Viện KSND tỉnh Nghệ An: Tòa sơ thẩm chưa xác định được hết trách nhiệm của bị cáo Lê Thị Dung

Phú Hưng - Cảnh Huệ |

Trong Quyết định kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm, Viện KSND tỉnh Nghệ An cho rằng cấp sơ thẩm chưa xác định rõ được trách nhiệm đầy đủ của Lê Thị Dung đối với số tiền thiệt hại trong vụ án.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An đã có Quyết định kháng nghị phúc thẩm đối với vụ án cựu giám đốc Trung tâm GDTX-GDNN huyện Hưng Nguyên Lê Thị Dung bị tuyên phạt 5 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trong Quyết định kháng nghị phúc thẩm số 940 ban hành ngày 23/5, VKSND tỉnh đã đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử vụ án theo trình tự phúc thẩm, theo hướng hủy Bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Viện KSND tỉnh Nghệ An: Tòa sơ thẩm chưa xác định được hết trách nhiệm của bị cáo Lê Thị Dung - Ảnh 1.

Trung tâm GDTX-GDNN huyện Hưng Nguyên nơi bà Lê Thị Dung giữ chức vụ giám đốc.

Quyết định Kháng nghị của Viện KSND tỉnh Nghệ An cũng cho rằng cấp sơ thẩm chưa xác định rõ được trách nhiệm đầy đủ của Lê Thị Dung, Nguyễn Thị Hương đối với thiệt hại trong vụ án.

Theo phân tích của VKSND tỉnh Nghệ An : Để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Lê Thị Dung, cấp sơ thẩm xác định: “Từ năm 2012 đến 2017, Lê Thị Dung đã tự kê khai để thanh toán những nội dung sai quy định với tổng số tiền là 103 triệu đồng. Trong đó có các nội dung bí thư chi bộ, học cao học, tập huấn, kiểm tra…đã được thanh toán nhưng Lê Thị Dung vẫn quy đổi ra tiết dạy để thanh toán tiền thừa giờ là thanh toán trùng (thanh toán lần 2) cho cùng 1 nội dung với số tiền 48 triệu đồng”.

Ngoài ra Lê Thị Dung trực tiếp kiểm tra, ký duyệt, đồng ý cho các cán bộ giáo viên khác thanh toán tiền thừa giờ không có trong quy định tại thông tư số 28/2009 Bộ GD-ĐT với tổng số tiền hơn 175 triệu đồng.

Viện KSND tỉnh Nghệ An: Tòa sơ thẩm chưa xác định được hết trách nhiệm của bị cáo Lê Thị Dung - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng khám xét phòng làm việc của bà Dung.

Nguyễn Thị Hương là kế toán Trung tâm GDTX huyện Hưng Nguyên phát hiện một số nội dung kê khai không đúng quy định của pháp luật, nhưng là cấp dưới của Lê Thị Dung do cả nể, nên đã làm các thủ tục, chứng từ để thanh toán. Các khoản tiền nêu trên qua Giám định tài chính đều xác định thiệt hại cho ngân sách Trung tâm GDTX huyện Hưng Nguyên (BL178;193).

Tuy nhiên khi đánh giá tính chất, mức độ tội phạm, bản án sơ thẩm của tòa án Hưng Nguyên lại xác định: "Hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao của Lê Thị Dung là giám đốc Trung tâm GDTX đã nhiều lần (trong đó có hai lần, mỗi lần trên 10 triệu đồng vào các năm học 2014-2015, 2015-2016) chiếm đoạt tài sản từ nguồn ngân sách nhà nước cấp với tổng số tiền hơn 48 triệu đồng". Nguyễn Thị Hương cũng nhiều lần giúp sức cho Lê Thị Dung chiếm đoạt số tiền 48 triệu đồng nên đủ yếu tố cấu thành tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại điểm b, khoản 2, điều 356 Bộ luật Hình sự.

Bản án sơ thẩm của TAND huyện Hưng Nguyên cũng nhận định: bị cáo Lê Thị Dung đã tự kê khai và một số giáo viên khác cũng tự kê khai quy đổi ra tiết dạy cho từng năm học; bị cáo Dung đã ký, duyệt chi thanh toán không đúng quy định của Nhà nước số tiền của bản thân là 103 triệu đồng và các giáo viên khác là 175 triệu đồng.

“Như vậy, cấp sơ thẩm chưa xác định rõ được trách nhiệm đầy đủ của Lê Thị Dung, Nguyễn Thị Hương đối với số tiền đã chi cho bị cáo Dung là 103 triệu đồng; chi cho các thầy cô giáo khác 175 triệu đồng, qua Giám định tài chính đã được xác định là thiệt hại trong vụ án”, Quyết định Kháng nghị phúc thẩm của VKSND tỉnh Nghệ An nêu rõ.

Viện KSND tỉnh Nghệ An: Tòa sơ thẩm chưa xác định được hết trách nhiệm của bị cáo Lê Thị Dung - Ảnh 3.

Ông Phạm Ngọc Thạch (Chồng bà Lê Thị Dung) cho biết gia đình sẽ tiếp tục theo đuổi vụ việc để tìm công lý cho vợ.

Quyết định Kháng nghị của VKSND tỉnh Nghệ An cũng phân tích thêm, đối với khoản tiền 48 triệu đồng (nằm trong tổng số tiền 103 triệu đồng bị cáo Dung lập chứng từ thanh toán), cấp sơ thẩm kết luận bị cáo Dung “chiếm đoạt”, chưa làm rõ được hành vi của bị cáo Lê Thị Dung làm trái công vụ, nếu xác định có yếu tố chiếm đoạt là cấu thành của tội phạm khác.

Ngoài ra, VKSND tỉnh Nghệ An cũng nêu rõ, quá trình giải quyết vụ án tại cấp sơ thẩm, cơ quan cảnh sát điều tra đã trưng cầu giám định, trưng cầu giám định bổ sung và VKSND huyện Hưng Nguyên có văn bản yêu cầu cơ quan giám định làm rõ một số nội dung... nhưng tất cả các bản Kết luận giám định, Kết luận giám định bổ sung, công văn phúc đáp VKS huyện Hưng Nguyên của Sở Tài chính Nghệ An đều chưa thể hiện rõ nội dung: quy chế chi tiêu nội bộ của Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên do bị cáo Lê Thị Dung ký từ 2012-2017 có nội dung nào không có hiệu lực thi hành do trái pháp luật không? Đồng thời việc xác định thiệt hại do hành vi làm trái công vụ của bị cáo gây ra cần bảo đảm sự chính xác và thống nhất về số liệu để làm căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vậy nên, VKSND tỉnh Nghệ An kháng nghị Bản án hình sự sơ thẩm số 17/2023/HSST ngày 24/4/2023 của Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên; Đề nghị TAND tỉnh Nghệ An xét xử vụ án theo trình phúc thẩm, theo hướng hủy Bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Theo hồ sơ vụ án, từ ngày 1/10/2012 đến năm 2017, Lê Thị Dung là Bí thư chi bộ, Giám đốc, chủ tài khoản của TTGDTX huyện Hưng Nguyên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao nhiều lần thanh toán trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt số tiền 48 triệu đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước cấp, gây thiệt hại cho TTGDTX huyện Hưng Nguyên.

Cụ thể, trong năm học 2011-2012 với số tiền hơn 3 triệu đồng; năm 2013-2014 là 303 nghìn đồng; năm 2014-2015 là gần 31 triệu đồng; năm 2015-2016 là hơn 13 triệu đồng.

Nguyễn Thị Hương là kế toán TTGDTX huyện từ năm 2012-2017. Khi Lê Thị Dung lập các bảng kê chứng từ thanh toán các khoản làm thêm giờ các nội dung Bí thư chi bộ, học cao học, tập huấn và kiểm tra từ năm 2012-2017, Nguyễn Thị Hương biết các khoản thanh toán của Lê Thị Dung là sai vì các khoản này Lê Thị Dung đã được thanh toán nhưng Nguyễn Thị Hương vẫn đồng ý làm thủ tục cho Lê Thị Dung thanh toán.

Trong vụ án này, Lê Thị Dung là người đứng đầu chịu trách nhiệm chính trong vụ án, Nguyễn Thị Hương đồng phạm với vai trò người giúp sức.

Ngày 24/4, TAND huyện Hưng Nguyên đã tuyên phạt bị cáo Lê Thị Dung 5 năm tù giam.

theo Tiền Phong

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên