Báo Mỹ chỉ ra bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy ông Trump đặc biệt "thiên vị" ông Putin

Tất Đạt |

Tờ Newsweek cho hay, tổng thống Mỹ Donald Trump dường như sẵn sàng giúp Nga chống lại nạn cháy rừng hơn là giúp chính bang California (Mỹ) đối phó với mối nguy hiểm này.

Cụ thể, ngày 3/11 vừa qua, ông Trump đã chỉ trích thống đốc bang California Gavin Newsom vì cách ông này xử lí cháy rừng và cảnh báo đầy ẩn ý rằng ông Trump có thể cắt nguồn trợ cấp liên bang. Tuần trước, ông Newsom đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn bang trong nỗ lực vận động các nguồn lực để xử lí cháy rừng.

"Mỗi năm, khi ngọn lửa bùng lên và California rực cháy, mọi chuyện đều diễn ra như vậy - và ông thống đốc lại tới xin $$$ của Chính phủ Liên bang. Không thể như vậy nữa. Hãy tập trung vào ngài Thống đốc. Ông có vẻ không nhiệt huyết như những người ở bang khác," ông Trump viết trên Twitter.

Ông Trump tiếp tục giữ thái độ chỉ trích trong một cuộc họp báo sau đó, nói rằng: "Thống đốc không biết gì cả - ông ấy như đứa trẻ vậy. Ông ấy không biết mình đang làm gì".

Ông Newson phản ứng lại những lời công kích của ông Trump bằng cách nhắc lại những tuyên bố của ông Trump về việc phủ nhận ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và tình trạng nóng lên toàn cầu. Ông Newson viết: "Ông không tin vào biến đổi khí hậu. Ông không nên tham dự cuộc trò chuyện này nữa."

Thông điệp được ông Trump đưa ra một vài tháng sau khi đề nghị giúp Nga chống lại một nạn cháy rừng tương tự.

Theo điện Kremlin, ông Trump đã đề nghị giúp đỡ tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc gọi đầu tháng 8. Khi đó, cháy rừng lớn tới độ Nga gọi đây là "thảm họa hệ sinh thái". 

Ông Putin được cho là đã thể hiện "sự cảm ơn chân thành nhất" đối với đề nghị của ông Trump và nói rằng nếu cần thiết sẽ nhận lời của tổng thống Mỹ.

Điện Kremlin đưa ra nội dung thông điệp này trước khi Nhà Trắng xác nhận rằng ông Trump "đã thể hiện mối quan ngại đối với nạn cháy rừng ở Siberia" và ông Trump cùng ông Putin "cũng thảo luận về mối quan hệ thương mại giữa hai quốc gia".

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump đe dọa cắt nguồn vốn liên bang cho California để đối phó với hỏa hoạn.

Theo Cục Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy California, trận cháy rừng năm ngoái là "vụ cháy tàn khốc và nguy hiểm nhất từng được ghi nhận". Tổng cộng khoảng 1,6 triệu hécta rừng bị thiêu rụi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại