"Việc đầu thú của ông Thanh tạo cơ hội thu hồi tối đa tài sản thất thoát, tham nhũng"

Hoàng Đan |

"Trịnh Xuân Thanh phải khai báo thành khẩn, trung thực những sai phạm của mình, đồng thời, cũng phải khai rõ những người có liên quan giúp các cơ quan làm rõ vụ án", ông Túc nói.

Không thể thoát được khỏi "lưới" pháp luật

Ngày 31/7, Bộ Công an cho biết, Trịnh Xuân Thanh đã đến trình diện tại cơ quan cảnh sát điều tra và đầu thú sau gần 1 năm bỏ trốn.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú cho thấy quyết tâm trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tội phạm của chúng ta đã đạt được kết quả tích cực.

"Trước hết, việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú cho thấy quyết tâm xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội được thể hiện qua các phát biểu, khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trở thành hiện thực.

Điều này, góp phần tạo thêm niềm tin tưởng của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, nhất là đối với công tác đấu tranh, phòng, chống tham nhũng đang được tích cực đẩy mạnh", ông Túc nêu rõ.

Cũng theo ông Túc, trước đây, nhiều người khi phạm tội cứ nghĩ rằng chạy trốn ra nước ngoài thì có thể thoát thân, tuy nhiên, với việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú đã cho thấy, dù bất cứ ai, ở vị trí nào, phạm tội gì thì cũng không thể thoát khỏi "lưới" pháp luật.

Việc đầu thú của ông Thanh tạo cơ hội thu hồi tối đa tài sản thất thoát, tham nhũng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Túc. Ảnh: Sài gòn giải phóng.

"Việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú hiện đang được các cơ quan chức năng tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Còn theo cá nhân tôi suy nghĩ, việc này sẽ tạo cho quá trình điều tra của cơ quan chức năng rất nhiều thuận lợi.

Cụ thể, Trịnh Xuân Thanh là người chịu trách nhiệm chính trong sai phạm của Tổng công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) và cũng là người sẽ gỡ các nút thắt, vấn đề, chỉ rõ những người còn liên quan mà hiện nay cơ quan nhà nước vẫn chưa đủ chứng cứ làm rõ.

Qua đây cũng sẽ tạo thuận lợi cho các cơ quan chức năng của nhà nước tiến hành điều tra, xét xử, công khai, nghiêm minh, đúng người, đúng tội", ông Túc nhấn mạnh thêm.

Chia sẻ thêm, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam cũng cho hay, việc Trịnh Xuân Thanh có đơn xin tự thú và nêu ý kiến trên bản tin của VTV đã cho thấy việc nhận ra sai phạm và sẵn sàng nhận trách nhiệm về sai phạm do mình gây ra.

"Pháp luật của chúng ta luôn có sự khoan hồng cho những người sai phạm mà nhận ra được lỗi sai của mình, mong muốn hối cải, hoàn lương. Việc này sẽ được các cơ quan chức năng có thẩm quyền, xem xét.

Tuy nhiên, để được điều đó thì quan trọng nhất là Trịnh Xuân Thanh phải khai báo thành khẩn, trung thực những sai phạm của mình, đồng thời, cũng phải khai rõ những người có liên quan giúp các cơ quan làm rõ vụ án", ông Túc chỉ rõ.

Cần sớm thu hồi tài sản thất thoát do Trịnh Xuân Thanh gây ra

Cũng trao đổi với PV, đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đã nhắc lại ý kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo TƯ về phòng chống tham nhũng cho rằng: "Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc, có ai đứng ngoài đâu...".

Đồng thời, ông cũng chỉ rõ, từ trước đến nay, chưa khóa nào Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ từ sau Đại hội 12 đến nay đã họp và đưa ra hàng loạt kết luận, chỉ rõ các sai phạm, vi phạm của cán bộ dù ở cấp cao cũng như thi hành kỷ luật cán bộ các cấp nhiều như vậy. 

"Việc Trịnh Xuân Thanh về nước, ra trình diện, đầu thú đã cho thấy, nỗ lực, quyết tâm rất cao trong việc xử lý nghiêm minh các đối tượng phạm tội dù ở cương vị nào của Đảng, Nhà nước ta.

Và chính sự nghiêm minh quyết liệt đó đã khiến các đối tượng phạm tội dù đang trốn ở nước ngoài cũng phải sợ mà tìm đường về nước để trình diện, đầu thú, bởi không thể nào bị lọt, trốn thoát được", ông Phương nêu.

Ông Phương cũng nêu rõ, Trịnh Xuân Thanh là một mắt xích quan trọng trong vụ án rất nghiêm trọng đã và đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

"Trong vụ việc của Trịnh Xuân Thanh thì các cơ quan chức năng, nhất là Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã nhiều lần kết luận, chỉ rõ sai phạm của ông này và những cán bộ có liên quan, dù ở cấp nào. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề chưa được làm rõ cũng như việc bổ nhiệm ông này.

Do đó, việc Trịnh Xuân Thanh đầu thú sẽ giúp làm rõ các vấn đề và từ đó, góp phần quan trọng giúp minh bạch, xử lý nghiêm minh, tạo điều kiện tốt cho công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng đạt được hiệu quả", ông Phương nhấn mạnh.

Vị đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình cũng đề cập đến vấn đề các sai phạm của Trịnh Xuân Thanh đã gây thất thoát lớn cho ngân sách Nhà nước hàng ngàn tỷ đồng nên một việc quan trọng cần được đặt ra là phải sớm thu hồi được tài sản này.

"Tôi cho rằng, các sai phạm, gây thiệt hại tài sản hàng ngàn tỷ của ông Thanh cùng đồng phạm đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận rõ và hiện nay cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra.

Chúng ta chưa biết có còn các tài sản khác bị ông này và đồng phạm làm thất thoát nhưng chắc chắn một điều là luật pháp đã quy định, với các tài sản thất thoát, tham nhũng thì phải được thu hồi tối đa. Việc đầu thú của ông Thanh tạo cơ hội thu hồi tối đa tài sản thất thoát, tham nhũng này ", ông Phương nói thêm.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại