“Võ sư truyền điện ở Trung Quốc chỉ xứng là đệ tử của Chưởng môn Nam Huỳnh Đạo”

Tiểu Mã |

Tổng đàn chủ Nam Anh Kiệt phái Vịnh Xuân Nam Anh tỏ ra rất bức xúc trước hành động của “võ sư truyền điện” Trương Pháp Nghĩa và cũng cho rằng nên có một Từ Hiểu Đông ở Việt Nam.

Suốt những ngày qua, võ sư Trương Pháp Nghĩa phái Thái Cực Quyền đã gây tốn nhiều giấy mực của báo giới Trung Quốc sau khi nhân vật này nhận lời giao đấu nhưng lại bất ngờ "bể kèo" với Từ Hiểu Đông.

Mọi chuyện có lẽ đã dần bị chìm xuống nếu Trương Pháp Nghĩa chọn giải pháp im lặng. Tuy nhiên, vị "cao thủ truyền điện" lại không làm như vậy.

Không chỉ đưa ra lý do "sợ đi máy bay" để bào chữa cho việc bể kèo với Từ Hiểu Đông, nhân vật này còn lên tiếng chê bai các môn phái khác (gồm Vịnh Xuân Quyền và Taekwondo) là những môn phái võ không có khả năng chiến đấu mà chỉ để biểu diễn.

Trương Pháp Nghĩa còn hết lời ca ngợi Thái Cực Quyền là môn võ "độc nhất vô nhị", có thể "làm nên điều phi thường" trong giới võ lâm vốn bao gồm hàng trăm môn phái khác nhau.

“Võ sư truyền điện ở Trung Quốc chỉ xứng là đệ tử của Chưởng môn Nam Huỳnh Đạo” - Ảnh 1.

Võ sư Trương Pháp Nghĩa là nhân vật khá "hot" với làng võ Trung Quốc suốt những ngày qua.

Hành động gây tranh cãi của Trương Pháp Nghĩa khiến võ sư Nam Anh Kiệt ở Việt Nam – Tổng đàn chủ phái Vịnh Xuân Nam Anh tỏ ra rất bức xúc. Võ sư Nam Anh Kiệt cho rằng Trương Pháp Nghĩa chỉ xứng làm đệ tử của Chưởng môn Nam Huỳnh Đạo Huỳnh Tuấn Kiệt và đánh giá màn "công phu truyền điện" dù ở Trung Quốc hay Việt Nam cũng chỉ là chiêu trò bịp bợm.

"Việt Nam cũng có một võ sư truyền điện và bây giờ lại có thêm một vị nữa ở Trung Quốc. Họ cứ diễn trò truyền điện ấy nhưng khi có người đến liên hệ kiểm chứng thì họ lại dùng chiêu né tương tự để khỏi bể mánh.

Tôi nghĩ chắc chắn nhân vật Trương Pháp Nghĩa của Trung Quốc chỉ học lại chiêu này của Chưởng môn Nam Huỳnh Đạo. Ông Pháp Nghĩa chỉ xứng đệ tử của ông Huỳnh Tuấn Kiệt".

Võ sư Nam Anh Kiệt cho rằng Trương Pháp Nghĩa chỉ khác so với Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt ở chỗ, vị chưởng môn ở Việt Nam chọn giải pháp im lặng trước dư luận thì vị võ sư Trung Quốc lại dùng giải pháp "nổ".

"Tôi thấy Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt im lặng dù có bị mang tiếng nhưng còn hơn bị công khai bóc phốt. Thời gian qua, khi có một loạt sự kiện các võ sư cổ truyền dởm ở Trung Quốc thua trận thì có vẻ như ông Kiệt đang đúng khi im lặng như thế".

“Võ sư truyền điện ở Trung Quốc chỉ xứng là đệ tử của Chưởng môn Nam Huỳnh Đạo” - Ảnh 2.

Võ sư Nam Anh Kiệt phê phán màn "truyền điện" của cả Trương Pháp Nghĩa lẫn Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt ở Việt Nam.

Tuy nhiên, khi nhận xét về Chưởng môn Nam Huỳnh Đạo Huỳnh Tuấn Kiệt thì võ sư Nam Anh Kiệt lại đánh giá cao trình độ võ thuật của nhân vật này nếu bỏ qua màn "truyền điện".

"Thực ra nếu bỏ qua màn truyền điện thì tôi sẽ đánh giá cao môn Nam Huỳnh Đạo vì tính tổ chức tốt, quảng bá tốt, luyện tập khá nghiêm túc, đông môn sinh, môn sinh lễ phép và có kỷ luật. Đó là những cái hay của họ và có lẽ họ còn tốt hơn nhiều một số môn võ cổ truyền hiện nay.

Dù gì thì ông Kiệt (Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt) cũng là một nhân tài luyện võ, cực đam mê võ thuật, có hằng tâm, tính. Ông ta lãnh đạo tốt, có quan hệ rất rộng trong làng võ. Trước đây ông ta cũng từng thụ giáo nhiều bậc trưởng bối, đại thụ trong làng võ Việt Nam. Nhìn chung, nếu bỏ qua màn truyền điện đi thì tôi đánh giá cao ông ấy".

“Võ sư truyền điện ở Trung Quốc chỉ xứng là đệ tử của Chưởng môn Nam Huỳnh Đạo” - Ảnh 3.

Võ sư Nam Anh Kiệt đánh giá cao trình độ võ thuật của Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt và môn phái Nam Huỳnh Đạo nếu không có màn "truyền điện".

Sau khi đưa ra những liên hệ giữa hai võ sư Trương Pháp Nghĩa ở Trung Quốc với Huỳnh Tuấn Kiệt ở Việt Nam, võ sư Nam Anh Kiệt cho rằng giữa Từ Hiểu Đông với Flores có những sự tương đồng và ở Việt Nam cũng nên có một Từ Hiểu Đông để "làm sạch" nền võ thuật cổ truyền.

"Tôi thấy có những điểm chung giữa Từ Hiểu Đông với Flores. Họ có chung mục đích ban đầu đó là muốn lột trần sự giả tạo của các võ sư cổ truyền. Vì đi hơi quá đà mà đôi khi họ làm cho các võ sư khác có cảm giác như bị xúc phạm.

Ở Trung Quốc thì Từ Hiểu Đông cũng muốn bóc trần sự lừa dối, bịp bợm của các võ sư dởm, hoang tưởng. Đây là điều rất đáng hoan nghênh. Nhưng thật ra, nếu Từ Hiểu Đông mà có đụng đến những võ sư quá nhiều chiêu trò như Trương Pháp Nghĩa thì anh Từ cũng hết cách mà thôi.

Chiêu trò nổ thật to lấy tiếng rồi né như của ông Trương Pháp Nghĩa tuy có hèn một chút nhưng cũng bịt mắt được rất nhiều người ngây thơ và mù quáng của một đám học trò và một bộ phận dân chúng ít kiến thức.

Theo tôi, nếu ở Việt Nam cũng có một Từ Hiểu Đông thì đó là điều tốt. Điều hại có thể có nhưng về cơ bản là tốt. Vì theo tôi, tình trạng ảo tưởng, mua bán bằng cấp và trình độ của một số võ sư võ cổ truyền đã đến mức báo động. Việc có một Từ Hiểu Đông ở Việt Nam để cảnh tỉnh họ cũng rất tốt. Cá nhân tôi luôn ủng hộ".

“Võ sư truyền điện ở Trung Quốc chỉ xứng là đệ tử của Chưởng môn Nam Huỳnh Đạo” - Ảnh 4.

Theo võ sư Nam Anh Kiệt thì làng võ Việt Nam cũng nên có một Từ Hiểu Đông.

Cuối cùng, võ sư Nam Anh Kiệt tiết lộ thông tin liên quan tới cuộc thách đấu của võ sĩ người Mỹ gốc Việt Nam Phan với chuẩn võ sư Flores: "Những ngày qua, chúng tôi vẫn chưa nhận được sự liên hệ từ phía Nam Phan nhưng có thể việc họ muốn giao đấu là thật sau khi họ đã phát đi tiếng pháo đầu tiên".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại