Vietcombank tiếp tục rao bán khối tài sản nghìn tỷ để thu hồi nợ

Quốc Thụy |

Các tài sản đấu giá bao gồm quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của Công ty TNHH Kỹ Nghệ Evergreen Việt Nam.

Vietcombank mới đây thông báo lựa chọn đơn vị tổ chức đấu giá một loạt tài sản đảm bảo của Công ty TNHH Kỹ Nghệ Evergreen Việt Nam để thu hồi nợ.

Các tài sản đấu giá bao gồm quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như nhà xưởng, máy móc thiết bị của Công ty TNHH Kỹ Nghệ Evergreen Việt Nam.

Các tài sản rao bán có địa chỉ tại số 01 VSIP II, Đường số 7, khu công nghiệp Việt Nam – Singapore II, phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương với tổng diện tích lên tới hơn 30.000m2.

Vietcombank chào giá khởi điểm cho lô tài sản này là gần 1.099 tỷ đồng, giảm 86 tỷ đồng so với mức giá rao bán gần nhất 1.185 tỷ đồng.

Trước đó, Vietcombank chi nhánh Cà Mau thông báo phát mãi các bất động sản gồm phần đất và nhà tại số F1, C4, khu cư xá Tân Cảng, đường Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP HCM. Số bất động sản này được rao bán với giá khởi điểm hơn 37 tỷ đồng.

Vietcombank chi nhánh TP HCM mới đây cũng đã chào bán hơn 1.400m2 đất tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP. HCM. Đây là đất thuộc cụm công nghiệp có thời gian sử dụng đến năm 2055, là tài sản đảm bảo của công ty TNHH Kim Loại Việt Phong

Ngoài các bất động sản trên, Vietcombank chi nhánh TP HCM cũng thông báo phát mãi quyền tài sản phát sinh tương ứng với 20% vốn góp của Tổng Công ty Tư Vấn Thiết Kế Dầu Khí – Công ty Cổ phần (PVE) trong dự án hợp tác đầu tư xây dựng Cao ốc văn phòng Dragon Tower (nay đã đổi tên thành PV GAS Tower) được ký giữa PVGAS, Tổng Công ty PVC, Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long và PVE. Số tài sản này được Vietcombank rao bán với giá khởi điểm gần 343 tỷ đồng.

Theo giới thiệu của PVGAS, dự án đầu tư xây dựng cao ốc văn phòng PV GAS Tower là công trình hợp tác kinh doanh giữa PV GAS, PVC và Phú Long Co., với tổng mức đầu tư dự kiến là 827 tỉ đồng.

Đây là tổ hợp trụ sở văn phòng kết hợp với thương mại dịch vụ trên diện tích khu đất 7.441m2, mục tiêu là xây dựng hoàn chỉnh một khu cao ốc văn phòng cao cấp, kết hợp thương mại, dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu văn phòng cho các công ty trong tầm nhìn nhiều năm tới. Tòa nhà cao 15 tầng có diện tích sàn thương mại dịch vụ là 8.680 m2, diện tích sàn văn phòng cho thuê là 22.615 m2.

Vietcombank đẩy mạnh hoạt động thanh lý tài sản đảm bảo trong bối cảnh nợ xấu của nhà băng này có xu hướng tăng trong năm 2021. Tính đến 31/12/2021, tổng nợ xấu nội bảng của Vietcombank là gần 6.121 tỷ đồng, tăng 17% so với cuối năm trước. Trong đó, nợ có khả năng mất vốn ở mức 4.411 tỷ đồng.

Tuy nhiên, với khối trích lập dự phòng lên tới gần 26.000 tỷ, Vietcombank đang sở hữu tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao kỷ lục của ngành ngân hàng ở mức 424%.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại