Vĩnh Phúc: Hoãn phiên phúc thẩm xét xử kẻ 'tống tiền' Bí thư huyện ủy Lập Thạch

Quý Đoàn |

TAND tỉnh Vĩnh Phúc tạm hoãn phiên toà xét xử phúc thẩm người đàn ông tống tiền Bí thư huyện ủy Lập Thạch 50 triệu đồng theo đề nghị của luật sư bão chữa cho bị cáo.

Trả lời VTC News , Chánh toà Hình sự TAND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Duy Sơn cho biết, phiên toà hình sự phúc thẩm xét xử bị cáo Hà Văn Thành (68 tuổi, ở xã Tử Du, huyện Lập Thạch) về tội "Cưỡng đoạt tài sản", không diễn ra như dự kiến do luật sư bào chữa cho bị cáo có đơn đề nghị hoãn.

"Chúng tôi sẽ có thông báo ngay khi có lịch xét xử trở lại", ông Sơn cho biết.

Trước đó, tại phiên toà sơ thẩm ngày 12/8, bị cáo Hà Văn Thành bị TAND huyện Lập Thạch tuyên phạt 4 năm tù vì tội "Cưỡng đoạt tài sản". Bị hại là ông Hà Đình Nhã (SN 1968, Bí thư Huyện ủy Lập Thạch) xin vắng mặt tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo cáo trạng, lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo của công dân, Hà Văn Thành nảy sinh ý định cưỡng đoạt tài sản của Bí thư Huyện ủy Lập Thạch Hà Đình Nhã.

Ngày 19/10/2021, người đàn ông này gửi đơn đến Huyện ủy Lập Thạch tố cáo Bí thư huyện ủy Lập Thạch không tiếp công dân theo quy định. Thành còn tố cáo thời điểm làm Phó Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch, ông Nhã đã hợp thức đất cho nhiều người, điều động cán bộ sai quy định…

Sau đó, Hà Văn Thành gửi đơn xem xét, giải quyết chế độ người có công cho bố vợ, nếu chính quyền giải quyết thì Thành sẽ không tố cáo ông Nhã nữa.

Vĩnh Phúc: Hoãn phiên phúc thẩm xét xử kẻ tống tiền Bí thư huyện ủy Lập Thạch - Ảnh 1.

Bị cáo Hà Văn Thành tại phiên tòa sơ thẩm ngày 12/8.

Sau khi Hà Văn Thành có đơn tố cáo, Chánh văn phòng Huyện ủy Lập Thạch Nguyễn Đình Tuấn hẹn Thành tới trụ sở làm việc. Tại đây, ông Tuấn giải thích rõ cho Thành biết việc giải quyết chế độ cho bố vợ Thành không thuộc thẩm quyền của Huyện ủy Lập Thạch.

Hà Văn Thành đồng ý và nói "thôi, chế độ của bố vợ tôi không được giải quyết, tôi không đòi hỏi nữa". Tuy nhiên, Thành tiếp tục nói với ông Tuấn là đã gửi đơn tố cáo ông Hà Đình Nhã tới các cơ quan Trung ương và tỉnh Vĩnh Phúc.

Cáo trạng cho biết, Hà Văn Thành yêu cầu ông Hà Đình Nhã phải đưa tiền thì sẽ không kiện nữa, đồng thời sẽ rút toàn bộ đơn tố cáo ông Nhã từ trước đến nay. Lúc đầu, Thành yêu cầu Bí thư Huyện ủy Lập Thạch phải đưa 100 triệu đồng, sau đó giảm xuống còn 50 triệu đồng.

Để có cơ sở báo cáo Bí thư Huyện ủy, ông Tuấn đề nghị Thành nêu rõ quan điểm bằng văn bản. Thành viết một tờ giấy, nội dung thể hiện Thành đã có đơn tố cáo ông Nhã, yêu cầu ông Nhã phải đưa cho Thành 50 triệu đồng để rút các đơn tố cáo. Tuy nhiên, sau khi viết xong, Thành không ký mà bảo ông Tuấn đưa cho ông Nhã, khi nào ông Nhã đưa tiền thì mới ký.

Chánh văn phòng Huyện ủy Nguyễn Đình Tuấn mang tờ giấy lên phòng báo cáo Bí thư Huyện ủy Hà Đình Nhã, ông Nhã nói để ông suy nghĩ thêm.

Cáo trạng nêu, do bị đe dọa, uy hiếp về tinh thần, sợ ảnh hưởng đến tình hình chính trị địa phương và bản thân nên ông Hà Đình Nhã đã chấp nhận yêu cầu của Thành, đồng thời có đơn trình báo Công an huyện Lập Thạch.

Chiều 29/10/2021, ông Nhã đưa cho Chánh văn phòng Nguyễn Đình Tuấn 50 triệu đồng, ghi lại số seri của một số tờ tiền, để vào phong bì đề "Hà Đình Nhã - Bí thư Huyện ủy Lập Thạch", nhờ đưa cho Thành.

Tại một quán cà phê trên địa bàn thị trấn Lập Thạch, ông Tuấn đưa số tiền trên và yêu cầu Hà Văn Thành viết giấy cam kết đã nhận đủ tiền, viết đơn xin rút đơn tố cáo ông Hà Đình Nhã. Thành đồng ý, cầm tiền đếm thấy đủ rồi cho vào cặp của mình thì bị Công an huyện Lập Thạch theo dõi bắt quả tang.

Viện KSND huyện Lập Thạch quyết định truy tố để xét xử bị can Hà Văn Thành về tội "Cưỡng đoạt tài sản" quy định tại điểm d khoản 2 Điều 170 Bộ luật Hình sự với khung phạt tù từ 3 đến 10 năm. Quá trình điều tra và cáo trạng xác định, Thành thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, bị cáo Hà Văn Thành tỏ thái độ bình tĩnh, khai nhận các hành vi như cáo trạng nêu. Dựa vào các chứng cứ, lời khai của các bị cáo, người liên quan, Hội đồng xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Hà Văn Thành 4 năm tù giam.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại