Việt Nam dừng các hoạt động qua lại biên giới với Lào và Campuchia từ 1/4

Lan Hương |

Việt Nam mong muốn nhận được sự hợp tác của Chính phủ Lào và Campuchia, đồng thời sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các quốc gia để sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Những ngày qua, các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực và trên toàn thế giới đã triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn, phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19.

Tại khu vực, nhiều quốc gia ASEAN đã triển khai những biện pháp kiểm soát, hạn chế xuất nhập cảnh ở những mức độ khác nhau. Từ 23 giờ 59 ngày 20/03/2020, Vương quốc Campuchia đã tạm dừng nhập cảnh đối với công dân Việt Nam.

Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã tạm dừng nhập cảnh đối với các cá nhân tại tất cả các cửa khẩu quốc tế trên cả nước từ ngày 30/03 đến ngày 19/04. Trước đó, Chính phủ Lào cũng đã đóng tất cả các Cửa khẩu chính và Cửa khẩu phụ trên toàn tuyến biên giới Việt Nam - Lào từ ngày 19/03 đến ngày 20/04/2020.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới, nhằm đảm bảo tối đa hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch ở trong nước, Chính phủ Việt Nam quyết định tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới đối với người tại các Cửa khẩu chính, Cửa khẩu phụ, đường món, lối mở tại khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia và Việt Nam – Lào. Việc tạm dừng nêu trên được áp dụng từ 00:00 ngày 01 tháng 04 năm 2020.

Quyết định này đã được thông báo tới Đại sứ quán Campuchia và Đại sứ quán Lào tại Việt Nam. Việt Nam mong muốn nhận được sự hợp tác của Chính phủ Lào và Campuchia, đồng thời sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới để sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này.

Vừa qua, Lào cũng đã ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19 đầu tiên và tuyên bố phong tỏa trên phạm vi toàn quốc từ 30/3.

Còn trong ngày 30/3, phát biểu tại cuộc họp báo ở Quốc hội Campuchia, Thủ tướng Hun Sen xác nhận, Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã dự thảo các luật đặt đất nước vào tình trạng khẩn cấp để chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Trang Fresh News dẫn lời Thủ tướng Hun Sen cho biết, nội dung dự thảo luật do Bộ trưởng Tư pháp mới được bổ nhiệm Keut Rith soạn thảo, sẽ được công bố tại một cuộc họp nội các vào ngày 3/4 tới.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng nói rằng, chính phủ đang cân nhắc hai biện pháp khẩn cấp riêng rẽ: "Nếu nghiêm trọng, mọi quyền công dân sẽ bị thu hồi. Người dân sẽ không được phép đi lại và tụ tập. Tuy nhiên, nếu không nghiêm trọng, mọi người chỉ được yêu cầu ở trong nhà".

Việt Nam dừng các hoạt động qua lại biên giới với Lào và Campuchia từ 1/4 - Ảnh 2.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại