Việt Nam đang theo dõi và xác minh thông tin TQ triển khai giàn khoan Hải Dương 982 ở Biển Đông

Lan Hương |

Mọi hoạt động trên Biển Đông cần tuân thủ các quy định, trong đó có tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven biển, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

Trả lời câu hỏi về thông tin Trung Quốc triển khai giàn khoan dầu 982 ở Biển Đông nhưng chưa nêu cụ thể vị trí, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, các cơ quan chức năng đang theo dõi và xác minh thông tin nêu trên.

Tuy nhiên, Việt Nam cho rằng, mọi hoạt động trên Biển Đông cần tuân thủ các quy định của LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS), trong đó có tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven biển, đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định trong khu vực.

Trước đó, Ủy Ban Chính Pháp Trung ương Trung Quốc thông báo triển khai giàn khoan lớn với khả năng khai thác sâu tới 5.000 mét nhưng hiện chưa rõ chính xác vị trí triển khai giàn khoan.

Giàn khoan dầu Hải Dương 982 (Haiyang Shiyou 982) bắt đầu hoạt động từ hôm 21/9 tại vùng biển sâu đến 3.000 m, theo một bài viết trên Trường An Kiếm (Chang An Jian), tài khoản mạng của Ủy Ban Chính Pháp Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bài viết đăng hôm 25/9 cũng nói đây là giàn khoan lớn nhất và hiện đại nhất trong các giàn khoan cùng loại tại Trung Quốc, có thể khoan dầu ở độ sâu đến 5.000 m dưới mực nước biển.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại