Việt Nam bán được một mặt hàng với số lượng cao kỷ lục, Italy tích cực "gom hàng", tăng mua gấp 45 lần

Pha Lê |

Trong tháng 8, mặt hàng này đã đem về cho Việt Nam hơn 87 triệu USD, cao nhất từ đầu năm đến nay.

Theo số liệu từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 8/2023, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam đạt hơn 87 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức giảm thấp nhất và là mức giá trị cao kể từ đầu năm nay. Lũy kế 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá ngừ đạt 545 triệu USD, giảm 25% so với cùng kỳ.

Trong tháng 8 năm nay, xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường chính có nhiều biến động. Thị trường Mỹ sau một thời gian sụt giảm liên tục đã tăng trưởng trở lại. xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ trong tháng 8 đã tăng nhẹ 2% so với cùng kỳ. Sự tăng trưởng này là do xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam tăng 24% trong tháng 8. Nhưng do mức tăng không nhiều nên tính lũy kế 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ vẫn giảm gần 45% so với cùng kỳ, đạt gần 208 triệu USD.

Việt Nam bán được một mặt hàng với số lượng cao kỷ lục, Italy tích cực gom hàng, tăng mua gấp 45 lần - Ảnh 1.

Cùng với Mỹ, xuất khẩu sang EU lại tiếp tục tăng tốc, với mức tăng 37% trong tháng 8. Đáng chú ý trong tháng 8, xuất khẩu cá ngừ sang Italy tăng tới 45 lần so với cùng kỳ. Cùng với Italy, xuất khẩu cá ngừ sang Đức và Hà Lan vẫn tăng, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng đang chậm lại.

Xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường chính nhỏ khác cũng đang có sự tăng trưởng tốt trong tháng 8 là Thái Lan và Philippines.

Trái lại, xuất khẩu sang Israel sau một thời gian tăng trưởng tốt lại giảm mạnh trong tháng 8, giảm 57%. Xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ chế biến và đóng hộp sang thị trường này giảm mạnh 82% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nhờ sự tăng trưởng tốt nên tính lũy kế 8 tháng đầu năm 2023 xuất khẩu cá ngừ sang Israel vẫn tăng 50%.

Tại khối thị trường CPTPP, xuất khẩu sang các thị trường thành viên vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc. Xuất khẩu sang Nhật Bản, Canada và Mexico đồng loạt giảm sâu trong tháng 8 lần lượt là 53%, 49% và 14%.

Tính tới thời điểm hiện tại, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đang dần thu hẹp mức giảm so với cùng kỳ năm trước. Giá cá ngừ nguyên liệu trên thế giới giảm đang thúc đẩy nhu cầu của các nhà nhập khẩu trong giai đoạn cuối năm. Do đó, dự kiến nhiều khả năng xuất khẩu cá ngừ trong nhưng tháng tới sẽ trở về mức tương đương so với cùng kỳ năm 2022.

Việt Nam bán được một mặt hàng với số lượng cao kỷ lục, Italy tích cực gom hàng, tăng mua gấp 45 lần - Ảnh 2.

Hình minh họa

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2022 xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã cán đích 1 tỷ USD, tăng 34% so với năm 2021. Đây cũng là con số kỷ lục từ trước đến nay của mặt hàng này khi xuất khẩu sang nước ngoài.

Các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam đã xuất khẩu được sang 99 thị trường trên thế giới. Trong đó, Mỹ, EU, CPTPP, Israrel, Thái Lan, Arập Xêut, Nga, Philippines và Ai Cập là 9 thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam, chiếm 92% tổng giá trị xuất khẩu. Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ trong năm 2022 đạt 487 triệu USD và đây cũng là thị trường xuất khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam.

Hiện, Việt Nam có khoảng 200 doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ, trong đó có nhiều doanh nghiệp đầu tư nhà máy chế biến cá ngừ với công nghệ thuộc dạng hiện đại trong khu vực. Trong số hơn 70 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Mỹ, công ty TNHH Thuỷ sản Hải Long Nha Trang, công ty TNHH Highland Dragon và công ty TNHH Mariso Việt Nam có giá trị xuất khẩu lớn nhất, chiếm 33% tổng giá trị xuất khẩu.

Có hơn 30 doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ sang EU. Trong đó, FoodTech, Bidifisco và Yueh Chyang Canned Food là 3 doanh nghiệp lớn nhất với tỷ trọng chiếm hơn 40% tổng kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang khối thị trường này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại