đấu vừa rồi là tương đối bình thường, chỉ dừng ở mức nghiệp dư.

Trong trường hợp họ tái đấu theo luật đánh thể thao, có găng, mũ và đánh theo hiệp đấu như bình thường thì chắc chắn thế trận sẽ nghiêng hoàn toàn về phía Lưu Cường. Tất nhiên, nếu có tái đấu thì khi đã xác định lên đài, cả hai võ sĩ sẽ đều phải chuẩn bị thật kỹ về chiến thuật để thi đấu một cách chuyên nghiệp nhất có thể trong khả năng của mình".

Một góc quay khác về trận đấu.

(Xem thêm các tin tức võ thuật tại đây)


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại