Video phát hiện con đường 7.000 tuổi dưới đáy biển

Hải Yến |

Những tàn tích dưới nước của một con đường 7.000 năm tuổi, nối một vùng đất nhân tạo cổ xưa với một hòn đảo của Croatia đã được phát hiện.

Các nhà khảo cổ đã có một khám phá hấp dẫn ở vùng biển ngoài khơi đảo Korčula của Croatia. Đó là một con đường cổ gắn liền với nền văn hóa hàng hải đã mất được gọi là Hvar. Những người sống ở khu vực này trong thời kỳ Đồ đá mới.

Phát hiện đáng chú ý trên do nhà nghiên cứu Igor Borzić của Đại học Zadar (Croatina) thực hiện.

Ông tìm ra điều này sau khi phát hiện ra các cấu trúc bất thường ở độ sâu khoảng 4,6m dưới nước ở Vịnh Gradina trên bờ biển phía tây Korčula.

Đoạn video về phát hiện trên đã được Đại học Zadar công bố, cung cấp thêm thông tin chi tiết về lối đi dưới nước, được xây dựng bằng đá xếp chồng lên nhau và có chiều ngang khoảng 3,6m.

Đại học Zadar đưa ra một tuyên bố, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của khám phá trên.

Dọc theo con đường trên, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy những lưỡi đá lửa, rìu đá và những mảnh cối xay, giúp chúng ta hiểu thêm về những người Hvar bí ẩn đã đến khu vực này khoảng 7.000 năm trước.

Nghiên cứu trên là một nỗ lực hợp tác liên quan đến nhiều nhà khoa học và tổ chức, dẫn đầu là nhà khảo cổ học Mate Parica, người đã điều tra địa điểm này trong nhiều năm.

Nhiều tàn tích và đồ tạo tác dưới nước của Hvar đã được phát hiện, bao gồm cả một khu định cư được xây dựng trên một hòn đảo nhân tạo. Con đường được phát hiện mới đây đóng vai trò kết nối giữa hòn đảo này và bờ biển Korčula.

Nền văn minh Hvar đã để lại nhiều đồ tạo tác, bao gồm đồ trang trí và đồ gốm, làm sáng tỏ các hoạt động canh tác tự cung tự cấp và các nghi lễ chôn cất của họ.

Các cuộc khai quật không chỉ giới hạn ở các cuộc khảo sát dưới nước mà còn mở rộng đến các địa điểm cổ xưa trên đất liền. Một địa điểm như vậy là một hang động ở thị trấn Vela Luka gần đó, nơi đã liên tục bị chiếm đóng trong ít nhất 19.000 năm bởi nhiều nền văn hóa khác nhau, bao gồm cả Hvar.

Nghiên cứu khảo cổ đang diễn ra hứa hẹn sẽ tiết lộ thêm những chi tiết hấp dẫn về nền văn minh hàng hải phát triển mạnh trong khu vực hàng ngàn năm trước.

Video phát hiện con đường 7.000 tuổi dưới đáy biển

Theo Sputnik

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại