Video phi hành gia Trung Quốc cắt tóc, gội đầu trên Trạm vũ trụ Thiên Cung

Huỳnh Dũng/VTC NEWS |

Các phi hành gia Trung Quốc tiến hành cắt tóc, gội đầu bằng các thiết bị hết sức đặc biệt trên Trạm vũ trụ Thiên Cung (Tiangong).

Video phi hành gia Trung Quốc cắt tóc, gội đầu trên Trạm vũ trụ Thiên Cung

Mới đây, các phi hành gia thuộc tàu Thần Châu 17 (Shenzhou 17) của Trung Quốc, bao gồm chỉ huy sứ mệnh Thang Hồng Ba (Tang Hongbo), các đồng đội gồm Đường Thắng Kiệt (Tang Shengjie) và Giang Tân Lâm (Jiang Xinlin) đã giúp nhau cắt tóc trên Trạm vũ trụ Thiên Cung.

Đoạn clip mới do cơ quan hàng không vũ trụ có người lái của Trung Quốc công bố, cho thấy Đường Thắng Kiệt đang cắt tóc cho đồng nghiệp Giang Tân Lâm, bằng một thiết bị cắt tóc thông minh hoạt động như một máy hút bụi. Thực ra, thiết bị đặc biệt này vừa cắt tóc, vừa hút tóc thừa vào trong sau khi cắt để giảm thiểu nguy cơ tóc thừa bay tứ tung làm tắc nghẽn hệ thống phần cứng của trạm vũ trụ.

Đoạn clip mới còn cho thấy, Thang Hồng Ba sử dụng mũ tắm đặc biệt để gội đầu. Tấm mũ tắm đầu tiên có chứa dầu gội để thoa lên tóc, còn chiếc mũ thứ hai chứa nước để làm sạch và xả tóc, sau đó anh ấy lau khô đầu bằng khăn.

Video phi hành gia Trung Quốc cắt tóc, gội đầu trên Trạm vũ trụ Thiên Cung- Ảnh 1.

Các phi hành gia Trung Quốc tiến hành cắt tóc, gội đầu bằng các thiết bị hết sức đặc biệt trên Trạm vũ trụ Thiên Cung (Tiangong). (Ảnh: CCTV)

Được biết, tàu vũ trụ Thần Châu 17 đến Trạm vũ trụ Thiên Cung vào ngày 26/10, các phi hành gia tàu hiện đã ở trên không gian được hơn 50 ngày. Công việc hàng ngày của họ bao gồm di chuyển thiết bị ra ngoài trạm vũ trụ để thí nghiệm, quản lý thiết bị và cơ sở vật chất, cũng như bảo trì cơ sở vật chất khoa học dành cho nghiên cứu dài hạn tại trạm.

Ngoài ra, các phi hành gia của Thần Châu 17 cũng đã tiến hành thực hiện các kỹ năng chăm sóc y tế để tăng cường thể lực, giúp thích nghi sinh sống tốt hơn ngoài không gian. Họ sẽ ở lại trên Trạm vũ trụ Thiên Cung tổng cộng khoảng sáu tháng, và dự kiến sẽ nhận nhiệm vụ tiếp nhận hàng hóa từ tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu 7 (Tianzhou-7) dự kiến sẽ được phóng vào tháng 1/2024.

(Nguồn: Space)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại