Việt Nam đã rót gần 60 triệu USD vào một quốc đảo Đông Nam Á

Dy Khoa |

Với số vốn trên, Việt Nam đầu tư vào 17 dự án thương mại tại quốc đảo Đông Nam Á này.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin), theo tờ Republika, cho biết các công ty Việt Nam đã đầu tư 59 triệu USD vào 17 dự án tại Indonesia trong các ngành thương mại, công nghệ thông tin và nông nghiệp. "Việt Nam cũng đứng thứ 11 trong số các đối tác thương mại chính của Indonesia, với kim ngạch thương mại đạt 14 tỷ USD vào năm 2022", báo này trích lời.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia Arsjad Rasjid cũng cho biết các doanh nghiệp Indonesia đã đầu tư vào Việt Nam, với 106 dự án đầu tư còn hiệu lực, trị giá 638,9 triệu USD. Ngoài ra, hơn 40 công ty Indonesia đang hoạt động tại Việt Nam, sản xuất hàng hóa và dịch vụ cho cả thị trường Việt Nam và xuất khẩu.

Việt Nam đã rót gần 60 triệu USD vào một quốc đảo Đông Nam Á - Ảnh 1.

Trụ sở Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội. Ảnh: Dy Khoa.

Theo ông, hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác trong nhiều lĩnh vực như phát triển nông thôn, sử dụng than và khí đốt, và hợp tác pháp lý. Tháng 12 năm 2022, Indonesia và Việt Nam tuyên bố phân định vùng đặc quyền kinh tế dựa trên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, trên cơ sở tôn trọng các quyền kinh tế của nhau.

Nhìn lại hành trình hợp tác với Việt Nam, Kadin Indonesia cùng với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC) tiếp tục tổ chức roadshow đến Việt Nam vào ngày 12-14/3. Roadshow lần này nhằm thúc đẩy hội nhập và hợp tác kinh tế khu vực để thúc đẩy nền kinh tế ASEAN.

Ông Arsjad Rasjid cũng cho biết thêm rằng đoàn roadshow đến Việt Nam liên quan đến vai trò chủ tịch ASEAN-BAC nhằm khuyến khích doanh nghiệp và chính phủ Việt Nam tham gia vào 5 ưu tiên và 8 dự án kế thừa, bao gồm hợp tác thương mại khu vực, phát triển bền vững, chuyển đổi kỹ thuật số, an ninh lương thực, y tế, an ninh...

Việt Nam đã rót gần 60 triệu USD vào một quốc đảo Đông Nam Á - Ảnh 2.

Một quán ăn vỉa hè tại TP Yogyakarta, Indonesia. Ảnh: Dy Khoa.

"Một số điều nằm trong phạm vi của hợp tác mới nhất này là xây dựng và tăng cường đầu tư trong nội khối ASEAN thông qua việc cung cấp ưu đãi cho các công ty hoạt động trong khu vực ASEAN, từ đó tạo ra một hệ sinh thái kinh doanh tích hợp giữa các nước ASEAN", ông này nêu trong một văn bản tuyên bố hôm 15/3.

Theo ông, Indonesia và Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc mở rộng vị thế của ASEAN với tư cách là những chủ sở hữu chính của nền kinh tế toàn cầu, khi mà tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia vượt quá 60% tổng sản phẩm quốc nội của khu vực.

"Thành công của Việt Nam trong phát triển kinh tế Đông Nam Á có được là nhờ môi trường kinh doanh thân thiện, vị trí chiến lược của đất nước, thị trường nội địa mở rộng và tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội trung bình hàng năm ấn tượng hơn 6% kể từ năm 1986", ông nói.

Việc Việt Nam chủ động tham gia các sáng kiến kinh tế ASEAN, như Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), nêu bật cam kết của Việt Nam trong việc tăng cường hội nhập và hợp tác kinh tế trong khu vực. 

Theo ông Arsyad, hai nước đóng vai trò quan trọng trong khu vực ASEAN, mối quan hệ đối tác đang diễn ra giữa Indonesia và Việt Nam trong kết nối kinh tế đóng vai trò rất quan trọng trong việc mở rộng vị thế của khu vực với tư cách là một bên tham gia kinh tế lớn trên toàn cầu.

Việt Nam đã rót gần 60 triệu USD vào một quốc đảo Đông Nam Á - Ảnh 3.

Khuôn viên trường học, với quốc kỳ Indonesia, tại khu vực Indramayu. Ảnh: Dy Khoa.

Ông nói: "Với vị trí chiến lược trên bản đồ Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, ASEAN có tiềm năng trở thành một 'thỏi nam châm' cho sự tăng trưởng toàn cầu hơn nữa".

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Thay thế ASEAN-BAC, ông Bernardino Vega, cho biết thêm Indonesia và Việt Nam thường xuyên trao đổi đoàn và đã ký kết một số hiệp định, thỏa thuận hợp tác, trong đó có tuyên bố về tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng giai đoạn 2017-2022.

"Chúng tôi tin rằng có một số cơ hội kinh tế tiềm năng có thể được khám phá giữa hai nước, điều này cũng có thể góp phần củng cố khu vực ASEAN", ông nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại