Việt Nam lên tiếng về các biện pháp ứng phó dịch bệnh Covid-19 của Trung Quốc

An Bình |

Tại cuộc họp báo thường kì ngày 20/2, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã cho biết lập trường của Việt Nam về các biện pháp chống dịch bệnh của Trung Quốc.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho hay, Việt Nam đã hết sức quan tâm, bày tỏ cảm thông và chia sẻ trước những thiệt hại do dịch bệnh COVID-19 gây ra cho Trung Quốc; đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Trung Quốc trong ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh COVID-19 thời gian vừa qua.

Việt Nam cũng sẵn sàng, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc và các nước trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, chia sẻ kinh nghiệm điều trị. Chúng tôi tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ Trung Quốc, cùng sự chung tay phối hợp và ủng hộ của cộng đồng quốc tế, nhân dân Trung Quốc sẽ sớm vượt qua được khó khăn này; tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc và các nước khác sẽ sớm được kiểm soát.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc với tư cách là chủ tịch luân phiên ASEAN, Việt Nam có những biện pháp phối hợp ra sao với Trung Quốc để ứng phó dịch bệnh Covid-19, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt khẳng định, với tư cách Chủ tịch luân phiên ASEAN, các nước ASEAN rất quan tâm, theo dõi và đặt ưu tiên cao cho hợp tác ứng phó với dịch bệnh COVID-19. Điển hình là ngày 15/2 vừa qua, với vai trò là Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2020, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã ra tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về ứng phó chung của ASEAN với dịch COVID-19, trong đó khẳng định sự ủng hộ và tình đoàn kết của ASEAN với nỗ lực to lớn của Chính phủ, nhân dân Trung Quốc nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung trong ứng phó với dịch bệnh.

Campuchia, Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN, cũng đã gửi thư cho Chủ tịch Hội đồng các cộng đồng ASEAN, thông báo về các biện pháp đã được các cơ quan chuyên ngành y tế ASEAN triển khai để ứng phó với dịch COVID-19. Ngày 19/2 vừa qua, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tại Hà Nội cũng đã ra Tuyên bố chung của BTQP ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó với dịch bệnh.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC), đã đề nghị tổ chức cuộc họp đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc để thảo luận về hợp tác, ứng phó với COVID-19, nhân dịp Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - Lan Thương lần 5 tại Vientiane, Lào. Tại đây, các Bộ trưởng Ngoại giao đã trao đổi về các biện pháp ứng phó của ASEAN trên cơ sở các cơ chế hợp tác khu vực hiện có, tăng cường chia sẻ thông tin, đánh giá rủi ro, chia sẻ kinh nghiệm điều trị y tế, đẩy lùi tuyên truyền tin tức giả mạo, đồng thời điều phối công việc của các nước ASEAN trong ứng phó dịch bệnh, đồng thời thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị.

>> Việt Nam đang có những hành động quyết liệt nhằm ứng phó với dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra như thế nào? Xem tại đây để hiểu đúng và cập nhật thông tin nhanh nhất.

Việt Nam lên tiếng về các biện pháp ứng phó dịch bệnh Covid-19 của Trung Quốc - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại