Việc nhiều người ở Vũ Hán làm sau khi gỡ lệnh phong tỏa: Xếp hàng nhận tro cốt người thân

Thu Ngọc |

Khi Vũ Hán được gỡ lệnh phong tỏa, hàng ngàn gia đình đang phải thực hiện nốt một nhiệm vụ đã trì hoãn trong nhiều tháng: hoàn thành thủ tục chôn cất người thân của mình.

"Vũ Hán không bao giờ trở lại như xưa"

Chỉ vài phút sau khi Vũ Hán dỡ bỏ lệnh phong tỏa kéo dài 76 ngày vào nửa đêm thứ Tư tuần trước, ông Zhang Hai đã lái xe ô tô rời khỏi thành phố để quay trở lại Thâm Quyến.

"Trái tim tôi vỡ vụn. Tôi cảm thấy rất đau buồn và tức giận", anh Zhang nói về thành phố quê hương của mình và cũng là tâm dịch của đại dịch COVID-19 đang lây lan khắp thế giới.

Chưa đầy 3 tháng trước, ông Zhang cùng bố mình đã lái xe gần 400 km từ Thâm Quyến về Vũ Hán để bố ông có thể phẫu thuật cái chân bị gãy. Cha ông sẽ được điều trị y tế miễn phí tại Vũ Hán vì ông từng công tác nhiều năm trong trường đại học thành phố.

Cuộc phẫu thuật diễn ra suôn sẻ. Nhưng cụ ông Zhang Lifang đã bị nhiễm Covid-19 trong quá trình hồi phục tại bệnh viện. Được xác định dương tính với virus corona vào ngày 30/1, cụ ông Lifang hai ngày sau đã qua đời, hưởng thọ 76 tuổi.

"Tôi không ngờ dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán lại nghiêm trọng đến thế nên đã đưa cha tôi về đây. Quyết định này không khác gì đưa bố tôi tới chỗ chết. Bất cứ khi nào tôi nghĩ về điều này, tôi đều cảm thấy vô cùng ân hận và tức giận", ông Zhang nói. Ông Zhang còn phải quay lại Vũ Hán vì hài cốt của cha ông đang được lưu giữ tại nhà tang lễ thành phố.

Người dân Vũ Hán sẽ quay trở lại làm việc, công sở và cửa hàng sẽ mở cửa trở lại. Các phương tiện giao thông và người dân sẽ đi lại nhộn nhịp trên những con đường đã từng rất vắng vẻ trong thời gian phong tỏa. Tuy nhiên, đối với nhiều người như ông Zhang, Vũ Hán sẽ không bao giờ trở lại như xưa nữa.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia, dịch bệnh COVID-19 đã khiến cho hơn 2.500 người ở Vũ Hán tử vong, chiếm phần lớn số ca tử vong do loại virus chết người này gây ra trên toàn Trung Quốc,. Khi thành phố bắt đầu trở lại nhịp sống hàng ngày, hàng ngàn gia đình đang phải thực hiện nốt một nhiệm vụ đã trì hoãn trong nhiều tháng: hoàn thành thủ tục chôn cất người thân của mình.

Nghi lễ lặng lẽ

Vào ngày 25/1/2020, trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, chính quyền Vũ Hán đã thông báo cấm tổ chức tất cả các đám tang trong thành phố. Nghĩa trang cũng được lệnh đóng cửa. Với hầu hết người dân không thể rời khỏi nhà của họ, các phương tiện giao thông ngừng hoạt động, hoãn các hoạt động tổ chức tang lễ. Tro cốt của hàng ngàn người tử vong do Covid-19 và các nguyên nhân khác đều được cất giữ tại các nhà tang lễ. Các gia đình phải đợi thông báo của chính quyền về thời gian tới nhận tro cốt của người thân.

Theo thông báo của Ủy ban y tế quốc gia, nhiều người đã không được nhìn thấy xác của những người thân trước khi hỏa táng. Để hạn chế sự lây lan của virus, chính quyền Vũ Hán đã quy định tất cả thi thể của các bệnh nhân nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19 đều được chuyển thẳng từ bệnh viện đến nhà tang lễ để hỏa táng.

Theo Nhật báo Trường Giang, khi Vũ Hán không ghi nhận ca nhiễm bệnh mới trong nước nữa thì người dân mới được phép tới nhận tro cốt của người thân về để chôn cất. Kể từ thời điểm đó, hàng nghìn người đã xếp hàng bên ngoài các nhà tang lễ để đợi tới lượt lấy tro cốt.

Những người dân Vũ Hán đã miêu tả một bầu không khí kỳ lạ tại nhà tang lễ và nghĩa trang trong những ngày này. Cô Peng Yating, nhà tư vấn giáo dục 34 tuổi, đã vội vã đến nghĩa trang Biandanshan vào sáng sớm ngày 28/3.

Mỗi mùa xuân, Peng và mẹ đều đến thăm mộ của tổ tiên trong dịp Lễ Thanh minh. Nhưng năm nay cô đến nghĩa trang vì một lý do khác. Cô Peng đến đó để chọn nơi chôn cất cho mẹ cô, người vừa mất trong bệnh viện vào cuối tháng 1 do nhiễm Covid-19.

Khi cô đến nghĩa trang từ sáng sớm, bên ngoài đã có một hàng dài người đang xếp hàng đợi tới lượt. Theo phiếu xếp hàng thì cô là người thứ 71. "Có lẽ vì vẫn còn sớm, nghĩa trang ngày hôm nay yên tĩnh đến lạ thường. Nhiều thành viên trong gia đình đã đến, nhưng họ không ồn ào, khóc lóc. Họ chỉ lặng lẽ đứng xếp hàng, chờ đợi tới lượt mình" trích bài viết của cô Peng trên Weibo.

"Người chết không thể nói được nữa, nhưng người sống cũng không muốn nói gì", cô viết.

Một người mẹ sinh sống tại Vũ Hán không tiết lộ danh tính, cho biết, các nghi thức tổ chức lễ tang vẫn không được cho phép và bà sẽ cùng chồng và cháu gái chôn cất con gái tại nghĩa trang một cách lặng lẽ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại