Viện kiểm sát nêu lý do không xử lý hình sự cựu Chủ tịch TPHCM Lê Hoàng Quân

Tân Châu |

Hôm qua (24/3), tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xử vụ sai phạm trong việc hoán đổi nhà đất 185 Hai Bà Trưng và nhà đất 57 Cao Thắng, đại diện Viện kiểm sát (Viện KS) đối đáp lại quan điểm tranh luận của các luật sư và bị cáo.

Tại phiên tòa này, bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM) trong phần tự bào chữa đã nói rằng, ông là cấp phó, được Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Ban chỉ đạo 09 lúc đó là ông Lê Hoàng Quân phân công công việc.

Trước ý kiến của một số luật sư đề nghị HĐXX xem xét trách nhiệm ông Lê Hoàng Quân, đại diện Viện KS cho biết, hành vi của ông Lê Hoàng Quân đã được đánh giá đầy đủ và nhận định trong cáo trạng.

Viện kiểm sát nêu lý do không xử lý hình sự cựu Chủ tịch TPHCM Lê Hoàng Quân - Ảnh 1.

Bà Dương Thị Bạch Diệp tại tòa. Ảnh: Tân Châu

“Chúng tôi xác định ông Lê Hoàng Quân có một phần trách nhiệm, không phủ nhận, nhưng ở mức độ hạn chế nên chưa đến mức xử lý hình sự mà chỉ kiến nghị xử lý hành chính” - Đại diện Viện KS nêu lý do không xử lý hình sự ông Quân.

Viện KS ghi nhận việc ông Tài cùng cấp dưới đồng ý chủ trương hoán đổi vì mục đích xã hội hóa, không tư lợi. Tuy nhiên các bị cáo này đã không căn cứ tình hình thực tế khi tham mưu, chấp thuận phương án hoán đổi, dẫn đến sai phạm. Mức án đề nghị Viện KS đã đưa ra trước đó đã thể hiện sự khoan hồng, chia sẻ của pháp luật.

Đối đáp lại với ý kiến của các luật sư, bị cáo cho rằng vụ hoán đổi chưa có thiệt hại xảy ra, đại diện Viện KS khẳng định, tại thời điểm này, giấy chứng nhận quyền sở hữu của cả 2 tài sản 57 Cao Thắng và 185 Hai Bà Trưng đều đang nằm trong kho của các ngân hàng vì đã bị thế chấp.

"Nhà nước đã mất hoàn toàn quyền sở hữu đối với ít nhất một trong hai tài sản là 185 Hai Bà Trưng” - đại diện Viện KS nói. Viện KS cũng bác bỏ kêu oan của bà Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương), giữ nguyên quan điểm truy tố đối với 10 bị cáo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại