Vĩnh Phúc đã và đang có những "đại bàng" trong lĩnh vực điện tử, ô tô, xe máy

Huy Thắng |

Chiều 8/3, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội nghị "Xúc tiến thu hút nhà đầu tư chiến lược Việt Nam-Nhật Bản đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc".

Chuẩn bị nguồn lực hiệu quả đón "đại bàng"

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang khẳng định: Nhật Bản là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, là nhà đầu tư và đối tác thương mại lớn của Việt Nam. Hai nước đang hướng đến đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2023), xứng tầm với quan hệ Ðối tác chiến lược sâu rộng.

Theo kết quả Khảo sát thực trạng doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đầu tư tại nước ngoài năm tài chính 2022 tại Việt Nam do Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) công bố tháng 2 vừa qua cho thấy, các DN Nhật Bản tiếp tục đánh giá cao và giữ vững niềm tin vào môi trường, cũng như triển vọng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ, nếu năm 1998, trên địa bàn tỉnh chỉ thu hút được 8 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và 1 dự án có vốn đầu tư trong nước (DDI), thì tính (lũy kế) đến hết năm 2022, trên địa bàn tỉnh có 1.270 dự án, trong đó: 445 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 7,55 tỷ USD và 825 dự án DDI với tổng vốn đầu tư hơn 121.000 tỷ đồng.

Trong 20 quốc gia/vùng lãnh thổ có dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, có 58 dự án đầu tư của nhà đầu tư Nhật Bản với số vốn đăng ký hơn 1,6 tỷ USD, đứng thứ 2 về tổng vốn đăng ký sau Hàn Quốc.

Các nhà đầu tư Nhật Bản tại Vĩnh Phúc đầu tư tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực: Công nghiệp cơ khí, ô tô, xe máy, thiết bị điện tử, hạ tầng khu công nghiệp, đóng góp tích cực cho ngân sách của tỉnh, chiếm 88% trên tổng giá trị nộp ngân sách của các DN FDI trên địa bàn tỉnh.

Những kết quả trên thể hiện sự tin cậy của các nhà đầu tư đối với môi trường và cơ hội đầu tư ở Vĩnh Phúc. Tuy nhiên với yêu cầu, xu hướng phát triển của cả nước nói riêng, trên thế giới nói chung, hoạt động thu hút đầu tư cần phải có trọng tâm, trọng điểm để tạo nên sự đột phá.

Bên cạnh việc xác định ngành nghề, lĩnh vực thu hút đầu tư mũi nhọn, việc xác định đối tượng ưu tiên thu hút đầu tư cũng cực kì quan trọng. Vĩnh Phúc hay bất kỳ một địa phương nào muốn đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội một cách bền vững thì việc thu hút các dự án lớn, các nhà đầu tư chiến lược, các tập đoàn đa quốc gia là giải pháp và chiến lược hàng đầu.

"Vĩnh Phúc đã và đang có những "đại bàng" trong lĩnh vực điện tử, ô tô, xe máy và gần đây là nông nghiệp công nghệ cao. Vai trò to lớn của những "đại bàng" này đã được chứng minh qua thực tiễn phát triển của Vĩnh Phúc.

Trong những giai đoạn phát triển tiếp theo, tỉnh cần phải tiếp tục tạo niềm tin để có được sự gắn bó của họ và huy động thu hút thêm nhiều nhà đầu tư chiến lược mới vào đầu tư. Để làm được điều đó, tỉnh cần có những cơ chế, chính sách, giải pháp phù hợp và hiệu quả", ông Vũ Chí Giang nhấn mạnh.

 Vĩnh Phúc đã và đang có những đại bàng trong lĩnh vực điện tử, ô tô, xe máy  - Ảnh 1.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ các định hướng chiến lược về thu hút FDI tỉnh Vĩnh Phúc - Ảnh: VGP/HT

Định hướng phát triển bền vững

Các nhà đầu tư Nhật Bản đánh giá cao môi trường đầu tư tại Vĩnh Phúc cũng như những nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ nhà đầu tư triển khai dự án và hoạt động hiệu quả tại địa phương. Tuy nhiên, để tạo thuận lợi hơn nữa cho nhà đầu tư, địa phương vẫn cần tiếp tục cải thiện chính sách thu hút đầu tư.

Ông Yoichi Harumoto, Tổng giám đốc Công ty TNHH Chăn nuôi Việt Nhật (liên doanh giữa Tập đoàn Sojitz (Nhật Bản) và Tập đoàn Vinamilk), hy vọng thời gian tới tỉnh Vĩnh Phúc sẽ hỗ trợ DN liên quan đến việc giới thiệu khu đất thích hợp để nghiên cứu mở rộng dự án đầu tư cũng như mong muốn nhận được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương để đẩy nhanh vấn đề chuyển giao công nghệ nuôi bò thịt cho nông dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông Gabor Fluit, Tổng Giám đốc Tập đoàn DEHEUS tại châu Á kiêm Phó Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đánh giá cao vị tri thuận tiện của Vĩnh Phúc, với vị trí gần Hà Nội, gần sân bay Nội Bài, với hạ tầng phát triển tốt…đại diện Tập đoàn DEHEUS chia sẻ muốn phát triển mạnh lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, nhà máy ấp trứng công nghệ cao tại Vĩnh Phúc. Dự án giúp thành công xây dựng chuỗi liên kết với các trại nuôi gà tại địa phương, giúp giảm chi phí…

Dưới góc độ đại diện các DN châu Âu, Hiệp hội DN châu Âu, ông Gabor Fluit đánh giá cao sự quan tâm sự hỗ trợ của tỉnh, đặc biệt nguồn nhân lực.

"Việt Nam nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng có nhiều cơ hội thu hút FDI, đặc biệt nhiều DN châu Âu chuyển hướng tìm thêm địa chỉ đầu tư. Các DN châu Âu cũng quan tâm chiến lược kinh tế xanh, phát triển năng lượng tái tạo, do đó, cần có cơ chế thu hút", ông Gabor Fluit nói.

Trao đổi với các nhà đầu tư, đối tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang khẳng định: UBND tỉnh Vĩnh Phúc luôn nỗ lực nâng cao chất lượng điều hành của chính quyền các cấp. Lãnh đạo tỉnh luôn cầu thị, đồng hành cùng các DN, nhà đầu tư trong quá trình tìm hiểu đầu tư cũng như quá trình triển khai dự án, trong đó chú trọng công tác cải cách hành chính.

Với mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp phát triển, là một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước, Vĩnh Phúc mong muốn có nhiều tập đoàn lớn đầu tư vào các lĩnh vực: Công nghiệp máy tính, điện thoại và điện tử; công nghiệp bán dẫn; công nghiệp ô tô, xe máy điện, công nghiệp dược phẩm, nông nghiệp công nghệ cao, thương mại dịch vụ, du lịch.

Nhằm hỗ trợ các DN trên địa bàn tỉnh, các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, đặc biệt các tập đoàn đa quốc gia, các nhà đầu tư chiến lược đang quan tâm tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc sẽ chỉ đạo các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt các nội dung, cụ thể:

Thứ nhất, áp dụng các chính sách ưu đãi đầu tư cho các DN theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời triển khai thực hiện tốt các cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư riêng của tỉnh và xây dựng các bộ chính sách nhằm đa dạng các lĩnh vực đầu tư, tăng khả năng tiếp cận hỗ trợ đầu tư đối với các DN, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, hỗ trợ DN tiếp cận đất đai với thời gian nhanh nhất theo quy định của pháp luật. Chuẩn bị sẵn quỹ đất, cũng như quyết liệt trong chỉ đạo giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất để sẵn sàng đón nhận các dự án đầu tư.

Thứ ba, hỗ trợ giải quyết những vấn đề về lao động cho DN như đào tạo, tuyển dụng lao động.

Thứ tư, đầu tư hạ tầng tới chân hàng rào khu, cụm công nghiệp, khu du lịch và hỗ trợ các điều kiện đầu vào thiết yếu cho sản xuất kinh doanh của DN;

Bên cạnh đó, tỉnh cũng thực hiện giải quyết nhanh các thủ tục hành chính về đầu tư theo quy định của pháp luật. Tiếp tục rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính; quyết liệt trong chỉ đạo điều hành tháo gỡ khó khăn kịp thời cho DN…

"Với quyết tâm cao, tinh thần đổi mới, sáng tạo, tuân thủ pháp luật, sự đoàn kết đồng lòng của lãnh đạo các cấp, các ngành trong tỉnh cùng với môi trường đầu tư không ngừng được cải thiện; với tiềm lực về tài chính, công nghệ, thị trường và kinh nghiệm quản trị của các tập đoàn đa quốc gia, các nhà đầu tư chiến lược, các DN, kết quả thu hút đầu tư của tỉnh sẽ có bước phát triển đột phá", Phó chủ tịch Vũ Chí Giang chia sẻ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại