Virus corona thổi bay 20% giá trị vốn hóa của Apple

Nguyễn Hải |

Ngay cả khi đã sụt giảm 20% so với mức đỉnh trước đây, giá trị vốn hóa hiện tại của Apple vẫn lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử công ty.

Virus corona thật sự đã giáng một cú đánh nặng nề vào cổ phiếu Apple. Bất chấp những phản ứng ban đầu của Apple khi xem nhẹ ảnh hưởng của việc gián đoạn nguồn cung, hiện cổ phiếu công ty đang giao dịch ở mức thấp hơn 20% so với mức cao kỷ lục của họ.

Cho đến nay, cổ phiếu Apple là một trong những cổ phiếu thuộc chỉ số công nghiệp Dow Jones chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì virus corona.

Trước đó vào ngày 29 tháng Một vừa qua, cổ phiếu Apple đã lên đến mức cao kỷ lục 327,85 USD. Thế nhưng vào thời điểm của bài viết này, mức giá của họ đã tụt xuống 261,2 USD – giảm 1/5 giá trị so với mức cao kỷ lục trên.

Virus corona thổi bay 20% giá trị vốn hóa của Apple - Ảnh 1.

Không riêng Apple, chứng khoán Mỹ đang trải qua một ngày thứ Năm đen tối khi nó rơi vào vùng điều chỉnh, phần lớn là do các lo ngại liên quan đến dịch bệnh từ virus corona. Lần điều chỉnh này đã làm sụt giảm 10% điểm số của một trong những chỉ số chứng khoán quan trọng nhất của Mỹ.

Một trong những lý do dẫn đến sự sụt giảm mạnh mẽ của cổ phiếu Apple là do sự phụ thuộc của họ vào Trung Quốc. Quốc gia hiện đang là nơi chịu tác động nặng nề nhất từ việc bùng phát virus corona. Foxconn, nhà cung cấp chính của Apple gần đây cho biết, doanh thu cả năm 2020 của họ sẽ bị sụt giảm nặng nề do hậu quả của virus corona tại Trung Quốc. Gần đây Apple cũng cảnh báo về khả năng không đạt được các dự báo về doanh thu trong quý tài chính này. Đây mới là lần thứ hai trong vòng 15 năm qua Apple phải điều chỉnh các dự báo tài chính của mình trong quý.

Hiện tại, virus corona đã lây nhiễm cho khoảng 84.000 người trên toàn cầu. Đã có khoảng 2.870 người chết, phần lớn trong số đó là ở đại lục Trung Quốc. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới đang gia tăng phức tạp tại các quốc gia khác.

Sau khi sụt giảm mạnh mẽ, giá trị vốn hóa của Apple hiện chỉ còn trên 1,146 nghìn tỷ USD. Cho dù đã sụt giảm đến 20% so với mức đỉnh mới đây, nó vẫn đang ở mức cao nhất trong lịch sử của Apple. Lần cuối cùng Apple đạt được mức giá trị vốn hóa tương tự hiện tại là vào tháng 11 năm 2019 khi giá cổ phiếu gia tăng nhanh chóng.

Virus corona thổi bay 20% giá trị vốn hóa của Apple - Ảnh 2.

Tham khảo Cult of Mac

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại