Việt Nam trả lời về việc Mỹ chính thức điều tra với ống thép Việt Nam

Lan Hương |

Việt Nam sẵn sàng thường xuyên trao đổi với Mỹ để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh và tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư song phương.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Ngày 11/8, tại cuộc họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi về việc Mỹ khởi động điều tra chống lẩn tránh thuế với ông thép Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, thời gian vừa qua quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ chứng kiến tiến triển trên mọi lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực quan hệ về kinh tế, thương mại và đầu tư.

Việt Nam là đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ ở Đông Nam Á và Mỹ cũng là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam với tổng kim ngạch thương mại vượt mốc hơn 110 tỷ USD trong năm 2021. Với chủ trương thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với Mỹ trên cơ sở tự do công bằng, cùng có lợi, phù hợp với các thỏa thuận song phương và quy định và quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Việt Nam sẵn sàng thường xuyên trao đổi với Mỹ thông qua các cơ chế hiện có như Hiệp định khung về thương mại và đầu tư (TIFA) để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh và tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư song phương vì lợi ích của doanh nghiệp và người dân hai nước.

"Với tinh thần đó, chúng tôi sẵn sàng và mong muốn Mỹ trao đổi với chúng tôi về việc này", bà Hằng nói.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã thông báo khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm ống thép nhập khẩu từ Việt Nam. 

Cũng tại buổi họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến tình hình tại eo biển Đài Loan.

Trả lời vấn đề này, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam quan tâm và theo dõi sát tình hình tại eo biển Đài Loan.

"Việt Nam cho rằng hòa bình ổn định và hợp tác ở eo biển có ý nghĩa quan trọng với khu vực và thế giới trong bối cảnh khu vực và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay", Người phát ngôn cho biết.

Lập trường của Việt Nam là nhất quán, được thể hiện trong các văn kiện chung nhân các chuyến thăm cấp cao giữa Việt Nam và Trung Quốc, trên cơ sở kiên trì nguyên tắc "Một Trung Quốc", Việt Nam mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm gia tăng căng thẳng tình hình trên eo biển Đài Loan, đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Việt Nam tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Mỹ và Trung Quốc

Trả lời câu hỏi về khả năng có ảnh hưởng từ căng thẳng Mỹ và Trung Quốc sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Đài Loan vừa qua, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Trung Quốc và Mỹ đều là những cường quốc, đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Quan hệ giữa hai nước có ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên toàn cầu.

Việt Nam mong muốn hai nước duy trì quan hệ lành mạnh, ổn định, giải quyết mọi bất đồng thông qua đối thoại, dựa trên luật pháp quốc tế. Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác với hai nước trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, tự chủ, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, vì lợi ích của người dân, vì ổn định, hòa bình trên thế giới, bà Hằng nhấn mạnh.

Về việc một số quốc gia tạm ngừng công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam do trang thân nhân của hộ chiếu thiếu thông tin nơi sinh, ngày 9/8 vừa qua Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Cục Xuất Nhập cảnh Bộ Công an đã có buổi trao đổi với Đại sứ quán Đức, Séc và Tây Ban Nha tại Hà Nội. Tại cuộc trao đổi, đại diện cục đã nêu quan điểm và cách xử lý của Việt Nam đối với vấn đề này. Các cơ quan chức năng Việt Nam đã thống nhất, trước mắt sẽ ghi bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mới nếu công dân có đề nghị.

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam giải quyết khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

"Chúng tôi cũng hoan nghênh đại diện các Đại sứ quán Đức, Séc và Tây Ban khi khẳng định sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam tháo gỡ vướng mắc, với điều kiện công dân phải cung cấp được thông tin xác minh nơi sinh nhằm hoàn thiện hồ sơ xin cấp thị thực vào các nước trên", bà Lê Thị Thu Hằng nói. Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện sẽ theo sát vấn đề này, phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan chức năng sở tại, tạo thuận lợi cho việc di chuyển quốc tế của công dân Việt Nam.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại