VinSmart đang nghiên cứu phát triển đồng hồ thông minh

HS |

Thông tin này được ông Nguyễn Thành Công, Giám đốc Trung tâm Smartcity, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart cho biết tại Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm về đô thị thông minh ASEAN 2020.

Trình bày về Mô hình hệ sinh thái Đô thị thông minh VinSmart đang phát triển, ông Nguyễn Thành Công, Giám đốc Trung tâm Smartcity, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart cho hay, hiện tại Vingroup đã bắt đầu triển khai mô hình với 3 khu đô thị dự án lớn của Vinhomes.

Mô hình dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2020 bao gồm có: khu tổ hợp Vinhomes khai thác tại thành phố Hồ Chí Minh, khu Vinhomes Smart City ở Đại Mỗ và Vinhomes Ocean Park.

Mỗi khu đô thị Vinhomes triển khai có khoảng 43.000 căn hộ, mỗi tổ hợp không gian diện tích rộng khoảng 400.000 hecta. Đây là một khoản đầu tư lớn Vingroup triển khai về khu đô thị thông minh.

Giá trị lớn nhất mà khu đô thị thông minh Vinhomes Smart phát triển bao gồm 4 tiện tích. Thứ nhất là an ninh - an toàn thông minh, thứ hai là nhà ở thiết bị thông minh, thứ ba là cộng đồng cư dân và thứ tư đó là vận hành thông minh.

Thứ nhất an ninh – an toàn thông minh. Đó là giá trị cốt lõi đem đến cuộc sống an toàn cho cư dân của đô thị thông minh.

Trái tim của an toàn thông minh của tiện ích này đó là hệ thống camera AI được trực tiếp nghiên cứu phát triển của các kỹ sư VinSmart. Và trước đây hệ thống camera AI này Vingroup cho phép nhận diện phân tích các thông tin liên quan đến giao thông.

Thứ hai là kiểm soát giao thông bề mặt để kiểm soát các toàn nhà, hệ thống thang máy, cư dân trong đô thị không cần thẻ nữa mà vẫn có thể di chuyển, các hệ thống phòng cháy chữa cháy thông minh.

Ngoài ra các cảm biến về môi trường được trang bị ngoài trời để phân tích các thông tin về môi trường, chất lượng không khí cho toàn bộ các cư dân sinh hoạt trong khu dân cư

Tiếp theo liên quan đến ngành thiết bị thông minh. Tới thời điểm hiện tại, Vingroup đã hoàn thành nghiên cứu giải pháp cho các ngôi nhà thông minh bao gồm cả phần mềm và các thiết bị phần cứng. Phần mềm ở đây các ứng dụng điều khiển smart home cùng với các thiết bị phần cứng.

Đặc biệt liên quan đến phần xử lý dữ liệu dành cho các ngôi nhà thông minh, Vingroup xử lý toàn bộ dữ liệu tại trung tâm xử lý của Vingroup để đảm bảo các yếu tố về bảo mật cũng như các thông tin khác.

Ngoài ra, VinSmart cũng đang nghiên cứu và phát triển sản phẩm đồng hồ đeo tay thông minh, trước hết để theo dõi sức khỏe người dùng và ngoài ra còn khả năng kết nối.

Tiếp theo liên quan đến ứng dụng dành cho cư dân trong đô thị thông minh thì toàn bộ cư dân sinh hoạt trong khu đô thị thông minh mà VinSmart và Vinhomes đang triển khai đều có thể tương tác với nhau và tương tác với ban quản lý thông qua ứng dụng.

Các ứng dụng này ngoài các tiện ích thông minh dùng để phục vụ cho sinh sống hàng ngày còn cung cấp chức năng thanh toán không chạm cho cư dân sinh sống trong khu đô thị thông minh.

Cuối cùng là là trung tâm vận hành thông minh. Khái niệm vận hành thông minh của VinSmart bao gồm có tòa nhà thông minh, giải pháp về bãi đỗ xe thông minh, hệ thống nhận diện người thông minh, các hub vận hành thông minh và cuối cùng là trung tâm điều hành.

Trung tâm điều hành thông minh đang phát triển thì được vận hành 24/7 để đôn đốc toàn bộ các cơ chế giám sát, thông báo xử lý sự cố đảm bảo trơn tru toàn bộ hoạt động trong đô thị thông minh.

Trong quá trình phát triển dự án thông minh, VinSmart chú trọng vào kế hoạch trong năm 2020. Vấn đề lớn nhất mà VinSmart gặp phải như chúng ta đã biết là liên quan đến dịch bệnh xảy ra.

"Nó đem đến rất nhiều hệ quả cho chuỗi cung ứng và nguy cơ làm chậm tiến độ rất cao đặc biệt với vấn đề thời gian hạn hẹp" - ông Công cho biết.

Tuy nhiên với mục tiêu phải hoàn thành đô thị thông minh trong năm 2020, VinSmart đã tìm ra giải pháp để vượt qua khó khăn này.

Thứ nhất tại mỗi đô thị, khu đô thị của Vinhomes được triển khai có khoảng 4-5.000 căn hộ, trung bình phải lắp đặt đến 40-50.000 thiết bị khác nhau và các thiết bị này lại được cung cấp bởi các nhà thầu khác nhau với rất nhiều hệ thống khác nhau nên việc tích hợp vô cùng lớn như vậy là một khó khăn.

Thử thách thứ hai là thử thách liên quan đến thiết bị. Tất cả các thiết bị của nước ngoài sản xuất có nhiều thiết bị không đạt được yêu cầu mong muốn để thực thi triển khai đô thị thông minh. Điều này khiến VinSmart phải xem xét lại và quyết định tự nghiên cứu phát triển, sản xuất để phục vụ cho dự án của đô thị VinSmart.

Cuối cùng là thử thách liên quan đến công nghệ. Trái tim của đô thị thông minh là hệ thống công nghệ thông minh, các hệ thống AI. Đối với thử thách này, VinSmart đã có các kỹ sư nghiên cứu phát triển các hệ thống thông minh, xử lý các sự cố. Đó là ba thử thách rất lớn mà VinSmart gặp phải khi triển khai dự án đô thị thông minh.

theo Nhịp sống kinh tế

Đọc báo, xem tin hot báo thanh niên tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên