Việt Nam có gà ăn chuối nhưng đây mới là thực đơn nuôi gà “độc lạ” nhất thế giới: tiết kiệm hàng trăm triệu USD, tránh được khủng hoảng thức ăn chăn nuôi

Như Quỳnh |

Tại quốc gia này, thay vì được nuôi bằng ngô hay đậu tương, gà được nuôi từ chính những đồ ăn vặt của con người.

Vào giữa những năm giữa thập kỷ vừa qua, ông Ruud Zanders đang điều hành một công ty có doanh thu hàng năm hơn 40 triệu USD từ 1 triệu con gà mái trên khắp châu Âu với hàng trăm triệu quả trứng mỗi năm. Tuy nhiên sự bùng phát dịch cúm gia cầm cùng với suy thoái kinh tế đã khiến trang trại của ông điêu đứng.

Khi vật lộn để xây dựng lại cơ ngơi từ đầu, Zanders đã tìm kiếm một cách bền vững hơn để sản xuất trứng - từ một thứ có lợi cho con người, chim chóc và môi trường. Ông đã thay đổi việc cho gà ăn ngô và các loại ngũ cốc khác bằng những loại thức ăn của con người.

Trên thế giới, gần 1/3 lượng ngũ cốc được sử dụng để làm thức ăn chăn nuôi và nhiều lần rơi vào khủng hoảng do khan hiếm nguồn cung cũng như tiêu tốn hàng trăm triệu USD từ khắp các trang trại trên toàn thế giới.

Việt Nam có gà ăn chuối nhưng đây mới là thực đơn nuôi gà “độc lạ” nhất thế giới: tiết kiệm hàng trăm triệu USD, tránh được khủng hoảng thức ăn chăn nuôi - Ảnh 1.

Việc không dùng ngũ cốc làm thức ăn cho gà giúp tiết kiệm được hàng trăm triệu USD trong nhập khẩu và tránh được khủng hoảng nguồn cung. Đồ họa: Bloomberg

Đối với Zanders, ý tưởng này khơi dậy ký ức về mô tả của cha mẹ anh về thời thơ ấu của họ. Gia đình đã thu thập thức ăn thừa để vỗ béo một con lợn mà sau đó họ mổ thịt và biến thành món thịt xông khói, giăm bông và thịt lợn quay.

Thức ăn mới cho gia cầm

Chính vì vậy, vào năm 2017, công ty của Zanders có tên Kipster (trong tiếng Hà Lan, kip có nghĩa là gà) bắt đầu sản xuất trứng từ những con gà mái được nuôi bằng thức ăn thừa: bánh mì quá hạn sử dụng, bánh quy giòn không bán được và món bánh stroopwafels cũ của Hà Lan - loại bánh quy nhân caramel đặc trưng của quốc gia này.

Phải mất nhiều năm Kipster mới tìm ra cách sản xuất thức ăn cho gà từ dòng chất thải thực phẩm của con người bởi việc tìm kiếm sự kết hợp phù hợp của thức ăn thừa để cung cấp dinh dưỡng cho gà mái đòi hỏi rất phức tạp. Bánh mì và bánh quy không bán được kết hợp với lỗi chế biến của nhà sản xuất và chạy thử nghiệm tại một nhà máy gần biên giới Đức đã sản xuất các sản phẩm tương tự cho lợn trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên lợn khác với gà khi gà đẻ thường kén ăn hơn.

Theo bà Hannah van Zanten, Giáo sư sinh thái học nông nghiệp tại Đại học Wageningen ở Hà Lan, người đã tư vấn cho Zanders cho biết: “Nếu chúng ta không cho gia súc ăn ngũ cốc nữa mà chỉ dùng thức ăn thừa, thì tác động đến môi trường sẽ giảm đi. Công ty cho biết lượng khí thải carbon của thức ăn chăn nuôi của Kipster thấp hơn một nửa so với thức ăn truyền thống."

Việt Nam có gà ăn chuối nhưng đây mới là thực đơn nuôi gà “độc lạ” nhất thế giới: tiết kiệm hàng trăm triệu USD, tránh được khủng hoảng thức ăn chăn nuôi - Ảnh 2.

Ảnh: FT

Trứng của Kipster không phải là sản phẩm hữu cơ vì chất thải thực phẩm không được chứng nhận, nhưng chúng được bán với giá thấp hơn khoảng 10% so với trứng gà thông thường (nhưng vẫn đắt hơn khoảng 50% so với loại trứng bán đại trà rẻ nhất).

Kipster nhận được đánh giá cao nhất từ ​​Beter Leven, một cơ quan chứng nhận phúc lợi động vật của Hà Lan.

Vào năm 2021, công ty đã công bố kế hoạch cấp phép hệ thống của mình cho Kroger Co - chuỗi cửa hàng tạp hóa hàng đầu của Mỹ. Theo Kipster, bốn nhà kho của Mỹ sẽ sớm đi vào hoạt động và công ty đang đàm phán để cấp phép hệ thống của mình cho các nhà sản xuất ở Bỉ, Pháp và Anh để sản xuất vào cuối năm nay.

Theo Bloomberg, FT

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại